Chưa phân loại

DAI là gì ?

Dịch vụ Hosting Vps giá rẻ

VPS Việt Nam giá rẻ, cấu hình mạnh, ổn định. Được đặt tại Datacenter FPT. Giá chỉ từ 50k cùng nhiều phần quà hấp dẫn Nâng cấp dễ dàng, không tốn thêm phí Cam kết hoàn tiền ngay nếu không hài lòng . Đăng Ký : vps giá rẻ Ngay.
Follow Me
profile

Đây là một tổng quan ngắn gọn về cách thức hoạt động của MakerDAO và Dai. Có nhiều điều phức tạp đối với hệ thống, nhưng tôi tin rằng đây là những cơ chế chính nếu người ta muốn có một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về cách Maker tạo cho Dai các thuộc tính stablecoin (ổn định) của nó.

DAI là gì ?

DAI là một khoản vay dựa trên Ethereum. Bất cứ ai cũng có thể tạo ra Dai – tất cả những gì mà bạn cần là ETH và kỹ thuật để sử dụng một ứng dụng phi tập trung (dApp).

Mặc dù tiền điện tử đã phát triển đáng kể kể từ khi thành lập, một vài vấn đề quan trọng đang cản trở việc áp dụng nó như một loại tiền tệ trong thế giới thực. Một vấn đề là: biến động giá của một đồng coin có thể thay đổi mạnh mẽ trong một ngày, chứ chưa nói đến một giờ. Bạn có thể tưởng tượng có USD hoặc VND dao động hàng trăm, có thể hàng ngàn đô la trong một giờ trong khi bạn đang cố gắng trả tiền thuê nhà hoặc mua đồ tạp hóa không ? Bạn có thể đi từ việc có số tiền VND thích hợp cho thuê 10 triệu thì đột nhiên bây giờ nó trị giá 8 triệu.

Tiền điện tử đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về mức độ phổ biến trong đợt tăng giá của năm 2017. Điều này gây ra rất nhiều sự cường điệu và sợ mất tích để quét qua các nhà đầu tư, tạo ra hiệu ứng domino của các nhà đầu tư khác mua vào khi giá của nhiều loại tiền điện tử tăng vọt, điều này chỉ giúp tăng giá cao hơn. Tuy nhiên, những gì đi lên phải đi xuống. Thị trường bắt đầu giảm nhanh chóng trong những tháng đầu năm 2018 khi các nhà đầu tư trở nên mệt mỏi với các định giá hiện tại của tiền điện tử, và hầu hết trong số họ đều biết chính xác những gì họ đang tham gia. Có một tỷ lệ nhỏ các nhà đầu tư mua vào tiền điện tử do các nguyên tắc công nghệ cơ bản của nó, nhưng nó không đủ để thay đổi xu hướng đầu tư thuần túy hiện nay. Hãy tưởng tượng nếu đầu tư vào tiền điện tử có thể đảm bảo lợi nhuận ổn định, mang lại rủi ro tối thiểu khi mất khoản đầu tư ban đầu của bạn và giúp tạo nên lịch sử bằng cách hỗ trợ một công nghệ mà bạn tin rằng có thể tạo ra sự khác biệt trên thế giới. Và đối với những người thích đi cao và thấp của thị trường tiền điện tử, bạn vẫn có thể tham gia vào các nỗ lực có rủi ro cao, có thưởng cao trong khi khoản đầu tư ban đầu của bạn vẫn an toàn.

Vị trí nợ thế chấp (Collateralized Debt Position – CDP) là một khái niệm tiền điện tử tài chính đã được phát triển từ năm 2014 bởi dự án MakerDAO, cung cấp một giải pháp khả thi cho sự biến động cao mà tiền điện tử phải đối mặt ngày nay thông qua stablecoin được gọi là DAI. Một stablecoin là một loại tiền điện tử được chốt vào một tài sản ổn định khác. Chốt lại là thực hành ấn định tỷ giá hối đoái của một loại tiền với giá trị của loại tiền khác. Trong trường hợp này, Dai stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ. Có một stablecoin mở ra nhiều khả năng tài chính mới cho lĩnh vực đang phát triển này mà trước đây không thể có được do sự biến động. Dai không chỉ cung cấp sự ổn định, mà còn cung cấp tính minh bạch và phân cấp, vì nó được xây dựng trên mạng Ethereum.

