Cuộc họp G20 : Khuyến nghị về cách điều chỉnh Crypto trên toàn cầu

Cuối năm ngoái, khi mọi người quan tâm đến Bitcoin và giá của nó đã tăng lên đến đỉnh điểm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp đã ẩn ý rằng có một cuộc tranh luận công khai về Bitcoin tại hội nghị thượng đỉnh G20 vừa kết thúc vào tuần này.

Kết luận của cuộc họp này, liên quan đến việc các quốc gia đang bước đi cùng cryptocurrency, đã được đưa ra để khuyến nghị về cách điều chỉnh các cryptocurrency trên toàn cầu vào tháng 7 tới.

Có một số nhận thức chung và mối quan tâm đến việc tiếp cận một không gian chưa được biết đến và khó hiểu mà các quốc gia đã có, cho đến thời điểm này vẫn đang phát triển chủ yếu theo quy định.

Tuy nhiên, khi hội nghị bắt đầu, đồng đô la đã sớm bị trì trệ khi Hội đồng ổn định tài chính (FSB) điều phối các quy định tài chính cho Nhóm 20 nền kinh tế – đã chống lại lời kêu gọi từ một số thành viên của G20 để thảo luận về việc quy định cryptocurrency tại hội nghị.

Thay vào đó, nhiều quốc gia thành viên, nhưng cũng có một vài trường hợp ngoại lệ nổi bật, đã quyết định rằng các cryptocurrency cần được kiểm tra thêm và cần phải có thêm thông tin trước khi có thể đưa ra bất kỳ quy định nào.

Vì vậy, các bước đầu tiên đã được thiết lập vào tháng Bảy sẽ cho thấy các quốc gia thuộc G20 đưa ra các dữ liệu và thông tin của họ để bắt đầu khuyến nghị về việc làm thế nào để điều chỉnh cryptocurrency toàn cầu.

Bước tiến bé nhỏ

Thông báo này đến từ ngân hàng trung ương Argentina Federico Sturzenegger, cho biết:

“Trong tháng Bảy, chúng ta phải đưa ra các khuyến nghị rất cụ thể, rất cụ thể về không”chúng ta sẽ không điều chỉnh những gì?” nhưng ‘những dữ liệu chúng ta cần là gì?”.

Tuyên bố này về cơ bản chỉ ra rằng ít nhất là một số nước khác cũng đồng ý quan điểm cần phải thu thập đủ số liệu và thông tin hữu hình để khi họ họp lại vào tháng Bảy, họ có thể bắt đầu bàn về các bước tiếp theo đối với việc điều chỉnh.

Ở giai đoạn này, tất cả đều là những bước đi của em bé, và hoàn toàn là một giai đoạn bước ra sân khấu, nhưng nó ít nhất cũng là định hướng và cho thấy rằng trên toàn thế giới, các quyền lực kinh tế đang chiếm lĩnh thị trường cryptocurrency một cách nghiêm túc.

Tuy nhiên, như trường hợp của nhiều quốc gia khác nhau với lý tưởng riêng của họ, đã có những quốc gia đã tự hành động theo ý của riêng mình ngay từ bước đầu tiên này.

Theo hãng tin El Cronista, Ilan Goldfajn, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Brazil nói rằng cryptocurrency sẽ không được điều chỉnh ở đất nước của ông ta. Hơn nữa, Goldfajn cho biết thêm rằng ông không nhất thiết phải tuân theo các khuyến nghị của G20.

Bảo vệ hữu hình

Một điều mà G20 đã hoàn toàn đi đến thống nhất là Lực lượng đặc nhiệm tài chính quốc tế (FATF) – cơ quan liên chính phủ chống lại nạn rửa tiền và chống tài trợ cho khủng bố – sẽ có các tiêu chuẩn áp dụng cho các thị trường cryptocurrency ở các quốc gia tương ứng.

G20 cho biết:

“Chúng tôi cam kết thực hiện các tiêu chuẩn FATF khi áp dụng cho các tài sản crypto, mong muốn FATF xem xét lại các tiêu chuẩn này và kêu gọi FATF triển khai thực hiện toàn cầu.Chúng tôi kêu gọi các cơ quan thiết lập tiêu chuẩn quốc tế (SSBs) tiếp tục theo dõi các tài sản crypto và các rủi ro của chúng, theo các nhiệm vụ của họ, và đánh giá các phản ứng đa phương khi cần thiết”.

