Đo lường kỳ vọng của cộng đồng và sự sẵn sàng của nhà phát triển khi Ethereum Constantinople thông báo ngày ra mắt

Nỗ lực tiếp theo để thực hiện hard fork Ethereum (ETH) dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 14 tháng 1 đến 18 tháng 1 – hoặc theo Afri Schoedon, người quản lý phát hành cho khách hàng Parity Ethereum, ngày 16/01, 7.080.000 khối sẽ được trích xuất và bản nâng cấp Constantinople sẽ được kích hoạt.

“Nâng cấp constantinople để kích hoạt ethernet mainnet được đề xuất vào ngày 16 tháng 1 năm 2019, số khối sẽ được xác nhận sau hai tuần vào Black Friday”. — Afri

Để đảm bảo an toàn, Ethereum Foundation cũng đã thêm một công tắc khẩn cấp sẽ trì hoãn việc kích hoạt Constantinople trong trường hợp xảy ra sự cố. Ban đầu, hard fork đã được lên kế hoạch vào tháng 11 năm 2018 nhưng đã bị hoãn lại sau khi các khách hàng Ethereum không đạt được sự đồng thuận trong buổi ra mắt, theo báo cáo của Cointelegraph vào ngày 15 tháng Mười. Trong khi các nhà phát triển Ethereum đang xem xét các chi tiết cuối cùng, các nhà đầu tư, nhà khai thác và nhà điều hành các ứng dụng phi tập trung (DApps) đang thảo luận về ưu và nhược điểm của fork và các nhà phân tích dự báo sự thay đổi giá của Ether.

Một lần nữa là Constantinople

Được lên kế hoạch ban đầu vào tháng 11, hard fork Constantinople chứa một số thay đổi và mã hóa tối ưu được thiết kế để biến Byzantium hiện tại thành Constantinople tiến bộ hơn. Hầu hết các cải tiến đều nhằm mục đích giảm chi phí công việc hoặc đơn giản hóa quá trình tạo DApps. Cụ thể, chúng bao gồm sự chậm trễ 12 tháng của cái gọi là “quả bom độ khó”, có thể góp phần nâng cấp kịp thời và cũng gợi ý giảm phần thưởng khai thác từ 3 xuống 2 ETH cho mỗi khối được khai thác. Những thay đổi như vậy được cung cấp bởi lộ trình và là cần thiết cho việc chuyển đổi dần dần của mạng sang thuật toán Proof-of-stake (PoS) và cải thiện quy mô hơn nữa.

Điều biến Byzantium thành Constantinople là năm đề xuất cải tiến Ethereum (EIP) chính, cần thiết để làm dịu quá trình chuyển đổi từ thuật toán Proof-of-work (PoW) hiện tại sang thuật toán PoS tiết kiệm năng lượng hơn.

Đặc biệt, đề xuất EIP 145 sẽ cho phép các nhà phát triển DApp tối ưu hóa các hoạt động cụ thể, điều này sẽ cho phép giảm chi phí gas cần thiết cho công việc. EIP 1014 sẽ cung cấp cơ hội tương tác với các địa chỉ chưa được khởi tạo trên blockchain, EIP 1052 giới thiệu mã hoạt động mới để tạo địa chỉ băm. EIP 1283 bao gồm các tính năng mới cũng sẽ giảm chi phí gas và EIP 1234 sẽ trì hoãn việc những quả “bom khó khăn” trong 12 tháng và sẽ giảm phần thưởng khai thác.

Tiếp theo sẽ là gì?

