Cuộc cách mạng Crypto năm 2017 chỉ mới là khởi đầu thôi!

Ngay khi chúng ta bắt đầu năm nay thì giá bitcoin đã đạt đỉnh ở mức 1,000 USD lần đầu tiên trong ba năm qua.

Đây cũng là dấu hiệu cho thị trường bitcoin, nhưng đồng cryptocurrency (tiền kỹ thuật số) vẫn cần sự quan tâm ‘thực sự’ từ các ngân hàng chính thống và các nhà đầu tư tổ chức. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về Cumberland – một thị trường tiền kỹ thuật số hoàn toàn khác và là một trong những nhà cung cấp thanh khoản lớn nhất trên thế giới. Hiện Cumberland đang dẫn đầu trong quá trình tiến hoá, hay cuộc cách mạng này.

Trong vài năm gần đây, bất cứ ai đang theo dõi cryptocurrency hoặc tham gia vào các thị trường này đều ám chỉ “Wall Street (Phố Wall)” đang đến gần hơn. Đây cũng là năm mà chúng ta sẽ chứng kiến “Phố Wall” thực sự diễn ra. Các dự án kinh doanh mới, nhu cầu tăng lên và sự chín mồi của thị trường nhìn chung luôn đi kèm với mức giá tăng lên nhanh chóng.

Đưa những đồng đô la thực sự đi vào hoạt động

Năm 2017 là một điểm uốn.

Chúng ta đã chứng kiến sự thay đổi từ việc làm quen với cryptocurrency đến đưa những đồng đô la thực sự đi vào hoạt động. Chúng ta có thể thấy rõ sự thay đổi từ giáo dục đến hành động trong suốt hoạt động từ các thị trường crypto. Bitcoin và những đồng tiền cryptocurrency hàng đầu khác đã tăng giá liên tục trong nửa đầu năm qua, và khi bước sang nửa đầu năm sau, giá của các đồng tiền này liên tục lập kỷ lục cao nhất từ trước đến nay, cùng các chỉ số vốn hoá thị trường tăng hơn 4,000% so với cùng kỳ năm trước.

Các tiêu đề báo cuối năm đang nói cho chúng ta nghe về tính biến động của thị trường (đôi lúc những người đang tham gia thị trường như chúng ta đều biết rằng tính biến động sẽ xác định các thị trường đó, cũng như các thị trường mới nổi). Nhưng trên thực tế, chúng ta vẫn đang chứng kiến giá tăng 1500% trong năm nay, từ đó kéo theo nhu cầu đầu tư vào những đồng tiền mới sinh lợi nhuận thực.

Dẫu biết rằng mọi người đã quá quen thuộc với bitcoin, CME, CBOE và Nasdaq đều lên kế hoạch liệt kê các hợp đồng bitcoin tương lai và chạy đua nhằm giới thiệu sản phẩm đầu tiên. CME và CBOE đều đã giới thiệu và có những người tham gia tích cực vào thị trường này.

Về mặt lịch sử, việc bổ sung vốn phái sinh vào các thị trường giao ngay (spot market) chính là dấu hiệu của sự chín mồi. Chúng ta xem những hợp đồng này là một loại tài sản đang trong tiến trình tự nhiên khi mở rộng quy mô của bitcoin (và tất cả những đồng cryptocurrency khác).

Những sự phát triển này cũng là dấu hiệu cho thấy quá trình này sẽ tiếp tục, vì tương lai được cho là tiền thân của một Exchange Traded Fund (Quỹ đầu tư chỉ số), viết tắt là ETF. NYSE và CBOE đều đã thông báo kế hoạch liệt kê ETF này. Tiền của các tổ chức cũng quen với các hợp đồng tương lai và ETF. Nhiều nhà đầu tư nằm ngoài cuộc chơi đang sử dụng những sản phẩm này để tiếp cận cryptocurrency.

Những người tham gia thị trường đổi mặt

Luôn có một nhóm người theo dõi thông tin về bitcoin, bao gồm cả những người chấp nhận đồng tiền này đầu tiên trong lịch sử, các công ty crypto, các trader (người giao dịch/buôn bán) cá nhân, những cá nhân có tài sản khủng nhất trên thế giới (high net-worth individuals) và một nhóm nhỏ các trader thuộc tổ chức như Cumberland.

Sự ra đời của quỹ đầu cơ crypto đặc biệt thực sự báo hiệu cho một xu hướng đi từ giáo dục đến hành động giữa các vốn tổ chức. Tại Cumberland, chúng tôi nhìn thấy các quỹ đầu cơ nổi lên với con số đáng kể trong năm nay, từ một vài quỹ trong năm 2016 lên đến khoảng 70 vào giữa năm nay, và hiện tại đã có hơn 120 quỹ và vẫn tiếp tục tăng lên. Con số này đại diện cho khoảng 1% trong tất cả các quỹ đầu cơ trên thế giới.

