Đâu là tiêu chuẩn cho ICO?

Chúng ta đang phải đối mặt với những sự kiện: việc huy động vốn từ các startup (ICOs) đã được thực hiện trong năm nay để khuyến khích việc áp dụng công nghệ Blockchain, cũng như Activity, sáng chế, tranh luận và phản ứng, hay bất cứ điều gì khác trong ngành.

Nhiều người theo chủ nghĩa công nghệ thuần túy hoài nghi về điều này. Họ dõi theo và mong đợi một tương lai phức tạp hơn cho các Blockchain. Điều này là rất dễ hiểu, nhưng nó cũng thiển cận. Token và ICO là một “ứng dụng tuyệt hảo”, một trường hợp sử dụng thực sự tuyệt vời sẽ thúc đẩy việc thông qua.

Tất nhiên, mới chỉ là những bước đầu, và có rất nhiều công việc để làm. Đối với những người theo chủ nghĩa thuần túy, ít nhất cũng không thể phủ nhận rằng sự gia tăng bất thường của Ethereum nói riêng và mức giá tiền mặt của ETH đã trùng hợp với hiện tượng ICO.

Nhiều người cho rằng làn sóng các Token đầu tiên này tương tự như Internet 1.0, và họ quan tâm nhiều hơn đến “Token 2.0”. Những người khác cũng muốn có công nghệ tốt hơn, nhưng không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của việc đổi mới tiêu chuẩn hoặc văn hóa. Các bản Whitepaper, các bài đăng lên GitHub và bài viết trên blog về các tiêu chí đầu tư Token là tất cả những gì chúng tôi có thể gọi là “Best practice 1.0” (tạm dịch: Thông lệ tốt nhất).

Vào năm 2018, cộng đồng Blockchain phải xem xét lại “Best practice 1.0” từ năm ngoái, và cùng với công nghệ, bắt đầu hướng đến “Best practice 2.0”.

Đúng như tinh thần của các Blockchain, hiện tượng ICO năm nay đã được phân cấp rất nhiều.

Các dự án trên tất cả các loại của các khu vực và trên toàn thế giới xuất hiện. Bất cứ ai cũng được tự do khởi động một dự án và bất cứ ai cũng được tự do tham gia. Một lần nữa, đúng với tinh thần của các Blockchain, mọi người đã thử nghiệm cho mình, tạo ra và quảng bá các dự án, ủy thác ETH của họ và thực hiện như vậy với rất ít các nghĩa vụ hoặc kỳ vọng bên cạnh việc thực hiện hợp đồng thông minh.

Bằng nhiều cách, điều này rất tự do, nhưng thiếu nghĩa vụ hoặc mong đợi quá thường xuyên có nghĩa là thiếu trách nhiệm hoặc trách nhiệm giải trình, chủ yếu đối với những người tham gia ICO. Nhiều người tham gia đã tập trung vào những cam kết công nghệ của các dự án mà họ ủy thác ETH của họ. Nhiều người cũng nhận thấy ICO giống một con đường thu lợi về tài chính … và đây là nơi mọi thứ bắt đầu trở nên khó khăn.

Công nghệ chỉ là một phần của một dự án thành công. Tổ chức, quản lý, kế hoạch được cân nhắc cẩn thận, các biện pháp giảm nhẹ rủi ro, truyền thông và giải thích đầy đủ, chính xác về những gì có thể mong đợi cũng quan trọng. ICO bắt đầu gặp khó khăn vì không có tiêu chuẩn rõ ràng và phân phối một dự án phù hợp với mong đợi.

Ví dụ, một số dự án thu hút cho ICO nhiều hơn mong đợi hoặc dự kiến. Các câu hỏi phát sinh về cách đối phó với sự quá độ đó:

• Những người tham gia nhận được bao nhiêu Token?

• Giữ lại phần thặng dư có tốt hay không nếu nó bị trả lại ?

• Bạn có phát hành nhiều Token không?

Đây chỉ là một số câu hỏi điển hình.

Thậm chí tệ hơn nữa, một số dự án đã thu hút sự chú ý vì đi lạc từ kế hoạch mà họ đặt ra trong các bản Whitepaper. Không chuẩn bị, không có câu trả lời. Điều này khiến nhiều người tham gia ICO không hài lòng.