Trong tương lai, việc chuyển đổi sang PoS thuần túy (bản nâng cấp Casper) sẽ được thực hiện như là một phần của giai đoạn tiếp theo của việc cải tiến với mã Serenity. Sau khi các đổi mới được triển khai, những người nắm giữ tiền mã hóa lớn thứ ba sẽ tham gia với các thợ mỏ trong quá trình xác thực giao dịch. Một kế hoạch như vậy sẽ làm giảm khả năng của một cuộc tấn công 51% và tăng tính bảo mật của mạng, vì các trình xác nhận như vậy có thể mất các khoản đầu tư trong trường hợp lạm dụng. Để làm cho mạng ổn định hơn về mặt kỹ thuật, quy mô của phần thưởng khối khai thác sẽ giảm từ 3 ETH xuống còn 2 ETH và thông báo ra mắt cái gọi là “quả bom độ khó”, sẽ dần dần làm phức tạp việc khai thác Ether và làm cho nó không có lợi nhuận (kỉ băng hà), sẽ bị hoãn lại một năm.

“Quả bom độ khó” là sự gia tăng dần dần về sự phức tạp của khai thác tiền mã hóa, khiến việc khai thác không mang lại lợi nhuận cho các thợ mỏ. Điều này là cần thiết khi chuyển từ PoW sang PoS.

Thuật toán đồng thuận PoS, ngoài việc bảo mật được cải thiện, sẽ mang lại các giao dịch rẻ hơn và sản xuất các khối mới nhanh hơn. Sharding cũng sẽ trở nên khả thi, cùng với các giải pháp bổ sung của các lớp thứ hai như Plasma và Raiden, được cho là sẽ tăng đáng kể khả năng mở rộng Ethereum.

Khái niệm sharding có thể được biểu diễn như là công việc của một khách hàng của torrent. Blockchain chia nhỏ các nút và giao dịch thành các thành phần độc lập nhỏ hơn được gọi là phân đoạn và mỗi phân đoạn có nhật ký lịch sử giao dịch riêng chỉ xử lý các giao dịch của chính nó, do đó sẽ loại bỏ tải trọng của mạng.

Khả năng mở rộng chính là gót chân Achilles của Ethereum, và sau khi thực hiện các giải pháp này, nó sẽ được tăng lên theo giả thuyết hàng nghìn lần, điều này sẽ khiến nền tảng trở nên phù hợp cho việc sử dụng thương mại rộng rãi.

“Blockchain của tương lai với PoS và Sharding sẽ hiệu quả hơn hàng ngàn lần, và vì vậy, sự hy sinh hiệu quả của việc đưa mọi thứ vào chuỗi sẽ ngày càng được chấp nhận”. — Vitalik Non-giver of Ether (@VitalikButerin)

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: 
Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

Ý tưởng của Vitalik Buterin là đạt được khả năng thông lượng tương tự như hệ thống thanh toán Visa, xử lý 24.000 hoạt động mỗi giây, cũng được lên kế hoạch để nâng cấp trong tương lai. Ở trạng thái hiện tại, mạng Ethereum có thể xử lý tối đa 25 giao dịch mỗi giây (TPS), trong khi nhiều “kẻ giết Ether Ethereum” về vấn đề này đã tiến xa hơn. Ví dụ: EOS có thể quản lý 1.200 TPS và Tron có thể xử lý 2.000 TPS. Các nhà phát triển Ethereum hy vọng rằng blockchain của họ sẽ trở nên cạnh tranh hơn, và ngoài số lượng lớn các hoạt động, sẽ cung cấp các hợp đồng thông minh và kinh nghiệm to lớn trong việc giải quyết các vấn đề kỹ thuật. Hudson Jameson, một nhân viên quan hệ phát triển tại Ethereum Foundation, bày tỏ kỳ vọng của mình với Cointelegraph liên quan đến nhiệm vụ chính của Constantinople:

“Nâng cấp mạng Constantinople mở đường cho các hợp đồng thông minh rẻ hơn với nhiều trường hợp sử dụng, đặc biệt là các kênh nhà nước có thể giúp mở rộng mạng”.

