Điều gì đã xảy ra với máy ATM bitcoin duy nhất của Trung Quốc sau khi nước này nghiêm cấm tiền kỹ thuật số?

Bốn năm trước, Trung Quốc có máy ATM bitcoin đầu tiên vào thời điển mà đồng nhân dân tệ chi phối các giao dịch bitcoin trên toàn cầu. Bây giờ, thiết bị này đã không còn hoạt động nữa, sau khi giao dịch tiền mã hóa bị chấm dứt tại Trung Quốc.

Thời báo Jiafang Daily có trụ sở ở Thượng Hải (liên kết bằng tiếng Trung) gần đây đã đến thăm trụ sở của BTCC, một trong những sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lâu đời nhất thế giới, và tìm thấy cái máy ATM bitcoin ấy ở quầy lễ tân của văn phòng, chỉ dành cho mục đích lưu niệm. Theo tờ báo, màn hình của máy cho thấy không có bitcoin để giao dịch, vì BTCC đã tạm ngừng dịch vụ sau cuộc đàn áp của chính phủ.

Hiện tại có 2,870 máy ATM bitcoin ở 67 quốc gia, và máy BTCC là cái duy nhất ở Trung QUốc, theo trang web CoinATMradar.

Vào tháng 4/2014, BTCC, được biết đến với tên BTC China, đã lắp đặt máy tại một quán cà phê ở khu công nghệ cao Zhangjiang của Thượng Hải, đôi khi còn được gọi là Thung lũng Silicon của Trung Quốc. Máy ATM cho phép người dùng mua bitcoin trực tiếp từ sàn giao dịch. Reuters đã ghi nhận tại thời điểm đó:

Máy đã được sử dụng một chút trong chuyến viến thăm của Reuters, với chỉ một khách hàng xuất hiện để dùng nó, nhưng theo quản lý của quán cafe Cheng Mengyao cho biết cô đã thấy một lượng khách hàng sử dụng máy thường xuyên cho những giao dịch nhỏ lẻ từ khi nó được lắp đặt.

Trong bối cảnh lo ngại về bất ổn tài chính, các nhà chức trách ở Trung Quốc đã bắt đầu cấm các ICO và giao dịch tiền mã hóa vào tháng Chín, và sau đó là cấm khai thác tiền kỹ thuật số. Toàn bộ các sàn giao dịch tiền mã hóa lớn của Trung Quốc, bao gồm cả BTCC, đã di chuyển các hoạt động ra nước ngoài, với các nhà đầu tư nội địa buộc phải dùng các ứng dụng chat như Telegram để giữ các giao dịch được tiếp diễn. (Vào năm 2013, ngân hàng trung ương của Trung Quốc đã cấm các tổ chức tài chính và dịch vụ thanh toán kinh doanh liên quan đến bitcoin, nhưng các quy định này không bao gồm sàn giao dịch bitcoin hay cá nhân giao dịch tiền kỹ thuật số.)

Thực tế, máy ATM đã được chuyển đến trụ sở BTCC sau khi lưu trú tại quán cà phê trong ba tháng, công ty đã chia sẻ với báo chí địa phương (liên kết bằng tiếng Trung) vào thời điểm đó. BTCC đã không trả lời yêu cầu bình luận cho bài báo này.

Dù mang số phận hẩm hiu, chiếc máy ATM này là một sự phản ánh một lập trường đã từng rất thoáng của Trung Quốc đối với tiền kỹ thuật số. Thời đại đó đã kết thúc bằng việc tắt cái máy ATM bitcoin duy nhất của nước này.

Nguồn: onet.vn/qz.com