Bây giờ, trở lại CDP. Có nhiều cơ chế đảm bảo rằng Dai vẫn tương đối so với đồng đô la Mỹ. Maker cung cấp một nền tảng hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum hỗ trợ và ổn định Dai thông qua một loạt các hệ thống phản hồi động được gọi là CDP, cũng giúp tạo điều kiện cho một nền tảng giao dịch ký quỹ phi tập trung hiệu quả. Với CDP, người dùng gửi một tài sản vào hợp đồng thông minh làm tài sản thế chấp cho khoản vay. Khi CDP giữ tài sản được gửi bởi người dùng, người dùng sau đó có thể tạo giá trị USD tương đương bằng Dai mà họ muốn vay. Người dùng sau đó có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với Dai, giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác. Họ có thể giao dịch Dai, sử dụng nó để thanh toán hoặc thậm chí sử dụng nó như một tài khoản tiết kiệm cá nhân – không có hạn chế nào khi sử dụng Dai, nó có thể được sử dụng giống như cách bạn sử dụng bất kỳ loại tiền điện tử nào khác.

Vì Dai được chốt bằng đô la Mỹ, bạn sẽ luôn chỉ nợ lại những gì bạn đã vay ban đầu ngoài tiền lãi. Ví dụ: giả sử bạn nói rằng bạn gửi 2 ETH (tại thời điểm viết, giá ETH trị giá 135 USD) vào CDP và vay 100 Dai: Bạn sẽ phải trả lại 100 Dai cộng với tiền lãi tích lũy và bạn sẽ nhận lại 2 ETH đầy đủ. Hiện tại, có những hệ thống khác mà bạn có thể sử dụng để vay các đồng tiền không ổn định khác, nhưng với sự biến động của thị trường hiện tại, bạn có thể sẽ phải trả gấp đôi số tiền đầu tư ban đầu của mình. Hãy nói rằng bạn đã gửi 10 ShitCoin và sau đó tạo ra 100 NonStableCoin (NSC) để được vay với giá thị trường hiện tại là $ 2 USD. Nếu giá của NSC đã giảm xuống còn 1 USD khi bạn quay trở lại để trả nợ, giờ bạn sẽ nợ 200 NSC cộng với tiền lãi tích lũy. Như bạn có thể thấy, đây là một lợi ích tuyệt vời cho bất kỳ nhà đầu tư nào: những gì bạn nợ sẽ luôn rõ ràng và chắc chắn.

Trong một ví dụ khác, hãy để tôi nói rằng bạn muốn đầu tư vào Chemzocoin (CZCOIN) có rủi ro rất cao, bạn không muốn gửi ETH của mình và có khả năng mất tất cả. Bạn có thể gửi 10 ETH vào CDP (đó là $ 1350 USD), tạo số tiền tương đương bằng Dai, sau đó gửi 1350 Dai đó cho CZCOIN. Hãy nói rằng CZCOIN gặp sự cố và bạn muốn cắt lỗ, vì vậy bạn bán lại CZCOIN cho Dai, nhưng bây giờ bạn chỉ có 800 đô la. Tin tốt mặc dù! Bạn vẫn có 10 ETH an toàn trong CDP. Để lấy lại ETH của bạn, bạn sẽ phải tìm cách thu hồi $ 250 USD để trả hết khoản vay cộng với tiền lãi, nhưng bạn rất vui vì bạn đã không mất ETH kể từ khi bạn chờ ICO tăng giá trị, giá của ETH đã tăng vọt, vì vậy bây giờ 10 ETH của bạn bây giờ trị giá $ 2100! Thế là đủ để bù lỗ cho CZCOIN.

Hãy tưởng tượng nếu thay vì thiết lập CDP, bạn thực sự đã gửi ETH cho CZCOIN, bạn có thể đã mất 2 ETH, điều đó có nghĩa là mất 420 đô la. Thiết lập CDP và sử dụng Dai làm phương thức đầu tư của bạn có thể là sự khác biệt giữa việc nhân đôi số tiền thua lỗ của bạn hoặc nhân đôi lợi nhuận của bạn. Tất nhiên, sẽ luôn có rủi ro với các khoản đầu tư, vì vậy bạn phải siêng năng trong nghiên cứu và có các chiến lược hợp lý cho mình.

