Điểm mặt các token dự đoán sẽ lên ngôi khi bong bóng crypto tan vỡ

Loại token mới nổi này đem lại cho chúng ta cái nhìn về dịch vụ phân quyền trong tương lai.
Bóng bóng tiền kỹ thuật số hoàn toàn không phải là điều gì tồi tệ. Ý kiến này đến từ những người ủng hộ crypto với lập luận như sau: tất nhiên đã có rất nhiều người trắng tay khi bong bóng dot-com tan vỡ, nhưng chính cuộc cải cách công nghệ và vốn con người còn lại đã trở thành nền tảng cho kinh tế internet ngày hôm nay. Điều tương tự chắc chắn cũng sẽ xảy ra nếu hoặc khi bong bóng Blockchain vỡ vụn.
Kể cả khi chúng ta coi lập luận trên là xác đáng, và rằng những nhà phát triển công nghệ Blockchain ngày nay đang đặt nền tảng cho một cuộc cải cách kinh tế khác trong tương lai thì vẫn là quá sớm để phán đoán về hình hài và tính chất của nền kinh tế này. Tuy nhiên, họ đã mang lại cho chúng ta một góc nhìn khêu gợi về thứ gọi là “token”.
Mọi token đều được xây dựng trên nền tảng Blockchain hoặc trên sổ cái điện tử chia sẻ, nhưng không phải token nào cũng giống nhau. Thụy Sĩ, một điểm nóng tập trung các dự án ICO, đã dựa vào bộ quy tắc hướng dẫn mà chia token làm 3 loại.
Loại 1 bao gồm Bitcoin và các loại tiền tệ số chủ yếu được dùng cho các phương thức thanh toán token. Loại 2 gồm có chứng khoán truyền thống (chứng khoán và trái phiếu) phiên bản Blockchain. Loại này được gọi là asset token. Loại còn lại “nhằm mục đích cung cấp cổng truy cập điện tử cho một ứng dụng hoặc dịch vụ.”
Loại token còn lại có thể kể đến Arcade token, được thiết kế để hoạt động trong mạng lưới chuyên biệt. Chức năng chính của token này thường dùng để cung cấp cổng truy cập đến dịch vụ các mạng lưới, giống cách chúng cung cấp cổng truy cập đến game và giải thưởng của token này.
Ví dụ thực tiễn:
Lưu trữ dữ liệu: Siacoin, Storj và Filecoin đang nỗ lực trở thành đối thủ phân quyền ngang hàng với các dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox và Amazon Web Services. Với các dịch vụ này, những người có đóng góp cho khả năng lưu trữ của mạng lưới sẽ được trao thưởng dưới dạng token, vừa là phần thưởng, vừa có thể được dùng làm phương tiện thanh toán.
Sàn giao dịch tiền kỹ thuật số: Airswap và 0x đã phát triển giao thức dựa trên công nghệ Blockchain, cho phép các trader hoán đổi token ngang hàng. Với Airswap, trader quảng cáo những gì mình muốn bán bằng token. Với 0x, token lại được coi như phần thưởng cho bên thứ 3, với tên gọi relayer, nhằm thúc đẩy kết nối giữa các bên trading.
Tuy nhiên giá trị của crypto-token dễ dao động và nhiều token còn trade được trên các sàn giao dịch. Cơn sốt ICO đã đẻ ra hàng trăm coin mới hào nhoáng thì cũng có thể tạo ra những vụ lừa đảo, đầu cơ tràn lan mà mục tiêu nhắm đến là những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Chính những điều này đã thu hút sự chú ý của những nhà quản lý chứng khoán.
Câu hỏi đặt ra là: Liệu tất cả các token còn lại có được coi là chứng khoán? Câu hỏi này còn để ngỏ bởi chứng khoán đòi hỏi yêu cầu khá chặt chẽ. Ở Thụy Điển, người ta không coi các token trên là chứng khoán , do token chỉ có mục đích duy nhất là cung cấp cổng truy cập đến một ứng dụng hoặc một dịch vụ điện tử, và nó chỉ được sử dụng như vậy tại thời điểm phát hành.
Nếu chính quyền Mỹ áp dụng luật lệ tương tự, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các dự án nơi mà các nhà phát triển đang xây dựng token cho các mạng lưới chưa được khởi chạy, bao gồm Filecoin, dự án vừa huy động được 257 triệu USD vốn thông qua ICO vào năm ngoái. Jay Clayton, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch phát biểu trước Ủy ban Thượng viện đầu tháng này rằng: “Tôi tin mọi ICO mà tôi biết từ trước đến giờ đều là chứng khoán.”
Dù thế nào đi nữa, thì cuộc tranh luận cũng chỉ mới bắt đầu.