Chúng ta đang chứng kiến mọi thứ diễn ra từ những người quan tâm đến crypto đầu tiên, họ đang điều hành các nguồn quỹ cho nhiều quỹ được thành lập khác nữa, chuyển sự tập trung hoàn toàn vào các cryptocurrency.

Từ quan điểm của chúng tôi (phóng viên), đây là xu hướng đang tăng lên không ngừng trong năm 2018.

Chúng ta cũng nhìn thấy mặt thay đổi của các nhà đầu tư cryptocurrency phản ánh qua những khung cảnh thay đổi giữa các crypto movers (bước chuyển biến của crypto) đầu tiên – chúng ta sẽ gọi là bitcoin 1.0 – và nhóm thứ 2 là những người dùng mới hoặc bitcoin 2.0.

Cả hai nhóm đều cố gắng hết mức để đạt được cùng mục tiêu – làm cho bitcoin có thể mở rộng, an toàn và ứng dụng được nhiều hơn, từ đó biến nó thành mạng lưới phân tán lớn nhất đối với bước chuyển biến giá trị của đồng tiền này. Chúng ta đã chứng kiến một vào sự phát triển đặc biệt đem đến nhiều giải pháp khác nhau trong suốt một năm qua, cùng với một giải pháp cuối cùng tạo ra đồng Bitcoin Cash. Triết lý này vẫn sẽ là sự quan tâm hàng đầu và tiếp tục là xu hướng tài sản chủ đạo.

Xây dựng hệ sinh thái trên bitcoin

Chúng ta cũng nhìn thấy sự thay đổi trong năm nay vì sự quan tâm đến bitcoin tăng lên kéo theo sự quan tâm đến những đồng tiền khác, cùng với nền công nghiệp gia đình tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mới quanh nó.

Khi mọi người chấp nhận bitcoin và ethereum, các đồng cryptocurrency khác bắt đầu thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, dẫn đến việc đổ vốn đầu tư vào các dự án khác nhau. Nếu bạn không thích những thuộc tính nhất định của bitcoin vì bất kỳ lý do gì, hơn bao giờ hết, những token (thẻ) và giao thức (protocol) khác vẫn luôn sẵn sàng trong năm 2017, và nhu cầu này đã đến sớm hơn so với mong đợi.

Có hàng nghìn cryptocurrency tồn tại hiện nay cùng với nhiều tiện ích và chức năng (use cases), và trong suốt một năm qua, chúng ta đã chứng kiến nhu cầu đối với các cryptocurrency này tăng lên. Chúng tôi tin rằng sự quan tâm tổng thể đến các công nghệ phi tập trung, sự hợp tác và đầu tư trong cộng đồng, cùng giá trị vốn hoá thị trường của hệ sinh thái crypto tăng lên đáng kể đã thúc đẩy sự tăng trưởng này.

Hoạt động trong năm nay cũng làm cho các ICO tăng lên, một tầng hoàn toàn mới đối với hệ sinh thái này. Chúng ta đã nhìn thấy nhiều bản cáo bạch (white paper) ICO tăng lên đáng kể trong năm qua khi các doanh nhân tìm kiếm nguồn tài chính cho một loạt các dự án điên rồ.

Theo Icodata.io, số lượng quỹ đã tăng lên hơn 6000% và số lượng giao dịch phát hành tăng lên hơn 2500% so với cùng kì năm trước.

Từ hành động đến chấp nhận

 Nếu năm 2017 là về ‘giáo dục đến hành động’, thì năm 2018 sẽ là về ‘hành động đến chấp thuận’. Năm 2018 có thể tạo điều kiện thuận lợi cho bản cáo bạch chuyển thành sản phẩm.

Hiện tại, các nhà đầu tư vẫn đang tìm hiểu chiến lược của họ, mặc cho nhu cầu tăng mạnh trong năm nay, cuối cùng thì họ cũng bắt đầu tham gia vào cuộc chơi thay để tạo thành công vang dội. Trong năm tiếp theo, chúng tôi hy vọng nhìn thấy vốn tổ chức mở rộng hơn, cùng với các cryptocurrency được thiết lập đầy đủ như một lớp tài sản.

Sẽ có nhiều quỹ crypto xuất hiện hơn, nhiều tổ chức sử dụng crypto như là yếu tố trọng điểm trong chiến lược của họ. Và để các bạn nắm rõ hơn, nhiều ý tưởng và dự án trong thị trường sẽ thất bại, nhưng đồng thời sẽ tạo cơ hội cho những ý tưởng và dự án tốt hơn phát triển.

Đây chỉ mới là những bước đầu tiên và không ai biết chắc chắn mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào, nhưng tôi hy vọng đây sẽ là một cuộc đua hấp dẫn – và Cumberland đang mong chờ tham gia vào bất kỳ lúc nào.