Trong cùng một bản dự thảo tuyên bố, càng có nhiều cái nhìn sâu sắc đã được đưa ra về cách thức mà các cường quốc tài chính này xem xét về cryptocurrency. Nhìn chung, G20 “thừa nhận rằng sự đổi mới công nghệ, bao gồm các tài sản crypto, có tiềm năng nâng cao tính hiệu quả và tính toàn diện của hệ thống tài chính và nền kinh tế nói chung”.

Nhưng, dự đoán là:

“Tuy nhiên, tài sản Crypto lại gây ra các vấn đề liên quan đến bảo vệ người tiêu dùng và nhà đầu tư, toàn vẹn thị trường, trốn thuế, rửa tiền và tài trợ cho khủng bố”.

Hơn nữa, mối lo ngại cho G20 xoay quanh cryptocurrency là họ tin rằng chúng “thiếu các thuộc tính quan trọng của các loại tiền tệ có chủ quyền. Tại một số điểm chúng có ý nghĩa về ổn định tài chính”.

Tập trung vào các quy tắc cũ, không đưa ra các quy tắc mới

Hy vọng từ các nước Pháp và Đức rằng Bitcoin sẽ là một chủ đề đàm phán mạnh mẽ tại hội nghị thượng đỉnh G20 và có lẽ các quy định có thể bắt đầu được chính thức hoá.

Tuy nhiên, FSB đã đưa ra quyết định không tham gia vào việc xây dựng quy chế cryptocurrency toàn cầu tại hội nghị vì nó nhằm mục đích xây dựng một số quy tắc kinh tế hiện hành, thay vì tập trung vào các quy định có sẵn. Mark Carney, chủ tịch FSB, cho biết:

“Khi công việc sửa chữa các đường dây gây ra cuộc khủng hoảng tài chính sắp kết thúc, FSB đang ngày càng tránh xa các thiết kế của các sáng kiến ​​chính sách mới đối với việc thực hiện động lực và đánh giá nghiêm ngặt các tác động của các cuộc cải cách G20 đã được nhất trí”.

Ngoài ra, quan điểm của FSB về cryptocurrency là chúng “không tạo ra rủi ro về sự ổn định tài chính toàn cầu tại thời điểm này”.

Giá của Bitcoin phản ứng khá tốt với tin tức về việc các cường quốc tài chính trên toàn cầu sẽ không tập trung vào các loại tiền số, và đã thoát khỏi sự sụt giảm khi thấy rằng nó giảm xuống dưới 8.000 USD vào cuối tuần.

Nó đã tiếp tục tăng lên hơn 9.000 USD sau cuộc đàm phán tích cực này được tổ chức bởi các cường quốc kinh tế của thế giới về cryptocurrency.

Nơi họ sẽ đứng vào tháng Bảy

Điều quan trọng là tại thời điểm hội nghị thượng đỉnh toàn cầu này cần xem xét kỹ hơn những nơi mà các quốc gia G20 từng đứng khi nói đến quy tắc điều chỉnh cryptocurrency của chính họ. Khi làm điều này, người ta có thể bắt đầu thấy những ý kiến ​​phân chia rộng rãi trên đồ thị như thế nào – từ tích cực và bao quát, đến tiêu cực và nghiêm cấm.

Brazil đã cho biết rằng nó không nhất thiết phải đi theo định hướng của G20 khi nó cuối cùng đã được thiết kế một khuôn khổ pháp lý toàn cầu, và không nghi ngờ gì nữa, những người khác sẽ theo dõi dựa trên những gì họ đã làm về mọi thứ cho đến nay.

Argentina

Argentina, mặc dù là một trung tâm quan trọng của Nam Mỹ về cryptocurrency, chưa bao giờ thực sự phát triển sự quan tâm đến làn sóng tiền số đang càn quét toàn cầu. Số lượng người dùng Bitcoin ở Argentina vẫn còn khá nhỏ, thật sự, và hiếm khi đăng ký vào số liệu thống kê theo dõi việc sử dụng đồng tiền trên toàn cầu.

Tuy nhiên, Argentina có lợi thế cạnh tranh trong cryptocurrency là việc sử dụng chúng để mua tài sản hữu hình hàng ngày. Chúng hiện cũng đang được sử dụng như là một sự kháo sát cho những hạn chế khó khăn về nhập khẩu ngoại tệ.

Nhưng việc sử dụng đồng tiền không được kiểm soát để chuyển hướng các chính sách của chính phủ sẽ hét lên điều gì đó sẽ ảnh hưởng đến những áp lực về luật lệ trong tương lai gần, có lẽ khi nó trở nên phổ biến hơn.

