Cuộc chiến chống lại máy đào coin không dành cho Ethereum Classic

Một trong những đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới có thể sớm chấp nhận các máy đào coin gây tranh cãi nếu một trong những nhà phát triển cốt lõi của nó chấp thuận điều này.

Thật vậy, trong bối cảnh của “cuộc chiến với các máy đào”, với việc các crypto bao gồm Ethereum, Monero và Siacoin đang thực hiện các bước để hạn chế tính hiệu quả của một số loại phần cứng thì nhà phát triển Cody Burns đã công bố một đề xuất có thể thay đổi thuật toán cơ bản của Ethereum Classic để phù hợp với công nghệ này.

Nếu được chấp nhận, sự thay đổi này sẽ biến Ethereum Classic thành một hiện tượng bất thường trong số các loại tiền mật mã lớn khi mà cộng đồng đã xem phần lớn các máy khai thác ASIC như một mối đe dọa trong việc duy trì một cuộc cạnh tranh công bằng cho các phần thưởng blockchain tương xứng của họ.

Nhưng nếu có một nỗi sợ hãi chung về cách ASIC có thể làm đảo lộn sự cân bằng của các loại tiền mật mã lớn thì điều đó không phải không có lý do chính đáng. Trong tâm trí của nhiều người đam mê tiền mật mã, những mối quan tâm không chỉ là sự suy đoán, chúng là một tất yếu dựa trên những dữ liệu trước đó.

Tranh luận giữa nhiều nhà phát triển là việc phát hành ASIC mang lại nhiều vấn đề nên cần cập nhật phần mềm để tránh những tác động mạnh mẽ của chúng. (Ví dụ, các nhà phát triển của Monero đã yêu cầu tất cả người dùng phần mềm cài đặt bộ mã mới vào đầu tháng này có thể chống lại máy khai thác ASIC).

Nhưng Burns nhìn nhận vấn đề theo một cách khác. Ông nói với CoinDesk:

“Khiếu nại chính mà tôi thường xuyên nghe không phải là bản thân các máy đào ASIC xấu mà là Bitmain là nguồn cung cấp duy nhất các máy ASIC.”

Và ông tin rằng, cách duy nhất để tăng tính cạnh tranh trong không gian sản xuất ASIC là cho phép các máy đào ASIC được vận hành.

Như vậy, đề xuất của ông, ECIP-1043, hướng tới việc loại bỏ một cơ chế mà trong đó thuật toán của Ethereum Classic tạo ra các chênh lệch ngẫu nhiên trong các yêu cầu lưu trữ bộ nhớ của nó, bộ mã ban đầu được đưa ra để làm giảm hiệu quả của các máy ASIC.

Tốt cho GPU

Mặc dù điều đó có vẻ gây tranh cãi nhưng Burns nghĩ rằng vẫn có thể giành được sự ủng hộ cho ý tưởng đó.

Việc thay đổi không chỉ cho phép các ASIC khai thác Ethereum Classsic mà còn giảm nhu cầu lưu trữ thêm, đồng thời cũng sẽ làm giảm chi phí khai thác từ GPU.

Để làm điều này, Burns muốn xóa chức năng gọi là “DAG” của Ethereum Classic.

Một trong những khía cạnh mà Ethereum Classic giống với đối thủ Ethereum của nó là cứ 100 giờ một lần – hay gọi là “epoch” – DAG thêm dữ liệu ngẫu nhiên vào blockchain, do đó yêu cầu lưu trữ cho chip khai thác sẽ tăng lên.

Để khai thác Ethereum hoặc Ethereum Classic thì phần cứng khai thác phải chứa đủ bộ nhớ, hoặc RAM để lưu trữ khi yêu cầu bộ nhớ tăng lên.

Burns nói với CoinDesk:

“Những suy nghĩ đằng sau nó là, bổ sung thêm RAM cho một ASIC rất tốn kém. Bất cứ ai phát triển một ASIC sẽ tạo ra thiết bị mà sẽ trở nên lỗi thời rất nhanh.”

Theo Burns, bằng cách này, DAG trên Ethereum và Ethereum classic đã phát triển từ 1 GB đến 2.5 GB và đã trở thành một gánh nặng đối với chip khai thác GPU. Và vì cách mà DAG được lập trình nên gánh nặng này sẽ chỉ trở nên tệ hơn qua thời gian.

Với DAG và các yêu cầu về bộ nhớ của chính blockchain, các trình khai thác GPU cần khoảng 4 GB bộ nhớ để giải quyết bộ dữ liệu.

“Đó là một chi phí rất lớn để đầu tư vào một card mà chỉ có thể không kéo dài khoảng một năm.”

Trong khi Ethereum luôn coi những máy đào là một “điều cấm cần loại bỏ nếu có thể” thì Classic Ethereum đã cho phép các thợ mỏ có cơ hội thảo luận về các lựa chọn thiết kế, vì chúng được xem như một biện pháp an ninh lâu dài.

Như vậy, thiết lập một kiến ​​trúc gây hại cho các máy khai thác – như chặn các ASIC hoặc giữ yêu cầu DAG – được coi là một điều xấu trong mắt các nhà phát triển Classic Ethereum.

Những rủi ro từ các máy ASIC

Nhưng thuyết phục tất cả người dùng Ethereum ủng hộ đề xuất đó có thể không dễ dàng.

Động thái đó, nếu được chấp nhận, sẽ không đến mà không có rủi ro. Vì nó sẽ yêu cầu nâng cấp toàn hệ thống hoặc hard fork để kích hoạt và điều này cần phải có sự hỗ trợ nhất trí từ cộng đồng khai thác để ngăn chặn sự chia rẽ.

Hơn nữa, vì việc đặt lại DAG sẽ khuyến khích phát triển ASIC nên có những lo ngại rằng phần cứng hiệu quả hơn có thể áp đảo mạng lưới và làm cho việc khai thác bằng GPU trở nên lỗi thời.

Tuy nhiên, Burns nói rằng, về lâu dài, vì ASIC hiệu quả hơn GPU nên nó có thể là lựa chọn tốt hơn cho blockchain với giao thức proof-of-work.

“Nếu proof-of-work là mục tiêu lâu dài của Ethereum Classic thì các hệ thống cần nhiều thiết bị khai thác với hiệu quả năng lượng cao hơn. ASIC là câu trả lời dài hạn cho nhu cầu đó.”

Theo: onet.vn.vn/coindesk.com