[Đen đủ đường] Coincheck nhận án phạt nặng vì vụ hack NEM lớn nhất trong lịch sử tiền kỹ thuật số

Các cơ quan quản lý của Nhật Bản đang có kế hoạch phạt hành chính đối với sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Coincheck vì không đảm bảo các khoản tiền của khách hàng trong vụ trộm 500 triệu token NEM hôm thứ 6. Án phạt này sẽ được thực thi vào thứ 2 như là một phần trong nỗ lực liên tục nhằm tăng cường độ an toàn và bảo mật trong thị trường cryptocurrency đang phát triển của Nhật Bản.
FSA vào cuộc
Theo Tổng Thư ký Nội Các Yoshihide Suga, Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) dự kiến sẽ ban hành lệnh cải tiến kinh doanh cho Coincheck cùng ngày. Lệnh cải tiến kinh doanh thường được quản lý theo Công cụ Tài chính và Đạo luật về Giao dịch Chứng khoán, vốn là nguồn chính của đạo luật chứng khoán trong nước.
Vào ngày thứ 6, Coincheck – sàn giao dịch có trụ sở tại Tokyo – đã ngừng giao dịch bằng tất cả các loại tiền kỹ thuật số ngoại trừ bitcoin sau khi báo cáo vụ cướp hàng trăm triệu đồng NEM. Tổng số tiền thất thoát khoảng 543,000,000 USD và trở thành vụ cướp không gian mạng gây tổn thất tiền bạc nhiều nhất trong lịch sử cryptocurrency.
Một cuộc tấn công tương tự vào năm 2014 đã thành công trong việc xoá sạch Mt Gox, vốn là sàn giao dịch cryptocurrency lớn nhất thế giới tại thời điểm đó. Tuy nhiên, các nhà phân tích đã nhanh chóng cảnh báo các nhà đầu tư rằng cuộc tấn công khiến Coincheck sụp đổ cũng giống với ‘sự thất thủ’ của Mt Gox vì thị trường đã mở rộng trên nhiều phương diện trong vài năm gần đây. Trường hợp hiện tại như sau: giá trị của NEM và thị trường crypto rộng lớn đã hồi phục mạnh mẽ từ những tổn thất ban đầu vào ngày thứ 6. Trong lần kiểm tra gần đây nhất, NEM đang giao dịch quanh mức 98 cent Mỹ, giảm so với mức cao trước đó trên 1 USD.
Bồi thường
Với khoản tín dụng của mình, Coincheck đã nhanh chóng tăng cường nỗ lực để bồi thường cho 260.000 chủ sở hữu NEM được phát hiện mất trộm tài sản. Vào ngày thứ Bảy, Coincheck thông báo sẽ bồi thường cho mỗi chủ sở hữu cryptocurrency với tỷ giá là 88.549 yên (tương đương hơn 400 triệu USD). Con số này được tính dựa trên trung bình hoạt động giao dịch từ thứ 6 đến thứ 7.
Sàn giao dịch này cũng thừa nhận những sai sót về mạng lưới an ninh chủ chốt trong quá trình thiết lập, bao gồm việc không thực hiện công nghệ đa chữ ký (multi-signature) và lưu trữ token của chủ đầu tư trong một ‘ví nóng’ (hot wallet) được kết nối với Internet.
Coincheck vẫn chưa thông báo cuộc điều tra vụ tấn công có đưa ra bất kỳ thông tin nào về thủ phạm hay không. Tuy nhiên, họ đã thông báo kế hoạch đăng ký với FSA, điều mà họ đã không làm trước khi vụ tấn công xảy ra.
Không giống như các cơ quan thẩm quyền pháp lý khác, Nhật Bản có những điều luật thuận lợi cho cryptocurrency. Việc công nhận cryptocurrency là một hình thức thanh toán của chính phủ là một trong những chất xúc tác chính của thị trường trong năm 2017.