Đầu tư qua cái nhìn của một trader tiền mã hóa

Vài năm gần đây, thị trường tiền mã hóa có thể ví như một con tàu lượn siêu tốc. Bitcoin đã trở thành một cái tên quen thuộc chỉ sau một đêm và một cách nhanh chóng, bong bóng của nó vỡ tung. Các ICO bùng nổ nhưng bây giờ lại lụi tàn. Trong khi đó thì các STO và những đột phá khác đang cạnh tranh để lấp đầy khoảng trống.

Để điều hướng và hiểu thị trường tiền mã hóa đang hướng tới đâu, tôi đã nói chuyện với Anatoly Radchenko, CEO của United Trader, một công ty dịch vụ tài chính và đầu tư tiên tiến. Ở tuổi 28, Radchenko hai lần được vinh danh là Nhà đầu tư tư nhân xuất sắc nhất và bắt đầu một quỹ phòng hộ. Ông có kinh nghiệm đáng kể với thị trường tài chính nói chung và quan điểm của người tiên phong về giao dịch tiền mã hóa.

Anatoly Radchenko

Trong một năm rưỡi qua, ngành công nghiệp tiền mã hóa đã trở nên phổ biến hơn đáng kể. Chuyện gì đã xảy ra?

“Giai đoạn 2016-2017 là điều thú vị nhất trong thị trường tiền mã hóa. Các ICO xuất hiện và mọi người đều có kỳ vọng rất cao. Những triển vọng này vẫn còn đó cho đến ngày hôm nay, nhưng có cơ sở hơn nhiều. Ban đầu, kỳ vọng quá cao và đặt trong một khung thời gian rất ngắn. Đó là lý do tại sao mọi người nhanh chóng vỡ mộng và bong bóng vỡ vụn”.

Radchenko giải thích rằng tại các thị trường truyền thống, không phải tất cả các tài sản đều có tương quan với thị trường, nhưng với thị trường tiền mã hóa, tất cả các tài sản đều giảm theo thị trường. Thật khó để tìm một nơi trú ẩn an toàn. Vì vậy, năm 2017 đã dạy các trader, đặc biệt là những người mới, bài học rằng thị trường khá biến động. Nhiều trader đã sử dụng đòn bẩy, dẫn đến thua lỗ lớn và cuối cùng là loại bỏ tất cả các vị thế. Họ đã kỳ vọng rất cao vào việc kiếm được lợi nhuận nhanh chóng.

Chúng ta có thể mong đợi một sự phục hồi trên thị trường không?

“Tôi nghĩ rằng sự sụt giảm là một điều tốt, bởi vì sự sụt giảm giá trị cuối cùng sẽ dẫn đến sự biến động giảm. Hầu hết Bitcoin sẽ thuộc về những hodler lớn một lần nữa. Điều này sẽ làm giảm sự lưu thông của bitcoin trên thị trường và nói chung sẽ ổn định thị trường một chút. Sự sụt giảm mạnh như vậy cũng có thể giúp cho những người chơi nghiêm túc trong không gian này có đủ khả năng cho việc đầu tư và tích lũy”.

Vị cố vấn chính của Phố Wall đã nói rằng ông mệt mỏi với việc dự báo tiền mã hóa và gần đây đã viết trên Bloomberg rằng ông từ chối bình luận về chủ đề này.

Bạn có nghĩ rằng giá tiền mã hóa đã bị thao túng và nếu vậy, bởi ai và bằng cách nào?

“Về nguyên tắc, khi giá ở mức $6,000, mọi người đều hiểu rằng có kẻ mua, người bán. Nhưng giá đột nhiên giảm từ $6,000 xuống $3,000. Và nó đã xảy ra mà không có sự kiện quan trọng nào. Tôi cho rằng đây có thể là một loại thao túng giá được tạo ra bo ởi cái gọi là bitmix.

Radchenko giải thích rằng bitmix là một sàn giao dịch chỉ chấp nhận Bitcoin. Đăng ký rất dễ. Hầu hết mọi người – hãy gọi họ là những người chơi bạc – đều chuyển đến nền tảng này và thực hiện chuyển đổi. Nếu bạn nhìn vào khối lượng trên bitmix thì tổng số có thể chạm tới 5 hoặc 6 tỷ một ngày tương ứng với khối lượng giao dịch trên các sàn Binance và Bitfinex. Do đó, chúng ta thấy mình trong một tình huống được nói đến rộng rãi ở các thị trường cổ điển: khối lượng giao dịch các phái sinh, theo cách này hay cách khác gián tiếp ảnh hưởng đến tài sản cơ bản, hoặc giá giao ngay của chính tài sản, là cao hơn nhiều. Điều này cũng đúng với vàng và dầu. Và với tiền mã hóa, chúng ta không có quy định hoặc nhà cung cấp trung tâm, vì vậy giá cả khác nhau ở mọi nơi. Có rất nhiều rủi ro trong hệ thống và tài chính.

