Dân chủ hóa Blockchain năm 2018

Khi công nghệ phía sau Bitcoin gần tiến đến năm thứ 10 trên thị trường, hãy ăn mừng tích cực.

Thế giới đã quan tâm rất nhiều đến Blockchain thông qua các ngành công nghiệp và các quốc gia, từ hàng ngàn công ty mới thành lập, đến các phòng thí nghiệm Blockchain xuất hiện trong các tổ chức thương mại và liên bang, đến một số liên minh được thành lập để giải quyết những thách thức lớn nhất của ngành.

Có thể đi xa đến mức năm 2017 được cho là đã chứng kiến sự dân chủ hóa các Cryptocurrency.

Dân chủ hóa một công nghệ nhất định có thể thực hiện bằng nhiều cách, từ số lượng người, sản phẩm và giải pháp sử dụng công nghệ đó, đến giá trị kinh doanh hoặc mức độ gián đoạn mà nó kích hoạt. Khác với các luồng công nghệ trước đây – giống như mã nguồn mở – thực chất công nghệ Blockchain được thiết kế để trao quyền cho người dân so với các tổ chức. Do đó, tự nhiên, việc dân chủ hóa Blockchain cũng là nòng cốt cho sự thành công của nó.

Với trẻ em chấp nhận Bitcoin trên các quầy hàng nước chanh, thanh thiếu niên đầu tư vào Ether để trả tiền cho việc học đại học và các thương gia tích cực kinh doanh Crypto, không còn nghi ngờ gì nữa rằng Cryptocurrency đã giúp dân chủ hoá Blockchain. Hãy hỏi bất cứ ai đã từng tham gia vào Blockchain mà không bị dính vào Bitcoin chứng minh điều đó. Theo một cách nào đó, Blockchain đã được dân chủ hóa thông qua các cryptocurrency- nhưng sự dân chủ thực sự của Blockchain sắp xảy ra.
Với chủ nghĩa dân chủ hóa, dưới đây là một số điều tôi mong đợi sẽ xảy ra trong năm tới.

Với nhiều lý do, đây là một năm quan trọng đối với mọi khía cạnh của lĩnh vực này.

Năm 2018 có thể là năm tốt nhất của ứng dụng khách hàng tuyệt vời trên Blockchain.

Trong khi CryptoKitties rất dễ thương, họ cũng đã chứng minh một số hạn chế của nền công nghệ; nó có thể kích thích những người trong ngành công nghiệp để phát triển bền vững hơn và tăng thêm khả năng mở rộng Blockchain. Và, khi nền tảng trưởng thành, chúng ta sẽ thấy những tiến bộ lớn trong việc sử dụng các giải pháp Blockchain cho người tiêu dùng. Cho dù đó là quản lý mạng lưới cá nhân, nhận diện kỹ thuật số, chơi game, sự trung thành hay tính điểm tín dụng, chúng ta có lẽ sẽ sử dụng ứng dụng Blockchain vào năm 2018 mà không biết rằng nó được hỗ trợ bởi công nghệ Blockchain.

Những tiến bộ sắp đến trong vài tháng tới sẽ làm cho việc sử dụng các nền tảng Blockchain dễ dàng hơn bao giờ hết. Và nó sẽ xảy ra trên các Stack chính của Hyperledger, Ethereum và Corda, trong số những loại khác.

Điều này sẽ giải quyết một thách thức quan trọng mà tất cả chúng ta phải đối mặt hiện nay – sự khan hiếm tài năng, đặc biệt là các nhà phát triển và kiến trúc sư. Khi cung cấp và phát triển công nghệ Blockchain dễ dàng hơn, sẽ có nhiều sáng kiến đổi mới, tạo ra nhiều giải pháp sẽ giúp thúc đẩy nhiều thử nghiệm hơn và khởi chạy nền tảng thành công.

Các nhóm này hiện đang tham gia và dẫn đầu trong hiệu ứng Blockchain sau khi nghiên cứu và bắt kịp tốc độ công nghệ.

