Đào coin bằng GPU tại nhà không còn mang lại nhiều lợi nhuận

Vào ngày 14/11/2018, công ty thương mại định lượng Susquehanna đã công bố một báo cáo về tình trạng của ngành công nghiệp đào coin mã hóa. Cụ thể hơn, báo cáo tập trung vào mạng Ethereum và sự suy giảm mạnh của nó về lợi nhuận.

Không còn máy đào GPU sinh lợi nhuận trên mạng Ethereum

Theo báo cáo, Susquehanna nhận thấy lợi nhuận tham gia của thợ mỏ trên mạng Ethereum đã suy giảm đáng kể. Ngoài ra, họ dự đoán các thợ mỏ Ethereum sử dụng GPU để cung cấp năng lượng cho hoạt động đào coin sẽ không thu được nhiều lợi nhuận nữa.

Phân tích của Susquehanna kết luận việc đào Ethereum (ETH) bằng GPU (bộ xử lý đồ họa) tại nhà hiện không cho ra lợi nhuận. Những thợ mỏ dùng GPU giờ đây không thể cạnh tranh với các đối thủ sử dụng máy đào ASICS. Lợi nhuận lao dốc từ 150 USD/tháng trong mùa hè năm ngoái xuống cực thấp trong tháng 11.

Hơn nữa, hashrate của Ethereum đã giảm xuống còn 236 TH/s. Đây là mức thấp kỷ lục mới của nó. So với mức cao nhất 297 TH/giây của Ethereum trong tháng 8, mức sụt giảm là 25%.

Các nhà sản xuất GPU cũng bị ảnh hưởng

Vào ngày 15/11/2018, nhà sản xuất chip của Mỹ NVIDIA đã công bố báo cáo doanh thu định kỳ của họ. Báo cáo doanh thu quý 3 năm 2018 mới nhất cho thấy doanh số bán chip NVIDIA giảm mạnh. Công ty phát hiện rằng doanh số bán bộ xử lý đồ họa (GPU) ở mức ít hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, thời điểm tiền mã hóa bùng nổ dữ dội.

Tháng 5 năm 2018, NVIDIA khẳng định doanh thu từ lĩnh vực tiền tệ mã hóa chiếm một phần đáng kể trong doanh thu quý 1/năm 2017 của họ. Giới thợ mỏ đào coin mã hóa chiếm 9% lợi nhuận của nhà sản xuất chip khổng lồ này trong quý đó.

Do đó, những phát hiện mới nhất trong báo cáo quý 3 cho thấy bước ngoặt lớn trong chiều hướng của NVIDIA trong thời gian tương đối ngắn. Công ty tiết lộ họ đang phải tích trữ hàng tồn kho trị giá khoảng 70 triệu USD sau khi nhu cầu mua GPU tiếp tục giảm. Hơn nữa, điều này phần nào ảnh hưởng đến biên lợi nhuận gộp của công ty (giảm còn 60.4% trong quý 3).

Doanh thu bán GPU sa sút

NVIDIA không phải là doanh nghiệp duy nhất gặp phải tình trạng này. Nhà sản xuất Gigabyte Technology tại Đài Bắc cũng đã tiết lộ tình hình khá bi quan của họ trong lĩnh vực tiền mã hóa trong năm 2018.

Gigabyte đã hạ thấp con số doanh thu dự kiến của mình trong nửa cuối năm 2018 do nhu cầu và doanh số bán hàng suy giảm. Một báo cáo trong tờ Taipei Times đăng ngày 02/07/2018 đã nhắc lại lập trường của công ty về tình trạng của ngành công nghiệp đào coin mã hóa. Công ty bày tỏ họ đang chịu ảnh hưởng của tình trạng thiếu thốn nhu cầu xuất phát từ sự sụt giảm giá trị của nhiều đồng tiền mã hóa lớn.

Công ty mẹ Capital Investment Gigabyte cho biết:

“Giá cả của các đồng tiền lớn đã giảm mạnh sau khi chạm đỉnh vào đầu năm 2018. Điều này dẫn đến nhu cầu đào coin giảm và nhu cầu mua card đồ họa Gigabyte cũng giảm kể từ đầu quý 2”.