Tài sản ký gửi bên trong CDP chỉ có thể được truy xuất khi người dùng đã trả lại cùng số tiền mà họ đã vay ban đầu. Tuy nhiên, việc tạo CDP ban đầu để vay Dai cũng tích lũy lãi, vì vậy người dùng phải trả lại số tiền họ đã vay cộng với tiền lãi được tạo để lấy tài sản của họ. Các CDP đang hoạt động phải luôn giữ giá trị tài sản thế chấp cao hơn giá trị nợ mà người dùng có. Mặt khác, các CDP giữ giá trị tài sản thế chấp ít hơn so với nợ có thể có nguy cơ bị thanh lý và bán tháo.

Dai ban đầu ra mắt với sự hỗ trợ cho chỉ một tài sản thế chấp, đó là Pooled Ether, còn được gọi là PETH. Để người dùng có được PETH để sử dụng làm tài sản thế chấp cho CDP, trước tiên họ phải gửi ETH của họ vào một hợp đồng thông minh có chứa ETH, sau đó cung cấp cho họ số tiền tương đương trong PETH. Mục đích của việc sử dụng ETH được gộp là để nếu thị trường ETH bị sụp đổ, CDP sẽ có thể giữ lại giá trị tài sản thế chấp cao hơn nợ. Nếu ETH sụp đổ, khoản nợ trong CDP sẽ có giá trị cao hơn tài sản thế chấp nắm giữ. Sau đó, nhà sản xuất sẽ có khả năng tái cấu trúc thị trường bằng cách tự động giảm nguồn cung PETH, điều này sẽ làm tăng nhu cầu và đến lượt nó, làm tăng giá của Dai. Điều này sau đó làm tăng giá trị của tài sản thế chấp trong CDP và giảm giá trị tổng thể của khoản nợ.

Nhà sản xuất có thể biến DAI thành stablecoin nhờ Cơ chế phản hồi tỷ lệ mục tiêu (Target Rate Feedback Mechanism – TRFM). TRFM là một cơ chế tự động mà Hệ thống Dai Stablecoin sử dụng để duy trì sự ổn định. Giá mục tiêu của 1 Dai là $ 1 USD, do đó, tỷ lệ mục tiêu xác định sự thay đổi cần thiết của giá của DAI theo thời gian để đạt được giá mục tiêu trong một vòng xoáy thị trường. Tuy nhiên, khi TRFM tham gia, tỷ lệ chốt cố định từ 1 DAI đến $ 1 USD bị phá vỡ, nhưng điều đó là bắt buộc để đưa giá của DAI trở lại nơi cần thiết. Ví dụ: nếu Giá mục tiêu của Dai dưới $ 1 USD, TRFM tăng để có thể đẩy giá của Dai tăng trở lại. Điều này khiến giá của Dai tăng lên, từ đó khiến cho việc tạo ra Dai thông qua CDP trở nên đắt đỏ hơn.

Đồng thời, điều này cũng khiến người dùng nắm giữ Dai có được lợi nhuận, dẫn đến sự gia tăng nhu cầu đối với Dai. Sự kết hợp giữa nhu cầu về đồng xu tăng lên làm cho nguồn cung của Dai giảm trên thị trường, do người dùng hạ thấp nguồn cung của Dai khi họ mượn nó thông qua CDP và mua từ thị trường, khiến cho giá của Dai bị đẩy ngược lên giá mục tiêu.