Một số quy tắc để đầu tư vào tiền mã hóa là gì?

Một nguyên tắc tuyệt vời là cố gắng đầu tư vào các dự án lớn, bởi vì tiền thường hướng tới tiền, đó là các dự án có tiếp thị tốt. Một quy tắc tốt khác là không cần phải cố gắng dự đoán đáy. Tốt hơn là phân bổ tài sản của bạn đồng đều và thành các phần bằng nhau vào các dự án khác nhau bởi vì giá bây giờ không phản ánh bất cứ điều gì. Như chúng ta đã thấy gần đây, EOS vừa mới tăng 30% trong một ngày. Tại sao điều này xảy ra? Không ai biết. Và bạn sẽ không bao giờ đoán được nó sẽ bắt đầu tăng trưởng hôm nay hay ngày mai. Cần để kiên nhẫn và chờ đợi.

Đối với những thách thức mà các trader phải đối mặt trong năm 2017, thật khó để hạnh phúc khi mọi người mất tiền vì thiếu kinh nghiệm. Nhưng điều quan trọng nhất mà một trader phải hiểu là: ngay cả khi anh ta đã nhầm lẫn trong dự đoán và giao dịch thì anh ta vẫn chưa mất tất cả. Thị trường sẽ còn mãi. Một trader phải luôn có một biên độ an toàn (hoặc tiền mặt) để bằng cách nào đó sửa chữa một tình huống sai lầm. Đừng đành cược tất cả và mong đợi kết quả ngay lập tức.

Xu hướng nào đang chờ đợi chúng ta trong năm 2019?

Đầu tiên là sự phát triển của các giao thức, dịch vụ và chuỗi khác nhau cho bitcoin, như Lightning. Đây là những cách nhanh hơn, đáng tin cậy, đơn giản hóa ngân hàng và trải nghiệm người dùng và chúng sẽ tiếp tục cải thiện vào năm 2019. Thứ hai là sự xuất hiện, về khuôn khổ quy định cho các token chứng khoán. Khi các công ty huy động tiền, họ chỉ có thể phát hành token một năm sau đó, vì vậy năm nay chúng ta sẽ thấy các token Telegram ra mắt. Ngoài ra, vì các dịch vụ như Facebook có tiền tệ nội bộ của riêng họ (được cho là đang được tạo ra để chuyển tiền qua WhatsApp) nên nó sẽ thúc đẩy việc áp dụng để mọi người bắt đầu hiểu được những thứ cơ bản nhất về không gian này. Cuối cùng, chúng ta cũng sẽ chứng kiến việc sử dụng công nghệ blockchain của các tập đoàn.

Bạn có thể nói về sự bùng nổ ICO đã xảy ra như thế nào và liệu nó có xảy ra lần nữa không?

Nó có thể dễ dàng xảy ra một lần nữa, nhưng nó sẽ chỉ được gọi là một cái gì đó khác và có cơ chế khác. Các quy tắc sẽ thay đổi một chút, tên sẽ thay đổi, tiếp thị sẽ thay đổi và sự bùng nổ sẽ lặp lại. Tôi nghĩ token chứng khoán sẽ là sự bùng nổ tiếp theo.

Và tầm quan trọng của token chứng nay hiện nay đối với ngành công nghiệp này là gì?

Các token chuwgns khoán có thể có các thuộc tính phân phối cổ tức, chúng có thể có các thuộc tính biểu quyết – nghĩa là chúng có thể có các thuộc tính như chứng khoán nhưng chúng có thể được lưu trữ và chuyển giao cho nhau như các token.

Với các token chứng khoán, mọi thứ luôn rõ ràng. Nó sẽ giúp làm cho thị trường trở nên thanh khoản và minh bạch. Nó có thể hạ thấp các rào cản cho các nhà đầu tư trung bình đầu tư trong giai đoạn đầu của một công ty. Token chứng khoán có thể thúc đẩy quá trình dân chủ hóa các khoản đầu tư vào các công ty tốt.

Các token  tiện ích hiện tại và các token chứng khoán sẽ được quy định như thế nào trong tương lai?

Đây thực sự là một trong những vấn đề khó khăn nhất, và theo tôi thì chẳng ai biết câu trả lời cả. Tôi nghĩ rằng SEC nên lắng nghe các cơ quan quản lý khác từ các quốc gia khác và tìm ra câu trả lời thỏa đáng. Họ không thể đơn giản nói về việc mọi thứ nên như thế nào.

Theo: TapchiBitcion/forbes