Cuộc đổ bộ của những người ủng hộ Blockchain trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ cùng sự “áp đảo” về số ghế trong Hạ viện

Cứ bốn năm một lần vào tháng 11, đến giữa mỗi nhiệm kỳ tổng thống, các cử tri ở Hoa Kỳ lại đến các điểm bỏ phiếu để điền vào 36 cái tên cho vị trí thống đốc bang, tất cả 435 vị trí trong Hạ viện Hoa Kỳ, và khoảng 1/3 trong số 100 văn phòng Thượng viện Hoa Kỳ. Đây được xem là một cuộc trưng cầu dân ý về vị trí tổng thống tại thời điểm đó, cuộc bầu cử giữa kỳ thường tạo ra những thay đổi về quyền lực trong Quốc hội, đặc biệt nếu người đứng đầu ban điều hành và đảng của người đó không có ấn tượng đặc biệt vào đầu nhiệm kỳ.

Lần này, đảng Dân chủ tràn đầy hy vọng trong việc triệu tập một ‘Làn sóng Xanh’ và phá vỡ quyền kiểm soát thống nhất của đảng Cộng hòa đối với chính phủ. Trong khi đảng Dân chủ đã thành công trong việc lật đổ Hạ viện và tăng số lượng vị trí thống đốc mà họ kiểm soát, một số nhà bình luận vẫn không hề ấn tượng bởi động lượng của làn sóng này. Tuy nhiên, đã có một đợt “thủy triều” đáng chú ý khác: một nhóm các chính trị gia chuyên blockchain đã ghi lại những chiến thắng ngoạn mục sẽ đưa họ đến các văn phòng cấp cao.

Các Thống đốc blockchain

Nhiều người hiểu biết về crypto khi được yêu cầu nhanh chóng kể tên cho một chính trị gia “thân thiện” với blockchain xuất hiện ngay trong đầu họ, chắc chắn sẽ nhớ đến cái tên của Jared Polis. Polis – trước đây là một trong những người tiên phong của tài chính chiến dịch crypto, và sau đó là nhà đồng sáng lập và đồng chủ trì Đảng Congressional Blockchain Caucus – sẽ đảm nhiệm chức vụ Thống đốc Colorado vào tháng 1 năm 2019 sau khi ông đánh bại Bộ trưởng Ngân khố bang Walker Stapleton vào đêm bầu cử giữa kỳ. Có rất ít nghi ngờ rằng Polis sẽ tích cực theo đuổi một chương trình nghị sự chuyên nghiệp, như một trong những lời hứa lớn của chiến dịch của ông, đó là “xây dựng Colorado như một trung tâm quốc gia của việc đổi mới blockchain trong kinh doanh và chính phủ.”

Kế hoạch năm năm của ông dự tính thực hiện công nghệ sổ kế toán phân tán (DLT) trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng và an ninh bầu cử; miễn trừ các luật lệ chuyển tiền cho tiền mã hóa và thiết lập trạng thái pháp lý của token tiện ích; khám phá các giải pháp dựa trên blockchain để tối ưu hóa phân phối và tiêu thụ năng lượng; số hóa hồ sơ của chính phủ và chuyển chúng sang sổ cái công khai; tạo ra một hội đồng blockchain để phối hợp với Văn phòng Phát triển Kinh tế & Thương mại Quốc tế của bang. Polis cởi mở về việc lấy bang Wyoming thân thiện với crypto như một khuôn mẫu cho nhiều chính sách của ông.

Vào ngày 20 tháng 5 năm 2014, Gavin Newsom, thống đốc của California và cựu thị trưởng thành phố San Francisco, trong lúc đang tiến hành vận động tái tranh cử, đã đăng tải dòng tweet nhắc đến Nghị viên Mỹ Jared Polis về việc đã đi theo ông và cởi mở với các khoản đóng góp bằng BTC. Điều này đánh dấu sự gia nhập của Newsom vào hàng ngũ ‘bitcoiner’ đời đầu trong tầng lớp hàng đầu của chính trị Mỹ.

Này @ jaredpolis, cảm ơn vì đã dẫn đường. Nhiệm vụ của tôi ư? Đó là tích nhiều #bitcoin hơn ông đó. Chơi chứ?

– Gavin Newsom (@GavinNewsom) ngày 20 tháng 5 năm 2014

Vào “mùa giải” giữa kỳ đó, cả Newsom và Polis đều giành chiến thắng trong cuộc đua tương ứng để giữ vị trí trong các văn phòng mà họ nắm giữ. Bốn năm sau, họ lại chiến thắng lần nữa, lần này là lần đầu tiên họ trở thành thống đốc bang. Newsom đã vượt mặt đối thủ thuộc đảng Cộng hòa John Cox của mình với tỷ lệ 57-43.