Australia

Australia là một trong số ít quốc gia đã tích cực xây dựng các quy tắc cryptocurrency của chính mình cho phù hợp với nó, mà không có nhiều hướng đi xa hơn cho các gợi ý. Chẳng hạn, chính phủ gần đây đã đưa ra các quy định sàn giao dịch với một đạo luật bắt buộc.

Chính phủ Australia đã thực hiện một đạo luật yêu cầu các sàn giao dịch Bitcoin hoạt động trong nước đăng ký với cơ quan chống rửa tiền Australian Transaction Reports and Analysis Centre (AUSTRAC) – một cơ quan tình báo tài chính của chính phủ Australia.

Động thái này nhằm mục đích áp đặt các hạn chế đối với tiền số, đặc biệt là Bitcoin, do sự tăng trưởng liên tục và áp dụng của họ trong ngành tài chính chủ đạo.

Brazil

Brazil và chính phủ của họ đã có rất nhiều tiềm năng trong Blockchain và cuối cùng đã bắt đầu nỗ lực nghiên cứu và phát triển công nghệ mới.

Ngân hàng Trung ương Brazil, Banco Central do Brasil, đang đẩy mạnh nỗ lực nghiên cứu và phát triển của mình trên công nghệ Blockchain. Ngân hàng trung ương được báo cáo là thử nghiệm “chỉ về mọi nền tảng Blockchain mà nó có thể thu hồi được.”

Canada

Canada là một quốc gia khác trong một cảnh ngộ tương tự như Australia vì họ đã bắt đầu cuộc hành trình điều chỉnh gian nan, nhưng theo một cách tích cực và thân thiện hơn. Chính phủ Canada đã tiếp tục đầu tư vào Quỹ đầu tư giao dịch (ETF) dựa trên Blockchain đầu tiên.

Ngoài ra, Sở Giao dịch Chứng khoán Canada (CSE) thông báo rằng họ sẽ sớm khởi động một nền tảng thanh toán bù trừ và thanh toán dựa trên Blockchain Ethereum (ETH) cho phép các công ty tăng vốn với các Token bảo mật.

Trung Quốc

Ở khía cạnh cuối cùng của sự so sánh là Trung Quốc, và nhiều hơn đã được nói đến khi bắt đầu xem xét quan điểm của Trung Quốc về Bitcoin. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã rất khó khăn vì họ đã ban hành một lệnh cấm ICO trên toàn quốc.

Tiếp theo đó là việc cấm các sàn giao dịch, cố gắng ngăn chặn việc sử dụng và giao dịch các loại tiền số, và khi không hiệu quả, bức tường lửa lớn đã được đưa ra để gây ra sự thất bại của Bitcoin trong nước.

Pháp

Là một trong những quốc gia muốn khai thông đối thoại về cryptocurrency, lập trường của Pháp rõ ràng hướng tới việc xây dựng một khuôn khổ pháp lý có thể hoạt động trên toàn cầu cho một loại tiền tệ được sử dụng trên toàn cầu.

“Tôi sẽ đề xuất với chủ tịch kế nhiệm G20, Argentina, rằng tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng Tư, chúng ta cùng thảo luận về vấn đề Bitcoin. Rõ ràng là có nguy cơ bị đầu cơ. Chúng ta cần phải xem xét và kiểm tra điều này và xem làm thế nào … với tất cả các thành viên G20 khác chúng ta có thể điều chỉnh Bitcoin”, Bruno Le Mairecho, Bộ trưởng Tài chính Pháp cho biết.

Đức

Đức cũng rất quan tâm đến việc mở đối thoại này, khi tuyên bố trước đề xuất của G20, rằng cách duy nhất để kiểm soát các cryptocurrency sẽ là hợp tác quốc tế.

Joachim Wuermeling, một thành viên của ban quản trị của ngân hàng Bundesbank, cho biết: “Sự điều tiết hiệu quả của các loại tiền số chỉ có thể đạt được thông qua hợp tác quốc tế lớn nhất có thể, bởi vì sức mạnh quy định của các quốc gia là rất rõ ràng”.

Ấn Độ

Ấn Độ, trong khi vẫn chưa đưa ra lệnh cấm cryptocurrency, nhưng rõ ràng không phải là người hâm mộ lớn nhất trên toàn cầu khi nói đến hoạt động trong biên giới của đất nước.

