Blog

Cát sa mạc Sahara có thể kiềm chế bão ở Đại Tây Dương

Dịch vụ Hosting Vps giá rẻ

VPS Việt Nam giá rẻ, cấu hình mạnh, ổn định. Được đặt tại Datacenter FPT. Giá chỉ từ 50k cùng nhiều phần quà hấp dẫn Nâng cấp dễ dàng, không tốn thêm phí Cam kết hoàn tiền ngay nếu không hài lòng . Đăng Ký : vps giá rẻ Ngay.
Follow Me
profile

Trong thời gian các cơn bão hoạt động mạnh ở Đại Tây Dương, cát xuất hiện tương đối ít trong khí quyển Sahara, trong khi vào những năm bão cát Sahara mạnh hơn, số cơn bão quét qua Đại Tây

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến các cơn bão
Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến các cơn bão (Ảnh: TTO)
Dương lại ít hơn. Các nhà khoa học Trường ĐH Wisconsin-Madison (Mỹ) đã đưa ra kết luận gây thích thú này sau khi nghiên cứu cơ sở dữ liệu từ vệ tinh trong thời gian 1981-2006.

Cát sa mạc Sahara tăng lên khi không khí nóng của sa mạc va chạm với không khí mát mẻ hơn và khô hơn ở khu vực phía nam và hình thành gió, khi gió xoáy đi lên, gió mậu dịch (gió mạnh thổi liên tục từ đông nam hoặc đông bắc về hướng xích đạo) bắt đầu thổi chúng về phía tây ở bắc Đại Tây Dương.

Theo các nhà nghiên cứu, có thể các tầng gió cát khô của không khí đã giúp làm cản trở sự tụ tập của các cơn bão, vốn cần hơi ẩm và sức nóng, nhờ đó hạn chế được tần số xuất hiện của các cơn bão cũng như ảnh hưởng lên hướng đi của chúng.

T.VY

]]>