Đầu tư 80% tiền lương vào tiền số và cái kết bất ngờ…

Max Urbahn, một sinh viên của Trường Đại học Connecticut, đã đầu tư phần lớn số tiền kiếm được từ kì thực tập mùa hè của mình vào tiền số.

Urhn chỉ đầu tư hơn 2.000 đô vào Ethereum và hai đồng tiền số thay thế nhỏ hơn – và thu được khoản lợi nhuận khổng lồ.
Mùa hè trước, khi Max Urbahn, 21 tuổi, quyết định đầu tư 80% số tiền anh kiếm được vào tiền số, thì ngay lập tức gia đình và bạn bè đã cố gắng ngăn cản anh. Cha anh, một nhà đầu tư thông minh và một giám đốc doanh nghiệp, người trước đây đã dẫn dắt cho rất nhiều công ty khác nhau qua những đợt phát hành lần đầu ra công chúng, cho rằng đây thực sự là một quyết định lố bịch.
Trong một bài phỏng vấn với Business Insider, anh cho biết: “Khi tôi nói với bố, ông đã nói thế này “Max ạ, mày đúng là một thằng ngu.’”Trước đó, Urbahn đã bắt đầu công việc thực tập sinh về kinh doanh và phát triển sản phẩm tại Social Bank, một trang quản lý truyền thông xã hội có trụ sở tại New York, và kiếm được một khoản 500 đô mỗi tháng. Suốt mùa hè năm 2017, anh đã thường xuyên đi về giữa Connecticut, nơi anh sống chung với bố mẹ và thành phố nhiều lần một tuần.
Urbahn chia sẻ: “Tôi có lợi thế là có thể sống ở nhà với bố mẹ. Trong khi nhiều sinh viên khác ngập đầu trong các khoản nợ sinh viên ở đại học, và cũng dễ dàng hơn cho tôi ở chỗ tôi học trường công nên học phí cũng rẻ hơn một chút. Do không có nhu cầu dùng tiền lương ngay nên Urbahn hướng tới đầu tư.
Urbahn lần đầu nghe về tiền số khi đang tham khảo trang “Con đường Tơ” lụa nổi tiếng, trang này khuyến khích việc mua bán ma tuý online thông qua các giao dịch Bitcoin ẩn danh cho đến khi nó bị đóng cửa vào năm 2013. Urbahn cho biết liên kết với các hành động mua bán bất hợp pháp ban đầu khiến anh khá thận trọng. Anh cho biết, “Tôi nghĩ tiền số liên quan đến những hoạt động phi pháp, nên tôi không muốn dính vào.”
“Tôi đã mạo hiểm và đó rất có thể là một sai lầm”
Nhưng tại văn phòng tại trung tâm Manhattan của Social Bank, anh đã học được về đồng tiền số Ethereum từ nhà sáng lập của công ty, Alex Taub, và bị hấp dẫn bởi sự phổ biến ngày càng tăng của đồng tiền này.
Urbahn cho biết, “Tôi thấy Ethereum là một cơ hội. Tôi hoặc có thể lập một tài khoản ngân hàng với tiền lãi thấp hoặc là mạo hiểm đầu tư tiền vào Ethereum.” Cuối mùa hè, Urbahn đã mở một tài khoản trên sàn giao dịch Coinbase và đầu tư 2.100 đô – gần như toàn bộ số tiền anh kiếm được trong mùa hè – vào Ethereum.
Urbahn cho biết: “Mọi người có thể cho đó là một quyết định không sáng suốt và tôi hoàn toàn hiểu được điều này. Bất cứ ai nghe đến chuyện có người đổ 80% tiền lương vào thứ gì đó đều có thể cho nó là một ván bạc hoặc một hành động ngu ngốc. Tôi đã mạo hiểm và đó rất có thể là một sai lầm.”
Đến nay, ván bạc của Urbahn đã mang lại kết quả. Khi anh đầu tư vào Ehereum, giá của nó là 150 đô/ đồng. Đến ngày 29 tháng Một thì giá trị của nó gấp gần 10 lần con số kia. Vào đỉnh điểm, khoản đầu tư ban đầu của anh còn tăng thêm 28.000 đô, nhưng không lâu sau lại giảm 50%, một kết quả có thể dự đoán được trong thị trường tiền số đầy hỗn loạn.
Tuy nhiên dù giảm giá bất ngờ, nhưng Urbahn vẫn kiếm được một khoản khá lớn từ vốn đầu tư của mình. Hiện nay, anh đang sở hữu gần 13.000 đô trong tiền số và cho biết anh không có ý định rút cổ phần trong ít nhất là hai năm tới. Urbahn nói, “Tôi coi đây là một khoản đầu tư lâu dài. Tôi không định thu tiền về quá nhanh.”
Cha anh cũng đã “nối gót” anh
Mặc dù Urbahn cho biết thật tuyệt khi nhìn thấy cuộc cá cược tiền số của mình thu về lợi nhuận lớn, nhưng anh cũng nói thêm sự quyến rũ thật sự của việc đầu tư vào tiền số là khám phá những công nghệ tiên tiến của chính những đồng tiền này.
Urbahn cho biết: “Không thật sự chỉ vì tiền. Tôi cho rằng công nghệ mới là thứ thật sự thú vị và thứ mà tôi thật sự yêu thích. Tôi đã mạo hiểm đầu tư và rất có thể đó là một sai lầm, nhưng tôi tin nó đã thành công vì tiền số thực sự là một công công nghệ tuyệt vời.”
Sự đầu tư của anh đã thay đổi suy nghĩ của cha anh. Anh cho biết cha mình vừa đăng kí một tài khoản trên Gemini – một trang giao dịch tiền số nổi tiếng tạo ra bởi anh em sinh đôi Winklevoss và cũng có kế hoạch đầu tư vào Ethereum.