Mặc dù không thẳng thắn như một người ủng hộ blockchain như Polis, thống đốc mới của bang California được coi là “thân thiện” với crypto, không chỉ vì sự khuyến khích của ông đối với việc đóng góp cho chiến dịch Bitcoin, mà còn bởi sự định hướng toàn diện về công nghệ chuyên nghiệp của ông. Đặc biệt, Newsom đã lên tiếng ủng hộ các sáng kiến về số hóa của chính phủ liên bang. Theo Datasheet được biên soạn bởi Hiệp hội Thương mại tài sản kỹ thuật số, Gavin Newsom thường ủng hộ các chính sách thu hút các startup blockchain đến với nhà nước, hỗ trợ việc công nhận tình trạng pháp lý của các giao dịch crypto, và tích cực xem xét ý tưởng tạo ra một ủy ban blockchain cấp tiểu bang hoặc lực lượng đặc nhiệm. Với tầm vóc của California như một “cường quốc” kinh tế và công nghệ, thậm chí bằng chứng tương đối khiêm tốn về định hướng blockchain chuyên nghiệp của của thống đốc mới là một tin tuyệt vời cho ngành công nghiệp này.

Gần đây, Wyoming đã đặt rất nhiều hy vọng vào blockchain, tìm cách đẩy mạnh nguồn startup công nghệ vào “Tiểu bang Cao bồi” này. Sau một làn sóng bao trùm của luật pháp crypto được ban hành bởi nhà nước trong năm nay, Lực lượng Đặc nhiệm Wyoming Blockchain đã công bố các đề xuất cho phiên lập pháp năm 2019, dường như đang đẩy mạnh xu hướng đi xa hơn nữa. Bộ trưởng Ngân khố của Tiêu bang Mark Gordon, người mới được bầu làm Thống đốc bang Wyoming lần thứ 33 vào tối thứ Ba vừa qua, dường như đang nắm lấy toàn bộ sự lãnh đạo mới xuất hiện của Wyoming trong lĩnh vực này. Trong thẻ điểm cân bằng (scorecard) của DATA, tất cả 11 hộp đại diện cho các mức độ khác nhau của “tính thân thiện” với tiền mã hóa đều phản đối Mark.

Hai thống đốc khác thường được xem là pro-blockchain đã “đảm bảo” được văn phòng của họ cho nhiệm kỳ tiếp theo. Thống đốc bang Texas Greg Abbott, người đầu tiên mở kho bạc của mình để đóng góp crypto trong chiến dịch năm 2014, đã giành được nhiệm kỳ thứ hai của mình, đánh bại các ứng cử viên Đảng Dân chủ Lupe Valdez. Trong cuộc bầu cử Rhode Island, theo điểm số của Hiệp hội Thương mại Tài sản Kỹ thuật số, cộng đồng blockchain đã được định trước là giành chiến thắng bất kể kết quả ra sao, vì cả hai ứng cử viên lớn xếp hạng cao về độ thân thiện với blockchain. Gina Raimondo, thuộc đảng Dân chủ, đã cạnh tranh bền bỉ với Allan Fung để đảm bảo thêm hai năm nữa tại văn phòng của mình.

Quốc hội Hoa Kỳ

Congressional Blockchain Caucus là một nhóm lưỡng đảng thuộc vào các Thành viên của Quốc hội (Members of Congress), họ là những người đánh giá cao tiềm năng rộng lớn của công nghệ blockchain và làm việc để thúc đẩy việc “nới lỏng” pháp luật để cho phép sự tăng trưởng của ngành công nghiệp này. Đảng Caucus cũng mong muốn trở thành một nền tảng cho cả khu vực công và tư để cùng nhau thảo luận về cả những tác động của công này nghệ và chính sách xung quanh nó. Caucus được thành lập vào năm 2016 bởi Jared Polis và Mick Mulvaney, người đã rời khỏi Hạ viện để lãnh đạo Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng.

Jared Polis sẽ được nhớ đến một cách chân thành bởi Congressional Blockchain Caucus. Tuy nhiên, sự ra đi của ông khỏi Quốc hội sẽ khó mà chia rẽ được nhóm Caucus. Trong quá trình tiến gần đến giữa kỳ, Caucus đã nhìn thấy hai thành viên nổi bật, Tom Emmer và Bill Foster, nâng lên vị trí đồng chủ tịch cùng với Polis và liên minh lâu năm của ông, David Schweikert. Emmer đã rất tháo vát và có tài xoay sở trong những tháng vừa qua, công bố một loạt các hóa đơn được thiết kế để tạo điều kiện phát triển và áp dụng công nghệ blockchain và tiền tệ kỹ thuật số. Ban lãnh đạo Blockchain Caucus đã trang bị đẩy đủ và sẵn sàng để tiếp tục thúc đẩy chương trình nghị sự crypto ở cấp quốc gia.

