Đã đến lúc sẵn sàng thực thi quy định tiền mã hóa

Trong năm qua, sự chú ý của ngành công nghiệp tiền mã hóa đã tập trung vào các thảo luận của Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch về cách thực thi luật chứng khoán Hoa Kỳ. Nhưng hai tháng qua đã thấy những phát triển quan trọng trên mặt trận pháp lý mới: việc áp dụng luật ban hành của Hoa Kỳ bởi Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính (OFAC).

Tuần trước, OFAC đã xử phạt hai cá nhân Iran vì các cuộc tấn công mạng chống lại các mạng lưới của Hoa Kỳ. Lần đầu tiên, OFAC nhắm vào cả những cá nhân phạm tội và địa chỉ Bitcoin liên quan của họ.

OFAC công bố một thông điệp rõ ràng cho ngành công nghiệp: tuân thủ luật trừng phạt hoặc phải trả giá.

Ngành công nghiệp mã hóa đáp ứng OFAC

Biện pháp trừng phạt kinh tế là kết quả của các quyết định chính sách của chính phủ Hoa Kỳ mà một số quốc gia, chính phủ, cá nhân hoặc công ty nhất định không được phép giao dịch với “công dân Hoa Kỳ”. Danh mục “công dân Hoa Kỳ” mở rộng: bao gồm công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, công dân Hoa Kỳ ở Hoa Kỳ và các pháp nhân được thành lập theo luật của Hoa Kỳ (cũng như chi nhánh nước ngoài của họ).

OFAC có thẩm quyền áp đặt các biện pháp trừng phạt dựa trên các mối đe dọa nhận thức đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. OFAC thường áp đặt “các biện pháp trừng phạt chính” bằng cách cấm người Mỹ trực tiếp hoặc gián tiếp giao dịch với một bên bị xử phạt, ngoài “các lệnh trừng phạt phụ” dựa trên giao dịch của người không phải của Hoa Kỳ với các bên bị xử phạt khác.

Một số biện pháp trừng phạt gần như tuyệt đối, như cấm các giao dịch với các nước như Iran, trong khi các biện pháp trừng phạt khác có sắc thái, giống như những lệnh cấm giao dịch với Venezuela liên quan đến một số giao dịch nợ. Các vi phạm xử phạt có thể bị trừng phạt như tội phạm dân sự hoặc hình sự và có thể dẫn đến các khoản tiền phạt.

Tuân thủ và thực thi OFAC

Không giống như nhiều cơ quan quản lý, OFAC không áp dụng các nghĩa vụ tuân thủ chính thức. Thay vào đó, nó giám sát một chế độ “trách nhiệm nghiêm ngặt”: ngay cả những vi phạm xử phạt không chủ ý cũng có thể bị trừng phạt theo luật pháp, bất kể thời gian hoặc nguồn lực mà một công ty dành cho việc tuân thủ. Điều đó nói rằng, những người có một chương trình tuân thủ mạnh mẽ sẽ có tỷ lệ tốt hơn thuyết phục OFAC để có một cách tiếp cận khoan dung đối với vi phạm tiềm tàng.

Để giúp các công ty xây dựng các chương trình tuân thủ trừng phạt của họ, OFAC xuất bản nhiều báo cáo chính sách, câu hỏi thường gặp, tài liệu quảng cáo, tư vấn và thông cáo báo chí. OFAC cũng cung cấp các đề xuất tuân thủ cho các bên liên quan trong các ngành cụ thể.

Ví dụ, OFAC tư vấn cho các công ty tham gia vào thương mại trực tuyến để “phát triển một chương trình tuân thủ dựa trên rủi ro phù hợp” bao gồm cả việc sử dụng phần mềm sàng lọc danh sách xử phạt. Tương tự, OFAC khuyến cáo rằng các máy phát tiền chặn các địa chỉ IP từ các khu vực pháp lý bị xử phạt, thu thập thông tin nhận dạng khách hàng chi tiết và ghi lại “mục đích thanh toán” cho mọi giao dịch.

OFAC cũng tham gia vào “hướng dẫn thực thi”, nêu chi tiết các vi phạm cụ thể và các yếu tố giảm nhẹ và tăng nặng mà nó xem xét trong việc xác định tiền phạt thích hợp.

Ví dụ, trong năm 2015, OFAC đã công bố một giải quyết với PayPal hơn khoảng 44,000 đô la trong các giao dịch vi phạm các chương trình xử phạt khác nhau. Thỏa thuận giải quyết đã mô tả nhiều sai lầm trong việc tuân thủ, bao gồm cả việc PayPal không thể xử lý các chủ tài khoản chống lại danh sách xử phạt. Nó yêu cầu PayPal phải trả hơn 7 triệu đô la và nhấn mạnh đến các bộ xử lý thanh toán và người chuyển tiền tầm quan trọng của việc tuân thủ – ngay cả đối với các giao dịch có giá trị tương đối thấp.

