Đài Loan: Truy tố 7 người lập kế hoạch đầu tư Bitcoin lợi nhuận 355%, lừa đảo tới 51 triệu đô la

Các công tố viên ở Đài Loan đã truy tố bảy nhà giao dịch bitcoin vì cáo buộc điều hành một kế hoạch đầu tư tiền mã hóa giả mạo đã kiếm được 51 triệu đô la từ hơn 1.000 nhà đầu tư.

Thủ lĩnh là một người đàn ông 47 tuổi có họ là Lin, theo nguồn tin từ Focus Taiwan . Những kẻ lừa đảo bị cáo buộc đã bị buộc nhiều tội vi phạm luật ngân hàng và kinh doanh của Đài Loan.

Nhóm bảy người đã bị bắt vào tháng 6 năm 2018 nhưng đã chính thức bị truy tố trong tuần này.

Hứa hẹn 355% lợi tức đầu tư

Các quan chức cho biết nhóm này đã lừa đảo khoảng 51 triệu đô la từ 1.000 người trên khắp Đài Loan và Trung Quốc kể từ năm 2016. Họ lừa đảo các nhà đầu tư bằng cách đưa ra những lời hứa sai lệch về lợi nhuận cắt cổ.

Kế hoạch giả mạo bitcoin hứa hẹn lợi nhuận lên tới 355% sau một năm đầu tư, theo Cục Điều tra Đài Loan.

Các công tố viên cho biết hầu hết các nhà đầu tư không bao giờ nhận được bất kỳ khoản lãi nào cho khoản đầu tư của họ cho đến tháng 2 năm 2018. Đến tháng 4 năm 2018, họ đã ngừng nhận hoàn toàn tiền lãi.

Rửa tiền

Chính phủ Đài Loan đã thực hiện các bước để điều chỉnh tiền mã hóa để ngăn chặn việc sử dụng bitcoin để rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Vào tháng 9 năm 2018, Nội các Đài Loan đã phê chuẩn sửa đổi Đạo luật kiểm soát rửa tiền và Đạo luật phòng chống tài chính khủng bố. Mục tiêu là thắt chặt giám sát của ngành ngân hàng và thị trường tiền mã hóa.

Vào tháng 10 năm 2018, một quan chức đã nhấn mạnh rằng Đài Loan sẽ không tuân theo các ví dụ của Trung Quốc và Hàn Quốc bằng cách ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với hoạt động tiền mã hóa.

Tại Hoa Kỳ, có sự hoài nghi tương tự đối với việc chấp nhận bitcoin hàng loạt do những lo ngại kéo dài giữa các cơ quan quản lý. Như CCN đã báo cáo, John Williams – chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York – khẳng định rằng tiền mã hóa không bao giờ có thể thay thế đồng đô la Mỹ vì nó thất bại trong bài kiểm tra cơ bản về loại tiền tệ nên là gì.

Cryptocurrency hiện không vượt qua bài kiểm tra cơ bản về loại tiền nên là gì, ông Williams Williams cho biết vào tháng 4 năm 2018.

Việc thiết lập hoặc sắp xếp thể chế xung quanh bitcoin và các loại tiền mã hóa khác có vấn đề.

Trước hết, họ có vấn đề với gian lận, vấn đề về rửa tiền và tài trợ khủng bố. Có rất nhiều vấn đề.

Thị trường tình dục đã rửa hàng triệu đô la trong Bitcoin

Như CCN đã báo cáo, trang web quảng cáo giới tính được phân loại Backpage đã sử dụng các trao đổi tiền mã hóa để rửa hàng triệu đô la bitcoin.

Trong bản cáo trạng liên bang dài 93 trang, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cáo buộc thị trường tình dục trực tuyến rửa tiền và tạo điều kiện cho mại dâm. Bộ Tư pháp đóng cửa Backpage vào tháng 4 năm 2018.
Bộ Tư pháp cũng phát hiện ra rằng trang web nhếch nhác đã rửa hàng chục triệu đô la bằng cách sử dụng tiền mã hóa.

Trang Backback tiếp tục rửa tiền thông qua việc sử dụng các công ty xử lý bitcoin, Bộ Tư pháp cáo buộc.

Theo thời gian, Backpage đã sử dụng các công ty như Coinbase, GoCoin, Paxful, Kraken và Crypto Capital để nhận thanh toán từ khách hàng và / hoặc chuyển tiền qua tài khoản của bên thứ ba.

Xem thêm: Sàn Shapeshift của Thụy Sĩ nhận được 44 trát hầu tòa trong 6 tháng cuối năm 2018, tăng 175% so với cùng kỳ

Theo: onet.vn/CCN