Điện năng rẻ mạt tại Mông Cổ đã thu hút các công ty khai thác Bitcoin của Nhật Bản tìm kiếm lợi nhuận

Môi trường kinh doanh khắc nghiệt nhưng Mông Cổ vẫn có lợi nhuận

Công ty ví điện tử Ginco có trụ sở tại Tokyo đang vận hành hai trang trại khai thác tại Ulaanbaatar, thành phố thủ đô Mông Cổ. Một cơ sở được đặt tại một cấu trúc ngầm trong một khu chung cư. Công ty đã khởi động kinh doanh vào tháng 10, thời điểm mà các công ty cùng ngành trên khắp thế giới đang cân nhắc cắt giảm các hoạt động do giá bitcoin giảm, khiến việc khai thác không có lợi.

Tổng cộng, Ginco hiện vận hành 600 máy khai thác và đang lên kế hoạch tăng số lượng đó lên 1.000 đơn vị trong quý này. “Môi trường kinh doanh ngày càng khắc nghiệt, nhưng chúng ta vẫn có thể tạo ra lợi nhuận,” theo Yuma Furubayashi, giám đốc điều hành của Ginco Mongol, nói với ấn phẩm Nikkei Asian Review của Nhật Bản vào ngày 11 tháng 1.

Thị trường đã không “nương tay” đối với các công ty liên quan đến khai thác tiền mã hóa trong năm qua. Trong khoảng thời gian đó, giá BTC đã giảm hơn 80% so với mức cao nhất mọi thời đại gần 20.000 đô la vào tháng 12 năm 2017, khiến một số công ty khai thác trên bờ vực sụp đổ. Cùng với sự sụt giảm giá, việc khai thác bitcoin đang trở nên ít có lãi hơn do kết quả của việc tăng hashrate trên mạng.

Ví dụ, nhà sản xuất phần cứng khai thác bitcoin Nhật Bản GMO Internet Inc. đã ngừng hoạt động vào cuối tháng 12 sau khi báo lỗ 24 tỷ yên (218 triệu đô la). Công ty, dù cũng sẽ tiếp tục khai thác nội bộ, tuyên bố rằng họ đang chuyển trung tâm khai thác đến một khu vực có năng lượng sạch hơn và ít tốn kém hơn.

Vào tháng 11, công ty khai thác bitcoin có trụ sở tại Hoa Kỳ Giga Watt đã nộp đơn xin phá sản tại một tòa án ở Quận Đông Washington, tiết lộ rằng họ vẫn còn nợ 20 “chủ nợ không bảo đảm” lớn nhất gần 7 triệu đô la. Các công ty khai thác cỡ trung bình khác ở Trung Quốc gần đây đã buộc phải bán các giàn khai thác của họ làm phế liệu, để hạn chế tổn thất thêm.

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: 
Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

Thời tiết đóng băng và điện giá rẻ tại Mông Cổ thu hút đám đông

Nhưng với thời tiết đóng băng và điện giá rẻ, Mông Cổ – một trong số ít quốc gia nơi các công ty khai thác bitcoin vẫn có thể tạo ra lợi nhuận, cùng với Hoa Kỳ và Thụy Điển – đang dần phát triển thành điểm đến được lựa chọn cho các nhà khai thác Nhật Bản. Nhiệt độ mát hơn giúp giảm nhu cầu về hệ thống làm mát cho phần cứng khai thác.

Chi phí năng lượng là một yếu tố chính trong phương trình lợi nhuận của khai thác tiền mã hóa. Giá điện ở Mông Cổ chạy ở khoảng một phần ba giá của Nhật Bản và thấp hơn so với ở Trung Quốc, nơi từng là nhà của nhiều công ty khai thác tiền mã hóa, Nikkei Asian Review đưa tin.

Một công ty khác của Nhật Bản, iTools, đã bắt đầu hoạt động khai thác tại Mông Cổ vào mùa hè năm ngoái. Họ nói mặc dù thị trường đã giảm, khai thác ở Mông Cổ vẫn mang lại lợi nhuận. Công ty hiện đang giữ kế hoạch mở rộng giàn thiết bị khai thác của mình, nhưng CEO Tamir Bayarsaikhan chỉ ra rằng doanh nghiệp có khả năng đào sâu chuyên môn về công nghệ blockchain và tạo ra doanh nghiệp mới. iTools thuê thiết bị của mình từ tập đoàn quảng cáo có trụ sở tại Tokyo.

Khai thác tiền mã hóa là một hoạt động kinh doanh quanh năm hấp dẫn đối với các công ty ở Mông Cổ, nơi có các ngành công nghiệp cốt lõi như khai thác khoáng sản, nông nghiệp và du lịch chậm lại trong mùa đông khắc nghiệt. Chính phủ đang tích cực nuôi dưỡng đất nước ngành công nghệ thông tin, bài báo ghi nhận.

Năm ngoái, Ngân hàng Trung ương Mông Cổ đã phê duyệt luật thân thiện với tiền mã hóa và Mobicom – mạng viễn thông lớn nhất Mông Cổ – đã quyết định tạo ra tiền mã hóa của riêng mình, được biết đến với tên gọi Candy Candy, có giá trị được gắn với tiền tệ fiat Mông Cổ, tugrik.

Năm nay, Mông Cổ vừa công bố hợp tác với Terra, một hệ thống thanh toán blockchain được hỗ trợ bởi các sàn giao dịch như Binance và Houbi. Theo báo cáo gần đây của Forbes, chương trình sẽ ra mắt với hai tính năng: hệ thống thanh toán ngang hàng để cho phép chuyển giữa những người dùng của các ngân hàng khác nhau, cũng như hệ thống thanh toán di động.

Nguồn: onet.vn/news.bitcoin.com

Xem thêm: Tim Draper: Bỏ 18 triệu đô la cho 1 lần mua Bitcoin, giá của nó giờ là bao nhiêu?