Điều mới lạ đến từ các nhà phát triển

Vào ngày 4 tháng 1, trong một cuộc gọi video thông thường, các thành viên Ethereum Foundation đã thảo luận về việc giới thiệu mã ProgPoW, nhằm mục đích chống lại các thợ mỏ ASIC. Cho đến giây phút cuối cùng, nó vẫn chưa rõ liệu thuật toán mới này có được giới thiệu trong Constantinople hay không. Mọi thứ đã thay đổi sau cuộc họp của các nhà phát triển Ethereum, trong đó nhóm đã quyết định hoãn quá trình chuyển đổi sang ProgPoW cho đến Istanbul, bản nâng cấp mạng tiếp theo, theo báo cáo của Cointelegraph vào ngày 4 tháng 1.

Trong số những điều mới lạ đang được các nhà phát triển thảo luận là bản cập nhật Ethereum 1x, việc triển khai được lên kế hoạch năm 2019. Một số nhóm làm việc đã chia sẻ thành tích của họ, nhấn mạnh rằng quyết định vẫn còn ở giai đoạn đầu của sự phát triển.

Danh sách các đổi mới không kết thúc ở đó. Gần đây, những phát triển đầy hứa hẹn mới đã xuất hiện. Trong số đó có các giải pháp dựa trên Snark (trong đó dữ liệu giao dịch được chuyển đổi thành “bằng chứng nén” không đổi), cho phép đạt được mức băng thông mạng đáng kể mà không cần sử dụng Plasma và Raiden. Hơn nữa, công nghệ này sẽ tăng sự riêng tư dữ liệu. Một con đường tiến hóa khả thi khác có thể là Turbo Geth, điều này sẽ làm giảm 80% lịch sử lưu trữ của tất cả các máy tính mạng và tăng thông lượng của nó.

Trong khi đó, Parity Technologies đã chuẩn bị cho việc chuyển đổi sang Casper. Các nhà phát triển đã thêm một phiên bản bổ sung của Substrate, được phát hành trên GitHub vào ngày 14 tháng 10 dưới dạng thử nghiệm. Mã này chứa một cơ chế chuyển đổi sang nâng cấp Shasperv, kết hợp giải pháp mở rộng nền tảng trong nhà, sharding, với công tắc đồng thuận PoS, Casper.

Coin mới được mong đợi, nhưng không được công nhận chính thức

Mặc dù thực tế là không có đồng coin mới nào được mong đợi trong Constantinople, hầu hết các sàn giao dịch lớn đã công bố hỗ trợ cho các fork và airdrops. Poloniex, Bittrex, Huobi, Binance và OKEx cảnh báo người dùng về nhu cầu chuyển tiền trước khi trao đổi để có thể có được coin, và các dự án hỗ trợ fork được yêu cầu liên hệ để hợp tác.

“Binance sẽ hỗ trợ Ethereum Constantinople Hard Fork sắp tới” https://t.co/Jt91lT7hdY pic.twitter.com/OTr8fNOLr8— Binance

Cập nhật: @BittrexExchange đã hoàn thành nâng cấp hard fork Ethereum (ETH) Constantinople dự kiến cho khối 7.080.000.

Xem thêm: Sàn Coinbase và Kraken sẽ hỗ trợ hard fork Constantinople của Ethereum vào ngày mai

Tin tức về hard fork sắp tới đang được ba dự án sử dụng cùng lúc để phát hành coin mới. Người sáng lập của hai trong số đó, Ethereum Nowa (ETN) và Ethereum Classic Vision (ETCV), dưới vỏ bọc của airdrops ETH fork, đang chiếm đoạt người dùng khóa riêng tư. Với mục đích này, các công cụ phần mềm độc hại sao chép ví chính thức đang được sử dụng, theo báo cáo của Cointelegraph vào ngày 11 tháng 1, đề cập đến các báo cáo phát triển của Guarda Wallet và các khiếu nại của người dùng.

Một chủ đề đặc biệt đã được tạo ra trên diễn đàn BitcoinTalk, nơi những người dùng “phơi bày” với người cũ. Rõ ràng, dự án đã sử dụng ảnh ShutterStock trên trang web của mình để đánh lừa người dùng, những người được hứa sẽ đổi 1 ETH lấy 1 ETN.