TRFM và tỷ lệ mục tiêu được xác định bởi động lực cung và cầu thị trường. Tuy nhiên, người dùng của Maker cũng có thể đặt thông số độ nhạy của TRFM. Thông số độ nhạy xác định mức độ phản ứng của mức độ nhẹ hoặc nghiêm trọng của cơ chế phản hồi tỷ lệ mục tiêu sẽ là bao nhiêu khi giá mục tiêu của DAI bị lệch khỏi vị trí cần thiết. Ví dụ: nếu thông số độ nhạy được xác định là 10% trong 15 phút của các người dùng Maker, thì tỷ lệ mục tiêu không thể thay đổi giá của thị trường hơn 10% trong khoảng thời gian 15 phút. Điều này có nghĩa là mức thay đổi tối đa theo giờ của Dai mà TRFM có thể thực hiện là 40% so với nơi Dai đã ở đầu giờ. Hạn chế này đảm bảo rằng có đủ thời gian để kích hoạt một khu định cư toàn cầu trong trường hợp kẻ tấn công giành quyền kiểm soát phần lớn hệ thống. Thông số độ nhạy được đặt bởi trình bỏ phiếu của nhà sản xuất để nếu Orc bị hack, trình bỏ phiếu của nhà sản xuất có thể đặt thông số độ nhạy càng thấp càng tốt để hạn chế tốc độ mà giá của Dai có thể thay đổi, sẽ cung cấp cho mạng đủ thời gian để kích hoạt một khu định cư toàn cầu.

Nền tảng Maker yêu cầu thông tin theo thời gian thực được đưa vào hệ thống để quy trình tự trị hoạt động bình thường. Điều này đảm bảo rằng các tài sản đảm bảo trong CDP có giá trị cao hơn khoản nợ tích lũy trong đó; nếu không, TRFM sẽ khởi động để tăng giá của Dai. Maker luôn muốn các tài sản đảm bảo có giá trị cao hơn khoản nợ mà người dùng phải chịu. Giao thức có thể thanh lý CDP nếu tài sản được thế chấp trong đó được coi là rủi ro. Trong trường hợp này, thanh lý chúng sẽ đảm bảo rằng CDP có thể cắt lỗ. Nền tảng Maker cũng yêu cầu các nhà đầu tư chuyển tiếp thông tin theo thời gian thực tới hệ thống về giá thị trường để điều chỉnh tỷ lệ mục tiêu khi TRFM được tham gia.

Thỏa thuận toàn cầu ( Global Settlement) là gì ?

Thỏa thuận toàn cầu ( Global Settlement) là một quá trình cuối cùng để đảm bảo giá mục tiêu cho những người nắm giữ DAI. Khi một Thỏa thuận Toàn cầu được kích hoạt, nó sẽ tắt hệ thống. Điều này có nghĩa là chủ sở hữu của người dùng Dai và CDP nhận được giá trị ròng của tài sản mà họ được hưởng. Quá trình này được phân cấp hoàn toàn và các cử tri của Maker chi phối quyền truy cập vào nó trong trường hợp khẩn cấp.

Oracles và Global Settlement được biết đến như là những diễn viên chính bên ngoài giúp giữ giá Dai ổn định. Họ là những tác nhân bên ngoài vì họ không sống trong giao thức, thay vào đó, sống xung quanh nó để giúp giữ an toàn cho Dai. Một loại khác của diễn viên chính bên ngoài là Keepers. Người giữ thường là các tác nhân tự động và độc lập, được khuyến khích bởi các cơ hội có lợi nhuận để đóng góp cho các hệ thống phi tập trung. Người giữ cũng có thể kiếm lợi nhuận thông qua giao dịch DAI; khi giá thị trường của Dai cao hơn giá mục tiêu, người giữ sẽ bán để tăng cung và giảm cầu, điều này làm giảm giá của Dai trở lại Giá mục tiêu. Người giữ cũng mua Dai khi giá dưới $ 1 USD để cung cấp thấp hơn, điều này làm tăng nhu cầu đối với đồng coin, từ đó giúp đẩy giá DAI trở lại nơi cần thiết.

Như bất kỳ công ty nào, Maker cố gắng đảm bảo rằng hoạt động của hệ thống này an toàn nhất có thể, nhưng luôn có những rủi ro tiềm ẩn. Tuy nhiên, Maker liên tục phát triển những cách mới để mang lại lợi ích cho cộng đồng và hoàn thiện hệ thống stablecoin của mình. Nhà sản xuất giải quyết một vấn đề rất quan trọng trong hệ sinh thái Ethereum ngày nay: Giá của tiền điện tử quá biến động so với tiền tệ hàng ngày ngày nay.

SN_Nour