Các nhà quản lý chủ yếu quan tâm đến việc bảo vệ sự toàn vẹn của thị trường và bảo vệ các nhà đầu tư.

Một cái gì đó dưới hình thức ICO, điều đó là bất ngờ và chưa được hiểu rõ về mặt kỹ thuật ban đầu, do đó đặt ra nhiều dấu hiệu cảnh báo và trong một số trường hợp dẫn đến sự mất mát và khiếu nại thật sự. Các phản ứng đã rất dễ hiểu để hành động thận trọng hơn. Các chuỗi các lệnh cấm, cảnh báo, tuyên bố và thậm chí các vụ kiện bắt đầu vào tháng Chín nên đã hoàn toàn có thể dự đoán được.

Nhiều người trong cộng đồng Blockchain so sánh giai đoạn phát triển và chấp nhận vào những ngày đầu của Internet.

Nếu chúng ta ở trong thời kỳ ‘Internet 1.0’ hoặc ‘Token 1.0’ hoặc ‘Best practice 1.0’ thì chúng ta nên xem xét những bài học khác mà chúng ta có thể học được. Khi sử dụng Internet công khai lần đầu tiên, rất ít người nghĩ đến, dự đoán hoặc hiểu rằng có thể có những vấn đề về đạo đức mà chúng ta phải cố gắng tìm ra, chứ không chỉ là những vấn đề công nghệ. Đây là những vấn đề như sự riêng tư, vi phạm sở hữu trí tuệ, đánh cắp nhận dạng, bắt nạt qua Internet. Những lo ngại gần đây về tuyên truyền và can thiệp bầu cử của chính phủ chắc chắn không được dự đoán.

Những mối quan tâm của tương lai sẽ là gì khi nói tới các Cryptocurrency, các Blockchain và ICO?

Có thể sẽ mất một thời gian dài và cũng rất có thể chúng ta sẽ không dự đoán được chúng. Tuy nhiên, chúng tôi chắc chắn có thể bắt đầu những suy nghĩ khác nhau. Đổi mới công nghệ chỉ là một nửa những gì mà cộng đồng cần phải xem xét.

Chúng ta cũng phải suy nghĩ nghiêm túc về các tiêu chuẩn, hoặc đổi mới về văn hoá, hay đạo đức.

Quy định và đạo luật mới có thể là một sự khởi đầu đáng hoan nghênh, nhưng chúng cũng không phải là một giải pháp hoàn chỉnh.

Mặc dù Bitcoin ban đầu được bắt đầu với ý định nhằm vào khu vực tài chính truyền thống, có những bài học chúng ta có thể học được từ quá khứ. Có rất nhiều ý tưởng tốt, tiêu chuẩn và thực tiễn tốt nhất mà chúng ta có thể xem xét và thích ứng.

Không có lý do gì để mất đi những gì tốt nhất mà các dịch vụ tài chính truyền thống cung cấp, giữ gìn tốt, làm việc và thích ứng để phù hợp nhất với thực tế của công nghệ mới.

Xét cho cùng, bản thân các cơ quan quản lý có rất nhiều tài nguyên, dù đó là thời gian hay chuyên môn. Họ cũng thường có các nhiệm vụ không hành động theo những cách cản trở việc kinh doanh và đổi mới. Họ thường tạo những nỗ lực rất hợp lý. Lý do là chúng ta đã thấy các lệnh cấm và cảnh báo không phải nhà quản lý chống lại sự đổi mới. Họ chỉ không muốn bị trói buộc bởi nó.

Tuy nhiên, các tegulator chỉ có thể cung cấp rất nhiều câu trả lời. Ví dụ, cách mà các quỹ phòng hộ trở thành xu hướng chủ đạo là phát triển các quy tắc và tiêu chuẩn ngành, điều này đã được thực hiện theo cách bổ sung cho các quy định. Những tiêu chuẩn này làm giảm rủi ro cho các nhà đầu tư, tạo ra những kỳ vọng đáng tin cậy và cuối cùng cho phép ngành này phát triển.

Chúng ta nên chờ đợi những tiêu chuẩn này và sự thi hành bắt đầu hình thành trong năm tới cho các ICO. Thay vì bị đóng cửa vô thời hạn, cộng đồng Blockchain phải chịu trách nhiệm về chính nó. Đó là cách mà ngành công nghiệp có thể phát triển nhanh hơn và đó cũng là cách chúng ta có thể tiến lên phía trước và tăng sự chấp thuận. Nếu bạn muốn đi “lên mặt trăng” thì đó là cách bạn đến đó.