Trang web của cái thứ hai, Ethereum Classic Vision, cũng xuất hiện các khóa riêng, như Guarda Wallet thông báo:

“Phân tích về mã được thực hiện bởi nhóm của chúng tôi đã chỉ ra rằng đoạn mã được cung cấp thực sự gửi dữ liệu khóa riêng của bạn tới các máy chủ Ethereum Classic Vision, che giấu nó dưới dạng token API”.

Vào ngày 12 tháng 1, trang web của dự án đã bị đình chỉ và không có sẵn tại thời điểm này. Các nhà phát triển ECV hứa sẽ triển khai hard fork vào ngày 11 tháng 1, khi người dùng được yêu cầu nhận 3 coin ETCV cho mỗi 1 ETH họ có.

Một dự án khác, ERC-20 Blue, đã được phát hiện bằng cách sử dụng tên của Ethereum Foundation trong các bài đăng Trung bình để đánh lừa mọi người. Tài khoản đã bị xóa ngay sau khi bị lộ.

Trong khi đó, người dùng đang được cảnh báo về những trò gian lận có thể xảy ra:

“Nhiều người vẫn còn nhầm lẫn về việc nâng cấp #Ethereum sắp tới. Hark fork #Constantinople không gây tranh cãi. Các sàn giao dịch đang thông báo hỗ trợ cho việc nâng cấp KHÔNG hỗ trợ cho fork khác. Hãy cẩn thận đã có lừa đảo xung quanh hứa hẹn về airdrops hoặc tiền miễn phí. $ ETH”. – Alex Saunders

Niềm hi vọng từ Ethereum mới

Người dùng mong đợi rằng, với việc phát hành Constantinople, công việc của DApps sẽ trở nên đơn giản và ổn định hơn. Chi phí gas sẽ được giảm đáng kể và bản thân công nghệ sẽ tiến thêm một bước tới khả năng mở rộng, sẽ tăng 1.000 lần trong giai đoạn cuối. Điều này có thể có nghĩa là một dấu hiệu tích cực cho các dự án blockchain và ICO, theo Evan Luthra, một nhà đầu tư mà Forbes đưa vào danh sách “30 doanh nhân dưới 30 tuổi”.

“Constantinople đang được coi là không gây tranh cãi, do đó chúng ta có thể mong đợi một sự thay đổi lớn trên thị trường đối với giao thức mới này. ICO và airdrop cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều với chi phí thấp hơn. Rất nhiều ICO mà tôi đang tư vấn đã nói về những lợi ích mà họ sẽ nhận được cho các airdrop trong tương lai và tôi khá tự tin rằng chúng ta sẽ thấy nhiều hơn như vậy”.

Một khi Constantinople hoàn thành chu trình Metropolis, sự quan tâm của các nhà phát triển và nhà đầu tư vào nền tảng Ethereum và các dự án phi tập trung sẽ còn lớn hơn nữa, theo Artem Popov, CEO của Roobee, một nền tảng đầu tư cho các nhà đầu tư bán lẻ. Ông đã chia sẻ với Cointelegraph suy nghĩ của mình về ảnh hưởng có thể có của việc nâng cấp sắp tới đối với ngành đầu tư và ICO:

“Nhiều người liên kết Constantinople với một Rubicon nhất định trong quá trình chuyển đổi Ethereum từ thuật toán PoW sang PoS, điều mà hàng trăm ngàn người nắm giữ ETH và các nhà đầu tư tiền mã hóa trên toàn thế giới đang chờ đợi. Những người nắm giữ Ethereum cuối cùng sẽ có thể kiếm được ETH, chỉ bằng cách giữ nó trong ví của họ và đảm bảo khả năng hoạt động của mạng. Tất cả điều này có thể làm tăng số lượng người nắm giữ ETH và giảm số lượng người bán, do đó làm tăng nhu cầu và giá cho Ethereum”.

