Đào Bitcoin có thể giúp thúc đẩy phát triển nhanh chóng cho các nhà sản xuất Chip lớn hàng đầu thế giới

Công ty Sản xuất Chất Bán dẫn Đài Loan (TSCM) là một trong hàng trăm công ty đã thừa hưởng lợi nhuận từ việc cung cấp linh kiện cho iPhone của Apple trong 10 năm qua. Giờ đây, nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới có thể thấy các đồng tiền tệ kỹ thuật số như Bitcoin đang trở nên quan trọng hơn rất nhiều cho sự phát triển của họ.

TSMC hưởng lợi lớn từ sự bùng nổ của ngành khai thác cryptocurrency, được thúc đẩy nhờ sự nhảy vọt lên 1.400% của Bitcoin vào năm ngoái, cùng với sự tăng trưởng bùng nổ đã đẩy cổ phiếu của các nhà thiết kế từ Tập Đoàn Nvidia tới Tập Đoàn Thiết bị Micro Cao cấp. Một sự thúc đẩy rất kịp thời, iPhone X giảm và nhu cầu điện thoại thông minh của Trung Quốc cũng giảm. Khai thác crypto có thể chiếm tới 10 lần doanh thu của TSMC vào năm 2018, theo đó, nó đã trở thành chi nhánh phát triển nhanh nhất.

Trở thành một công ty lớn nhất của Đài Loan, điển hình đó lại là một phong vũ biểu cho nhu cầu sử dụng iPhone, theo báo cáo thu nhập thứ Năm hàng Quý. Hiện nay, nhà sản xuất linh kiện bán dẫn đạt khoảng 1/5 tổng doanh thu từ Apple, được coi như đối tác sản xuất chip hàng đầu của hãng. Tuy nhiên, nhà phân tích Aaron Jeng từ tạp chí Nomura International ước tính, sự đóng góp của các thợ đào crypto hàng đầu trong ngành hàng không sẽ tăng gấp đôi trong năm nay lên 5 đến 10%. Nguyên nhân là vì việc khai thác mỏ (quá trình kiếm tiền kĩ thuật số từ việc bắt đầu với các công thức phức tạp trong tiền tệ ảo như Bitcoin) đòi hỏi khả năng xử lý thô của các chip cơ mà TSMC đã sử dụng cho những công ty như Nvidia và AMD.

Mark Li, nhà phân tích của Sanford C. Bernstein & Co. tại Hồng Kông phát biểu: “Sự tác động của việc khai thác mỏ đối với TSMC gần giống như khi iPhone mới phổ biến“. “Khác biệt ở chỗ mỗi chiếc iPhone mới đều đòi hỏi một sự cải tiến đột phá và quảng cáo đưa ra thị trường. Còn việc phân phát Bitcoin là tự động.

Apple và sự bùng nổ của điện thoại thông minh trong những năm gần đây (đặc biệt ở Trung Quốc) đã giúp cổ phiếu TSMC tăng 69% kể từ đầu năm 2016. Các hãng như Oppo, Vivo và Công ty Xiaomi cũng đang làm mưa làm gió trong thị trường thiết bị di động với rất nhiều mô hình mới, trong khi sự thích ứng ở thị trường nông thôn không đáng kể. Doanh số điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm gần 12% trong năm ngoái, theo số liệu từ chính phủ cho hay.

Đồng Giám đốc Mark Liu chia sẻ với các nhà đầu tư : trong khi đó, trường tiền tệ kỹ thuật số đã và đang trở nên quan trọng đối với TSMC. Nó tạo ra doanh thu từ 350 triệu USD đến 400 triệu USD từ việc khai thác crypto vào duy nhất quý thứ ba. Theo tính toán của Bloomberg thì con số này chiếm khoảng 4 đến 5 phần trăm doanh thu ở giai đoạn này.

Không có gì đảm bảo rằng chứng nghiện crypto sẽ lâu dài. Các nhà quản lý từ Trung Quốc đến Hàn Quốc đang kiềm chế việc kinh doanh tiền tệ ảo để giảm bớt rủi ro tài chính. Những thợ đào phải đối mặt với sự gián đoạn, nên buộc họ phải thay đổi hoạt động của mình cũng như giám sát việc sử dụng điện năng một cách chặt chẽ. Bitcoin đã giảm 25% vào thứ Ba, trong khi đó đối thủ cryptocurrency cũng sụp đổ, bao gồm cả sự suy giảm tới 40% trong Ripple.

Benjamin Chiang, một nhà phân tích Chứng khoán KGI, đã viết tuần trước: “Mặc dù một số nhà đầu tư lạc quan rằng, nhu cầu chipset của Bitcoin có thể thay thế nhu cầu điện thoại thông minh vào năm 2018, chúng tôi đặt ra câu hỏi: liệu nhu cầu của Bitcoin có bền vững hay không?”

Về lâu dài, sự khan hiếm vốn có của đồng bitcoin (bị giới hạn ở mức 21 triệu) cũng áp đặt hạn chế cao hơn lên nhu cầu chip. Jeng của Nomura cho biết, khi phần lớn trong số đó bị khai thác, nhu cầu chip sẽ biến mất. Khi đó, các nhà đầu tư của TSMC xem cryptocurrency giống như một khoản tiền thưởng tiềm năng có thể được phóng đại trong thời gian gần.

Ông Sebastian Hou, nhà phân tích của công ty chứng khoán CL cho biết: “Cryptocurrency giống như một lựa chọn cho TSMC, đây là một khoản đầu tư hấp dẫn riêng của nó”.” Nếu nhu cầu khai thác biến mất trong nay mai, nó cũng vẫn không ảnh hưởng đến triển vọng đầu tư. Nhưng nếu nó trở nên mạnh hơn, công ty sẽ vơ vét hết. “