Các giao dịch của Bitcoin đang bị đe doạ ở Ấn Độ vì nhiều ngân hàng hàng đầu của quốc gia đã đình chỉ hoặc làm giảm đáng kể chức năng trên các tài khoản giao dịch. Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ (SBI), Ngân hàng Axis, Ngân hàng HDFC, Ngân hàng ICICI và Ngân hàng Yes Bank đã có những hành động mạnh mẽ đối với sàn giao dịch crypto, hoặc đóng tài khoản hoặc hạn chế chức năng.

Indonesia

Một quốc gia kém ấn tượng với Bitcoin hơn, Ngân hàng Trung ương Indonesia đã tiếp tục chiến dịch chống lại tiền số đã ra lệnh cấm sử dụng tiền số hàng đầu là Bitcoin như một phương thức thanh toán vào tháng 10/2017.

Ngân hàng này cho rằng Bitcoin không đại diện cho một phương tiện trao đổi và thanh toán hợp pháp và cũng không được thừa nhận ở Indonesia.

Ý

Ý gần đây đã đưa ra một nghị định nhằm phân loại việc sử dụng cryptocurrency trong nước và liệt kê “các nhà cung cấp dịch vụ có liên quan đến các loại tiền số”. Đây rõ ràng là một động thái thân thiện với Bitcoin và dịch vụ cung cấp cho các doanh nghiệp Bitcoin đang phát triển xây dựng xung quanh tiền số.

Nhật Bản

Nhật Bản đã trở thành tiêu điểm một vài năm trở lại khi thông báo rằng Bitcoin là một đồng tiền hợp pháp, tuy nhiên, cách tiếp cận lỏng lẻo của họ đối với quy định gần đây đã bị hạn chế vì ngày càng có nhiều vấn đề buộc các nhà quản lý phải vào cuộc.

Vụ tấn công sàn giao dịch crypto Coincheck của Nhật Bản vào tháng Một, với tổn thất tổng cộng hơn 534 triệu trong NEM, vụ tấn công lớn nhất trong thế giới crypto kể từ Mt. Gox.

Giờ đây, các sàn giao dịch của Nhật Bản đang nhằm mục đích tự điều tiết để cố gắng và giảm bớt những phiền hà cho chính phủ khi đã bị áp lực để bảo vệ công dân của họ.

Hai nhóm thương mại trong ngành công nghiệp cryptocurrency của Nhật Bản đã đồng ý thành lập một tổ chức vẫn chưa được đặt tên vào tháng tới, điều này sẽ tự điều chỉnh thị trường crypto địa phương kết hợp với Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật Bản (FSA).

Mexico

Mexico sẽ sớm gia nhập giống như Canada và Australia là những quốc gia có các quy định cryptocurrency đang hoạt động.

Quốc gia Trung Mỹ này chỉ là một chữ ký nằm ngoài quy định về cryptocurrency sau khi một đạo luật đưa ra vị trí của nó được thông qua bởi hạ nghị viện.

Kết hợp các nghị quyết mới về fintech nói chung, bao gồm crowdfunding và các khía cạnh khác nhau của các doanh nghiệp cryptocurrency, dự luật này chỉ yêu cầu một chữ ký của Tổng thống Enrique Peña Nieto trước khi nó trở thành luật thực sự.

Nga

Nga là một quốc gia lớn có quan điểm điều tiết mật mã đã được ghi chép đầy đủ. Cách thức mới nhất của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa này là chính phủ đang tìm cách điều chỉnh và kiểm soát tiền số tới nghiêm cấm tiếp cận các sàn giao dịch phi tập trung, và hoạt động ra mắt coin của chính mình.

Hiệp hội Cryptocurrency và Blockchain của Nga (RACIB) đã thông báo rằng ý tưởng thảo luận lâu dài của chính phủ về cryptocurrency do nhà nước cấp, được gọi là CryptoRuble, sẽ được ra mắt vào giữa năm 2019.

Saudi Arabia

Chính quyền Hồi giáo Saudi Arabia đã không có nhiều hoạt động với cryptocurrency cho các phương tiện truyền thông chính thống, nhưng cách tiếp cận chung của họ đối với tham nhũng và các hình thức rửa tiền là nghiêm ngặt và chắc chắn Bitcoin bị xem xét với sự nghi ngờ.

Saudi Arabia đã bắt giữ người Ảrập giàu nhất trên thế giới, ông Alwaleed bin Talal vào năm ngoái – một người đàn ông thù nghịch với Bitcoin – về cáo buộc tham nhũng.