Về khía cạnh bầu cử, Caucus đã làm rất tốt ở giữa kỳ: cả hai đồng chủ tịch và 10 trong số 12 thành viên thường xuyên, những người tham gia tái đắc cử để duy trì vị trí của họ. Dưới đây là danh sách tổng hợp các thành viên:

David Schweikert, đồng chủ tịch Blockchain Caucus Quốc hội, phục vụ dưới vai trò là đại diện đảng Cộng hòa từ Quận quốc hội thứ 6 của Arizona kể từ năm 2011. Trong cuộc bầu cử này, ông đã đánh bại đối thủ thuộc đảng Dân chủ của ông là Anita Malik với tỷ suất 12.8%.

Tom Emmer, thuộc đảng Cộng hòa, đại diện cho Quận 6 của Minnesota từ năm 2015. Thứ Ba tuần trước, ông đã đánh bại Ian Todd thuộc đảng Dân chủ với 22.4% số phiếu.

Bill Foster là đại diện của đảng Dân chủ từ Quận quốc hội thứ 11 của Illinois kể từ năm 2013. Ông đã đánh bại Nick Stella thuộc đảng Cộng hòa với 27.2% phiếu bầu.

Stephen Lynch là đại diện đảng Dân chủ từ Quận 8 của Massachusetts trong 17 năm, kể từ năm 2001. Một người gốc Nam Boston, ông đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ dân chủ vào tháng 9 và không bị thách thức trong cuộc tổng tuyển cử.

Michael McCaul thuộc đảng Cộng hòa từ Quận Quốc hội thứ 10 của Texas. Là cựu Phó Bộ trưởng Texas, ông đã đại diện cho quận trong vòng 13 năm. Trong cuộc bầu cử hiện tại, ông đã xoay sở để chống lại ứng cử viên Dân chủ, Mike Siegel, với 4% số phiếu.

Denny Heck, thuộc đảng Dân chủ từ Quận 10 của Washington đã phục vụ trong cương vị của mình trong 5 năm qua. Ông đã đánh bại đại diện đảng Cộng hòa Joseph Brumbles với tỷ lệ là 22.6%.

Tony Cardenas đã đại diện cho đảng Dân chủ từ Quận Quốc hội thứ 29 của California từ năm 2013. Trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 6 tháng 11, ông đã đánh bại đại diện đảng Cộng hòa Benito Bernal với 58.4% số phiếu bầu, một con số đáng kinh ngạc.

Jerry McNerney, thuộc đảng Dân chủ từ Quận 9 của California, đã tham dự Đại hội từ năm 2007. Vào đêm ngày 6 tháng 11, ông đã đánh bại Maria Livengood của đảng Cộng hòa.

Mark Meadows, một thành viên thuộc đảng Cộng hòa của Hạ viện Hoa Kỳ từ năm 2013, đại diện cho Quận Quốc hội thứ 11 của Bắc Carolina. Vào đêm bầu cử tổng thống giữa kỳ, ông đã giành được 20% phiếu bầu, nhiều hơn đối thủ của ông là Philip Price.

Darren Soto đã phục vụ dưới tư cách là đại diện Dân chủ từ Quận Quốc hội thứ 9 của Florida từ năm 2017. Ông đã giành được cuộc tổng tuyển cử ngày 6 tháng 11 chống lại đảng Cộng hòa với đại diện là Wayne Liebnitzky với 15.6% phiếu bầu.

Jeff Duncan là đại diện đảng Cộng hòa từ Quận Quốc hội thứ 3 của Nam Carolina, người đã phục vụ trong Hạ viện Hoa Kỳ kể từ năm 2011. Ông đã đánh bại Mary Green thuộc Đảng Dân chủ với 35.6% phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử.

Tom MacArtur, đại diện đảng Cộng hòa từ Quận 3 của New Jersey, đã cạnh tranh với Andy Kim thuộc đảng Dân chủ trong một cuộc tuyển cử chặt chẽ. Vài ngày sau cuộc bầu cử, kết quả vẫn đang chờ giải quyết, với cuộc đua quá sát nút để phân thắng bại. Tính đến ngày 11 tháng 11, Kim dường như dẫn đầu bởi 1.1 điểm phần trăm, mặc dù không có thông báo chính thức về kết quả được thực hiện.

John Larson, một thành viên của đảng Dân chủ từ Quận Quốc hội đầu tiên của Connecticut đã ở trong văn phòng 19 năm. Trong cuộc bầu cử chung giữa kỳ, ông đã đánh bại người thách thức từ đảng Cộng hòa là Jennifer Nye với 28.4 điểm phần trăm.