Bây giờ họ hiểu được giá trị của Blockchain đối với bản thân và các cử tri của họ. Chúng ta sẽ thấy việc sử dụng Blockchain quy mô lớn do các chính phủ dẫn đầu, có lẽ đầu tiên ở các nền kinh tế đang phát triển và các quốc gia nhỏ, nơi đương nhiệm ít có ảnh hưởng hơn. Tài chính toàn diện, nhận dạng số, báo cáo và thanh toán theo luật định sẽ là những lĩnh vực chính được cải thiện bằng Blockchain vào năm 2018.

Tôi tin rằng các tổ chức này sẽ là động lực chính trong việc chuyển những lời hứa thành các giải pháp khả thi về mặt thương mại thực sự, một vai trò to lớn trong việc dân chủ hoá Blockchain. Điều quan trọng nhất là họ sẽ phải chấp nhận rằng vai trò lâu dài của chúng trong nền kinh tế của chúng ta có thể khác nhiều so với hiện nay. Chúng ta đã nhìn thấy cả hai mặt của đồng tiền cho đến hiện tại.

Những người giữ vị trí phòng thủ – như các công chứng viên – sẽ trở nên lỗi thời. Mặt khác, những kẻ vi phạm, với những động thái tích cực từ các tập đoàn lớn, như các ngân hàng, các công ty bảo hiểm và các tổ chức tài chính khác, sẽ giúp xây dựng nền tảng kinh doanh tiếp theo trên nền tảng Blockchain.

Câu hỏi lớn nhất là: Liệu họ có đủ nhanh để cạnh tranh với những người mới khởi nghiệp? Liệu chúng có được bảo vệ bởi các quy định pháp luật không? Liệu chúng sẽ tạo ra lợi nhuận trong các đầu tư từ trước đến nay?

Khi nói đến tài năng, đó là điều đầu tiên tôi nghĩ đến khi thức dậy mỗi sáng, thị trường việc làm cũng sẽ bị ảnh hưởng và sẽ cản trở việc cung cấp đời sống mới cho nhiều người. Quá trình phân quyền công việc đã bắt đầu và tôi tin tưởng rằng Blockchain sẽ thúc đẩy tăng trưởng của nó. Hãy tưởng tượng một thế giới mà mỗi người chúng ta có thể kiếm tiền từ thời gian, kỹ năng và kinh nghiệm của chúng ta theo yêu cầu và được khen thưởng với các khoản thanh toán vi mô từ nền tảng phân quyền.

Công việc đã được dân chủ hoá nhiều lần nhưng rất có thể là giai đoạn cuối.

Theo tất cả những gì đã nói, có thể có một nhược điểm cho sự dân chủ hóa của Blockchain. Nếu bạn coi Blockchain như một ủy viên quản trị không phải là con người, các tổ chức tự trị chạy trên Blockchain – như chúng ta đã thấy với DAO – không phải là khoa học viễn tưởng nữa. Dân chủ hóa công nghệ thường đòi hỏi hành vi đạo đức mạnh mẽ và đôi khi là một khuôn khổ pháp lý. Chúng ta không thể phóng đại những khía cạnh này trong cuộc đua để giới thiệu Blockchain với thế giới.

Không, tôi không quên Cryptocurrency và các loại Token khác.

Chúng đã đạt được dân chủ hóa trên thị trường tài chính, với nhiều giao dịch và công cụ tài chính. Nó sẽ mở ra một làn sóng mới cho bất cứ ai để đầu tư vào một loại tài sản mới, nó sẽ bùng nổ, sẽ làm tăng thêm các doanh nghiệp tồn tại, hay nó sẽ tạo ra các mô hình kinh doanh phân cấp mới? Tất cả những điều trên, đó là lý do tại sao 2018 là năm thú vị nhất trong công nghệ Blockchain từ trước đến nay.

Dân chủ hoá Blockchain sẽ là trọng tâm của chúng ta vào năm 2018, và tôi tin rằng nó sẽ tạo ra một mức độ thay đổi chưa từng có trong thập kỷ tới.