Nam Phi

Là trung tâm của cryptocurrency ở Châu Phi, Nam Phi đã tiếp cận công nghệ với nhiều sự quan tâm và đang tìm kiếm để hiểu và phân tích nó trước khi thực hiện bất kỳ hình thức quy định rõ ràng và nghiêm ngặt nào.

Ngân hàng trung ương đã mở ra một hộp cát bảo vệ cho các công ty hoạt động trong một không gian quy định an toàn để đánh giá kết quả của các giải pháp Blockchain và cryptocurrency.

Nam Triều Tiên

Nam Triều Tiên gần đây cũng đã được đưa tin, vì những lý do sai lầm, khi nó được thông báo rằng nó sẽ được cấm cryptocurrency trong tháng Hai sau khi Bộ Tư pháp độc lập công bố kế hoạch của họ về cấm giao dịch cryptocurrency.

Bộ đã làm điều này mà không có sự đồng ý của Bộ Chiến lược và Tư pháp và các cơ quan chính phủ khác tham gia trong lực lượng đặc nhiệm giải quyết các vấn đề phá hoại của Nam Triều Tiên.

Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như Iran, dường như đang cân nhắc về ý tưởng xây dựng cryptocurrency riêng của mình, giống như G20 là đồng minh của Nga, cũng như Venezuela với đồng tiền Petro đang hoạt động của nó.

Vương quốc Anh

Vương quốc Anh đã không bước vào giai đoạn điều chỉnh các quy tắc cryptocurrency, nhưng đúng hơn là đã thẳng thắn với những cảnh báo của họ về những mối nguy hiểm liên quan đến đầu tư cryptocurrency.

Ủy ban kho bạc của Quốc hội Anh đã đưa ra một cuộc điều tra về cryptocurrency và ảnh hưởng của chúng đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp ở Vương quốc Anh trong tháng Hai.

Cuộc điều tra được thúc đẩy bởi sự quan tâm toàn cầu ngày càng gia tăng về cryptocurrency, cũng như sự gia tăng và sụp đổ của thị trường crypto kể từ đầu năm mới.

Mỹ

Mỹ đã có một quy trình điều chỉnh liên tục với Bitcoin khi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch đã đẩy mạnh việc giám sát ICO, nhưng Uỷ ban Thương mại Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đã chỉ ra rằng không có lý do gì để gây ảnh hưởng đến cryptocurrency.

“Đừng làm hại” là cách tiếp cận đúng đắn để phát triển Internet. Tương tự như vậy, tôi tin rằng “đừng làm hại” là phương pháp tiếp cận toàn diện cho công nghệ sổ cái phân phối”, J. Christopher Giancarlo, chủ tịch và là nhân chứng của CFTC, đã bày tỏ trước Thượng viện trong năm nay.

EU

EU, theo sau cùng với Anh, người sẽ sớm bị phá vỡ, đã đưa ra cảnh báo rằng đã áp đặt quy định nghiêm túc hoặc nghiêm ngặt. Trong thực tế, vấn đề điều chỉnh chúng đã không thực sự nổi lên rất cao trong danh sách việc cần hoàn thành.

Daniele Nouy, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cho biết, mặc dù bà không có bất kỳ gợi ý nào về việc liệu các quy định mới về crypto sẽ đến từ châu Âu trong tương lai hay không thì sự tham gia của các ngân hàng được điều hành bởi ECB trong lĩnh vực này là “rất thấp”.

“Chúng tôi xem xét kỹ lưỡng vấn đề này trong một khía cạnh pháp lý, chúng tôi đã sẵn sàng làm điều gì đó nếu cần thiết, nhưng cho đến nay nó không phải là rất cao trong danh sách việc cần làm của chúng tôi”.

Nhiều ý kiến

Rõ ràng là ngay cả tại một diễn đàn mà 20 quốc gia này có thể ngồi xuống và thảo luận về một hiện tượng như cryptocurrency, thì sẽ không bao giờ trở thành một lộ trình quy định rõ ràng trong một vài ngày.

Bước đi đầu tiên đã bị nghiền nát bởi sự từ chối của FSB để khám phá các quy định mới, tuy nhiên, ngay cả khi nó đã mở ra đối thoại, sẽ có rất nhiều tiến triển không đồng ý và chậm chạp. Trong mọi trường hợp, chúng ta sẽ chờ đợi bất kỳ sự phát triển nào khi chúng phát sinh.

Theo onet.vn/Cointelegraph