Greg Gianforte, đại diện cho quận lớn của Montana từ năm 2017, đã chiến thắng Kathleen Williams thuộc đảng Dân chủ với 5.1% số phiếu.

Hai trong số các thành viên hiện tại của Congressional Blockchain Caucus đã công bố cuộc bầu cử giữa kỳ rằng họ sẽ không tái tranh cử cho nhiệm kỳ tiếp theo. Thành viên thuộc đảng Dân chủ, John Delaney từ Quận Quốc hội lần thứ 6 của Maryland đã tiết lộ kế hoạch của mình về việc sẽ tranh cử tổng thống vào năm 2020, trong khi Bob Goodlatte, cựu chiến binh đảng Cộng hòa của Hạ viện đã đại diện cho Quận 6 của Virginia từ năm 1993, phát biểu rằng ông sẽ sẵn sàng dành nhiều thời gian hơn cho các cháu gái của mình.

Thành viên duy nhất của Caucus thất bại trong cuộc bầu cử hiện tại là Keith Rothfus, đại diện đảng Cộng hòa từ Quận 17 của Pennsylvania. Sau khi phục vụ trong Hạ viện từ năm 2013, ông đã bị đánh bại bởi đối thủ từ đảng Dân chủ, Conor Lamb, bằng 12.4% số phiếu.

Giả sử rằng tất cả 435 chiếc ghế trong Hạ viện được để cho cuộc tái tranh cử, sự có mặt của Congressional Blockchain Caucus thực sự rất ấn tượng. Nhóm Caucus không chỉ giữ lại được thành viên cốt lõi của họ trong Quốc hội sắp tới, dường như họ còn có chỗ cho sự mở rộng. Cuộc bầu cử giữa kỳ này đã cho thấy nhiều gương mặt mới lần đầu tiên tham gia vào cơ quan lập pháp, và rất có thể là ít nhất một số người trong số họ chia sẻ tầm nhìn về tương lai của blockchain để truyền cảm hứng cho nhóm các nhà lập pháp đa dạng này làm việc cùng nhau.

Dự đoán về cuộc bầu cử đang trở nên “phi tập trung”

Tuy nhiên, một kết quả đáng chú ý khác của cuộc bầu cử giữa kỳ không liên quan trực tiếp đến các lá phiếu và các văn phòng được lấp đầy. Mặc dù các quy tắc của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) đã dứt khoát về việc cấm đặt cược vào kết quả bầu cử, nhưng vẫn có một số nền tảng cho phép người dân Hoa Kỳ đặt cược mà không vi phạm pháp luật. PredictIt, một thị trường dự đoán tập trung dựa vào các tổ chức học thuật của nó để đảm bảo sự miễn trừ khỏi quy định của CFTC, đã thống trị không gian crypto trong những năm gần đây. Tuy nhiên, chu kỳ bầu cử này, PredictIt đột nhiên phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ phía phi tập trung ở Augur, một thị trường dự đoán được hỗ trợ bởi blockchain. Trong khi CFTC vẫn đang cân nhắc về các phương pháp điều tiết có thể có đối với các giao thức dự đoán phi tập trung, người dùng của Augur tận dụng toàn bộ cơ sở hạ tầng của nó.

Các báo cáo cho rằng tổng số tiền đặt cược vào kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ này đã vượt quá 2 triệu đô la, so với $550,000 của PredictIt. Công bằng mà nói, các quy tắc của nền tảng dự đoán tập trung giới hạn nghiêm túc số tiền cược ở mức $850 cho mỗi người dùng trên mỗi thị trường, trong khi người đặt cược của Augur chỉ bị giới hạn bởi số tiền ETH mà họ sẵn sàng mạo hiểm mà thôi. Do đó, có thể không có ý nghĩa nào liên quan đến mức độ phổ biến tương đối của hai nền tảng như hiện tại. Ngoài ra, có một số bằng chứng cho thấy rằng chỉ có hai người chịu trách nhiệm cho một phần lớn của khối lượng giao dịch tổng thể. Tuy nhiên, tất cả sự hạn chế này đều đã chứng minh khả năng xử lý thành công khối lượng giao dịch so với các đối tác tập trung của nó, trong khi số lượng cá cược tổng thể cho thấy việc sử dụng nền tảng ngày càng tăng.

Xem thêm:

5 điều cần nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đầu tư vào tiền mã hóa

Việt Nam bối rối trong trong việc quy định tiền mã hóa

Breaking: Máy bơm XRP của Ripple

Bitcoin Cash sụt giảm 8% ngay trước ngày hardfork

Theo onet.vn/cointelegraph