Nhà sản xuất Đài Loan từng ghi nhận tăng trưởng trong lợi nhuận lên đến vài trăm triệu đô la trong năm 2017. Nhưng con số sau đó đã giảm liên tục kể từ tháng 3 năm 2018. Lợi nhuận của Gigabyte đạt khoảng 5 tỷ Tân Đài Tệ (163.9 triệu USD) trong tháng 4 và tháng 5 năm 2018. Trong khi trước đó vào tháng 3 năm 2018, lợi nhuận của họ là 8.5 tỷ Tân Đài Tệ (261 triệu USD), tức giảm 100 triệu USD.

Lợi nhuận của các công ty sản xuất card đồ họa giảm mạnh đại diện cho tình hình suy giảm liên tục không chỉ của mạng Ethereum mà còn về số lượng “người chơi” cá nhân và tổ chức quy mô nhỏ tham gia vào lĩnh vực tiền mã hóa.

Đào coin bằng GPU tại nhà không còn sức hút?

“Youtuber” Voskcoin cung cấp nhiều chi tiết hơn về tình hình nói trên.

Ngày 05/09/2018, Voskcoin đăng tải video phân tích 50 card đồ họa trong dàn máy đào của anh ta chỉ giúp anh kiếm được dưới 10 USD mỗi ngày trong tháng đó. Anh nói sau khi thanh toán tiền điện, trang trại khai thác của anh chỉ “mang về được số lời đủ mua một chiếc bánh Burrito không có nổi Bơ Guacamole”.

Ngày 12/10, Voskcoin đưa ra một ý kiến mang tính ​​quyết định hơn đối với việc đào coin bằng GPU ở nhà. Anh khẳng định:

“Tôi nghĩ việc đào coin bằng GPU tại gia đối với thợ mỏ cá nhân không còn khả thi nữa. Trong lần cập nhật trang trại đào của tôi vào tháng 10/2017, tôi đã kiếm được 130 USD/ngày tức 540 bánh burrito mỗi tháng. Tiếp tục xu hướng đó cho đến nay và trong tháng này tôi thậm chí không ‘đào’ nổi 12 bánh burrito một tháng”.

Voskcoin đặt câu hỏi về khả năng tồn tại của mô hình kinh doanh đào coin mã hóa trong video mới nhất của mình. Ngày 14/11/2018, anh cho biết máy đào ASIC vẫn có thể kiếm tiền tốt tùy thuộc vào loại máy mà thợ mỏ sở hữu, còn máy đào GPU dường như “đã hết thời”.

Kết luận

Tình trạng nói trên của việc đào coin GPU tại nhà làm nảy sinh nhiều lo ngại về “sức khỏe” của ngành. Điều quan trọng là các mạng lưới tiền mã hóa phải được bảo vệ bởi một mạng lưới người tham gia khổng lồ để giữ cho các mạng được phi tập trung liên tục.

Khi những “người chơi” cá nhân chiếm phần lớn mỏ đào của một loại coin nào đó, chẳng hạn như “hashrate 42% đáng lo ngại của Bitmain trên mạng Bitcoin”, tình hình có thể khá nguy hiểm. Vì một khi chạm mức 51%, một thợ mỏ có thể giành được quyền kiểm soát mạng và gây ra các tình huống xấu.

Hơn nữa, tiền mã hóa phụ thuộc rất nhiều vào các ý tưởng “nhân đạo” về phân quyền và chủ quyền trong tài chính. Do đó, nếu các nhóm quy mô nhỏ như thợ mỏ cá nhân không thể tham gia vào lĩnh vực này theo cách như vậy, đó là điều khá thất vọng và là sự xa rời các đặc tính ban đầu của các loại tiền kỹ thuật số phi tập trung.

Theo: onet.vn/BTCManager

Xem thêm:

Phân tích kỹ thuật ngày 29/11: Bitcoin, Ripple, Ethereum, Bitcoin Cash, Stellar, EOS, Litecoin

Các hợp đồng thông minh Blockchain lệ thuộc vào các luật tài chính, theo CFTC cho biết

Dự án Aragon dựa trên nền tảng Ethereum nói rằng họ không hề mất niềm tin vào Ether (ETH)