Tin vui là trong năm qua đã có một số dấu hiệu đáng khích lệ.

Chính quyền Gibraltar, có kinh nghiệm trong việc thúc đẩy sự phát triển của trò chơi trực tuyến, đã thông báo rằng họ sẽ giới thiệu một “Quy tắc Quản lý Công nghệ Phân bổ Ledger” mới được thông qua trong đạo luật năm 2018. Thay vì hành động theo quy định và chiều hướng nghiêm cấm, họ đặt ra các nguyên tắc để tiến hành kinh doanh.

Ở Hoa Kỳ, có một nhóm phát triển các quy tắc theo phong cách EDGAR cho ICO. Thu thập Dữ liệu điện tử, Phân tích và Truy vấn (EDGAR) là các tiêu chuẩn lưu trữ thông tin ban đầu nhằm tăng sự công bằng và trên thị trường chứng khoán.

SEC đã ban hành một số hướng dẫn về các loại Token được phân loại như là chứng khoán và không phân loại, đồng thời đã ban hành hướng dẫn về quảng cáo thông qua người nổi tiếng. Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) đã bắt đầu chế độ giám sát đối với các giao dịch Cryptocurrency.

Đây là tất cả những dấu hiệu tuyệt vời cho dù họ có hiểu hay không, hoặc có sự phối hợp đặc biệt hay không, những người tham gia thị trường đang trong giai đoạn đầu xây dựng các Best practice 2.0.

Nếu chúng ta muốn năm tới trở nên tốt đẹp hơn và cải thiện rõ ràng hơn thì đây là một số câu hỏi quan trọng nhất chúng ta phải trả lời:

• Chúng ta sử dụng tiêu chí nào để quyết định liệu một Token có an toàn hay không?

• Các tiêu chuẩn nào nên được áp dụng cho Token “tiện ích” không an toàn?

• Ai nên được phép phát hành Token?

• Làm thế nào để bạn xác định được một nhà cung cấp dịch vụ tốt?

• Ai có thể mua loại Token nào?

• Tôi có thể nói gì về dự án của tôi?

• Công nghệ, quản trị, quản lý rủi ro, quy hoạch và tiêu chuẩn thương mại tốt là gì?

• Chúng ta phải chịu trách nhiệm về những gì?

Cộng đồng Blockchain có cơ hội chủ động và bắt đầu tự trả lời một số câu hỏi. Quá thường xuyên nâng cao các tiêu chuẩn hoặc thay đổi thực tế là một phản ứng đối với những gì cần phải có đối với thảm họa hoàn toàn có thể tránh được. Sự sụp đổ của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, cuộc khủng hoảng tương tự khiến Satoshi Nakamoto tạo ra Bitcoin ngay từ đầu, là một ví dụ điển hình. Năm vừa qua đã thấy các vụ kiện pháp lý đã được đệ trình và SEC bắt đầu ghi nhận các khoản lệ phí gian lận đầu tiên. Có nhiều tin đồn về nhiều cáo buộc hơn và các nhà lãnh đạo điều tra với ý định để truy tố.

Có một cơ hội cho cộng đồng Blockchain để đánh giá lại, tổ chức lại và hành động để ngăn ngừa chứ không phải để chữa bệnh.

Trong năm tới, chúng ta nên xem xét trao đổi để dẫn đường. Trong các dịch vụ tài chính truyền thống, họ cạnh tranh với nhau nhưng về mặt lý thuyết và thực tiễn thì họ lại trung lập với những người tham gia thị trường khác. Điều này là do điểm trao đổi là vị trí trung tâm như một địa điểm chung để thu hút người mua và người bán. Đó là một công việc giao dịch để thiết lập các tiêu chuẩn đảm bảo mọi việc tiến hành trơn tru, có trật tự của thị trường. Sở giao dịch quyết định ai có thể tham gia và với những điều kiện nào. Sự tin tưởng vào thị trường là chìa khóa – đó là những gì cho phép người tham gia tiến hành kinh doanh và cho các ngành công nghiệp phát triển.

Chúng ta nên có những mong đợi giống nhau trong cộng đồng Blockchain.

Bạn không có hy vọng cao về ICO? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.