OFAC đối với tiền mã hóa

Trong khi các cơ quan liên bang khác của Hoa Kỳ đã bình luận về sự gia tăng của tiền mã hóa trong nhiều năm, OFAC vẫn giữ im lặng bất chấp yêu cầu từ các bên liên quan đến ngành công nghiệp mã hóa về sự rõ ràng về luật trừng phạt của Hoa Kỳ. Năm nay, OFAC bắt đầu cân nhắc.

Vào tháng 3, OFAC đã trả lời việc chính phủ Venezuela ra mắt đồng tiền mã hóa của chính phủ Venezuela – Petro – bằng cách cấm người Mỹ tham gia vào các giao dịch với tài sản đó. OFAC cũng đã đưa ra các câu hỏi thường gặp lưu ý rằng nghĩa vụ trừng phạt của người Mỹ giống nhau “bất kể giao dịch được tính bằng đơn vị tiền tệ kỹ thuật số hoặc tiền tệ truyền thống” hay không và đánh dấu rằng nó có thể thêm địa chỉ tiền mã hóa vào danh sách xử phạt trong tương lai.

Vào tháng 10, theo quyết định của chính phủ Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt một số biện pháp trừng phạt chống lại Iran, Bộ Tài chính đã ban hành một cảnh báo tư vấn về những nỗ lực của Iran trong việc tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp ở nước ngoài. Tư vấn đã mô tả thực tiễn của chế độ Iran về việc phá vỡ các hạn chế tài chính bằng cách giao dịch bằng kim loại quý, lạm dụng sàn giao dịch, tiền giả, và giao dịch bằng “tiền ảo”.

Để cảnh báo về những rủi ro của tiền mã hóa, tư vấn đề xuất các bước tuân thủ cụ thể cho các công ty mã hóa, bao gồm “xem xét sổ kế toán blockchain cho hoạt động có thể có nguồn gốc hoặc chấm dứt ở Iran,” bằng cách sử dụng phần mềm để “giám sát các blockchain mở”.

Chỉ định tuần trước về hai người Iran đã thực hiện các cuộc tấn công bằng ransomware vào các công ty Mỹ là hành động đầu tiên của OFAC liên quan trực tiếp đến tiền mã hóa. Trong một thông cáo báo chí, OFAC đã đánh dấu chỉ định này, nhấn mạnh rằng họ đã xác định được địa chỉ bitcoin của những cá nhân đó lần đầu tiên nhằm hỗ trợ những người trong cộng đồng tiền tệ kỹ thuật số tuân thủ các giao dịch và các quỹ phải bị chặn và điều tra bất kỳ kết nối nào đến các địa chỉ này”.

OFAC cũng đã phát hành thêm các câu hỏi thường gặp để giải quyết các nghĩa vụ của các công ty mã hóa nhằm ngăn chặn những người bị xử phạt và Kho bạc dưới sự chỉ huy của Bộ trưởng Sigal Mandelker cho biết Bộ sẽ tích cực theo đuổi Iran và các chế độ lừa đảo khác nhằm khai thác tiền tệ kỹ thuật số.

Hãy sẵn sàng tìm hiểu thêm!

Các hành động gần đây của OFAC cho thấy trọng tâm mới của chính phủ Hoa Kỳ về việc ngăn chặn các chế độ độc tài – Venezuela, Iran, Bắc Triều Tiên và một số quốc gia khác – từ việc sử dụng tiền mã hóa để tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Ngành công nghiệp mã hóa hiện đang bị kẹt giữa một số xung đột địa chính trị dữ dội.

Vậy, một công ty mã hóa nên làm gì?

Đầu tiên, hãy tuân thủ nghiêm túc. Như OFAC đã lưu ý, tất cả các nghĩa vụ tuân thủ đều giống nhau bất kể giao dịch có liên quan đến tiền tệ kỹ thuật số hoặc fiat hay không.

Thứ hai, hiểu những rủi ro. Do OFAC không yêu cầu nỗ lực tuân thủ cụ thể, các công ty không bắt buộc phải sàng lọc khách hàng chống lại danh sách trừng phạt hoặc hạn chế quyền truy cập của người dùng trong một số môi trường nhất định. Nhưng, các công ty nên biết rằng họ bỏ qua những rủi ro này trước nguy cơ của họ.

Thứ ba, mong đợi thực thi. OFAC, giống như nhiều cơ quan chính phủ, cung cấp hướng dẫn một phần bằng cách công bố các hành động thực thi của mình. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi OFAC bắt đầu đưa các hành động thực thi vào năm 2019 đối với những người giao dịch bằng tiền điện tử mà không tôn trọng các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ.

Theo onet.vn/coindesk

Xem thêm:

Mất bao lâu để Bitcoin bước lên đỉnh vinh quang một lần nữa?

8080 BTC (33 triệu đô la) của các cá Voi vừa được chuyển lên sàn Biffinex

Hội nghị thượng đỉnh G20: Chúng tôi sẽ quản lý tiền mã hóa ‘phù hợp với tiêu chuẩn FATF’