Điều gì xảy ra sau một cuộc suy thoái tiền mã hóa lớn? Con đường đến sự phục hồi

Mười tám năm trước, vào ngày 10 tháng 3 năm 2000, Chỉ số Nasdaq Composite đã thiết lập mức cao nhất trong ngày 5,132.52 trước khi đóng cửa ngày đó ở mức 5,048.61. Ngày này đánh dấu sự khởi đầu của cái mà thế giới bây giờ gọi là bong bóng dotcom đã thổi bay hàng tỷ đô la khỏi thị trường.

Các thị trường tài chính năm 2018 đang trải qua một trải nghiệm deja-vu với sự bùng nổ của bong bóng tiền mã hóa. Giống như Nasdaq 100 bùng nổ sự thồi phồng trên Internet, tiền mã hóa xây dựng sự thổi phồng xung quanh tiềm năng của blockchain, thu hút hàng tỷ đô la đầu tư để tài trợ cho những ý tưởng của các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp. Vào một ngày, tổng vốn hóa thị trường của thị trường tiền điện tử đã chạm mốc 800 tỷ đô la. Nhưng cuối cùng, bong bóng đã vỡ và bây giờ thị trường tiền mã hóa chỉ còn được định giá khoảng 140 tỷ đô.

Tái sinh

Trong không gian tài chính, các bong bóng có khả năng tái sinh nhiều hơn bất kỳ thị trường nào khác.

Giữa Nasdaq 100 và Crypto 2018, nền kinh tế đã phải chịu những sự cố thị trường nghiêm trọng hơn nhiều, tiếp theo là giai đoạn phục hồi chậm. Các bong bóng khét tiếng như kế hoạch Mississippi của John Law, cơn sốt đất ở Florida năm 1925, kim loại vào những năm 1970, công nghệ sinh học vào những năm 1980 và cổ phiếu bất động sản trong những năm 2000 đã chứng kiến ​​các nhà đầu tư mất một lượng tiền lớn. Tuy nhiên, tài sản cơ bản của mọi bong bóng cuối cùng đã vượt quá mức mà chúng đã vỡ.

Chỉ số Nasdaq tại thời điểm viết bài khoảng 6,462.11, giảm so với mức đỉnh 2018 là 8109.69, trái với dự đoán của các nhà phân tích dự đoán về sự kết thúc của nó sau sự lao dốc những năm 90.

Đó là câu chuyện khá tương đồng với không gian tiền mã hóa. Sự lao dốc của thị trường hiện đang quét sạch những kẻ không xứng đáng để giữ lại những gì tinh túy nhất.

Googles và Apple của tiền mã hóa

Bitcoin, một hệ thống thanh toán dựa trên blockchain, đã mất hơn 80% vốn hóa thị trường trong sự lao dốc năm 2018 nhưng nó vẫn được chấp nhận tiềm năng như một kho lưu trữ giá trị – giống như Vàng. Ethereum, một siêu máy tính phi tập trung, đã giảm hơn 85% nhưng công nghệ hợp đồng thông minh của nó vẫn có thể được sử dụng ở quy mô lớn hơn, cung cấp cho dự án đổi mới.

Ngoài ra còn có hàng tá ví dụ tương tự, từ XRP đến IOTA, những dự án đang xây dựng các giải pháp blockchain trong thế giới thực, tham gia quan hệ đối tác với những gã khổng lồ tài chính chính thống.

Các dự án này có một cơ sở hạ tầng nguồn nhân lực và người dùng được tạo ra xung quanh nó. Năm 2018 chứng kiến ​​sự tăng trưởng trong số lượng của những người làm việc trong không gian tiền mã hóa gấp 2,5 lần so với năm 2017 đồng thời cũng chứng kiến ​​số lượng người dùng tiền mã hóa tăng gần gấp đôi từ 17 triệu lên 35 triệu. Các vấn đề công nghệ đã được tranh luận và giải quyết vì sự phát triển tích cực của cộng đồng. Những người chơi thể chế đã thiết lập văn phòng của họ bên trong không gian tiền mã hóa để xây dựng các giải pháp cho việc mở rộng công nghiệp và cả sự chấp nhận tiềm năng của nó đối với người tiêu dùng và các nhà đầu tư.

Điều gì xảy ra với tiền mã hóa

Tiền mã hóa hồi phục và trở nên ít biến động hơn sau khi kết thúc mỗi chu kỳ gấu. Giải pháp kỹ thuật mà nó mang lại, chủ yếu cho không gian thương mại sẽ tạo ra những tiến bộ vượt bậc. Câu hỏi về liệu việc một tài sản tiền mã hóa một ngày nào đó có đáng giá hàng triệu đô la khó mà có câu trả lời chính xác. Cuối cùng, các nhà đầu tư – cả bán lẻ và thể chế – sẽ xếp hàng sau các dự án mà họ tin rằng sẽ mang lại sự đổi mới cho không gian giá trị internet.

Điều gì xảy ra sau một cuộc khủng hoảng tiền mã hóa lớn? Thị trường sẽ không lặp lại những sai lầm của mình và hồi phục mạnh mẽ hơn trước. Chỉ là phải mất nhiều thời gian hơn để lấy lại vinh quang đó.

Theo: onet.vn/newsbtc