Tuy nhiên, làn sóng ICO mới có vẻ không được nhìn thấy ngay điều này sau khi phát hành Constantinople, như tuyên bố của Popov:

“Để tạo ra nó [làn sóng], chúng tôi cũng cần các yếu tố như tăng trưởng vốn hóa của thị trường tiền mã hóa, phát triển thành công các dự án thực hiện ICO trong năm 2017-2018, thay đổi quy định tích cực trong lĩnh vực này, v.v.”

Vào năm 2018, khi blockchain Ethereum chứng kiến một dòng người dùng tích cực và giao dịch hàng ngày – như đã được chứng minh bởi CryptoKitties – cho thấy rõ rằng cơ chế đồng thuận của Ethereum, PoW sẽ không thể đứng vững trước thử thách của thời gian.

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi cuối cùng sang PoS có thể bị trì hoãn, theo một số người dùng và nhà phân tích. Những người đề xướng Ethereum có thể cần phải chơi trò chơi chờ đợi, vì một số người hoài nghi dự án này sợ rằng nó sẽ không ra đúng hạn hoặc sẽ bị hoãn lại. Gần đây, Mike Dudas tuyên bố:

“Ethereum đang bắt đầu nhắc nhở tôi về nhà cung cấp phần mềm chưa bao giờ hoàn thành đúng thời hạn hoặc lời hứa chất lượng của họ”.

Trong trường hợp các nhà phát triển sẽ thông báo về sự chậm trễ lâu dài của fork, giá Ethereum có thể bị ảnh hưởng đáng kể, theo Chris Matthews từ Hacked:

“Một sự chậm trễ ngắn có lẽ sẽ có tác động lớn đến giá cả, nhưng sự chậm trễ của bất kỳ chiều dài có ý nghĩa nào có thể dẫn đến một sự bán tháo. Các thương nhân muốn bắt đầu giao dịch ngắn hạn có thể muốn sử dụng các giao dịch giới hạn dừng”.

Alex Krüger, một nhà phân tích tiền mã hóa, tin rằng việc nâng cấp Constantinople sẽ thay đổi trò chơi cho Ethereum.

“Fork Constantinople của #Ethereum sắp ra mắt ở khối 7080000, vào khoảng ngày 16 tháng 1 năm 2019. Constantinople sẽ giảm phần thưởng khối từ 3 xuống 2, giảm cung cấp $ ETH mới tương ứng.

Về lâu dài, điều này được quyết định làm tăng giá cổ phần”. https://t.co/4bbgAHMz7Z — Alex Krüger

Theo ông, mức tăng 90% ETH đã trải qua trong tháng vừa qua có thể được kết nối với hard fork Constantinople. Giá ETH tăng vọt sau khi ngày phát hành nâng cấp được công bố, nhưng sau đó đã giảm so với đồng đô la Mỹ.

Krüger cũng gợi ý rằng các nâng cấp Ethereum khác có ảnh hưởng khác đến giá của coin này. Do đó, có thể khó dự đoán điều gì sẽ xảy ra sau khi Constantinople được phát hành. Theo Krüger, sau fork, các công ty khai thác Ethereum chi hơn 0,075 đô la mỗi đơn vị tiền điện sẽ sử dụng khi thua lỗ trong trường hợp giá ETH vẫn ở mức khoảng 155 đô la. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những người khai thác có thể tiếp tục hoạt động của họ ngay cả khi điều này xảy ra.

Arthur Hayes, CEO của sàn giao dịch tiền mã hóa BitMEX, hy vọng rằng ETH sẽ hồi sinh khi thị trường ICO hoạt động trở lại. Hayes tin rằng thị trường ICO sẽ bắt đầu có được động lực một lần nữa trong tương lai gần và sẽ có ảnh hưởng lớn đến ETH. Anh ấy đã giải thích:

“Các trường hợp sử dụng Ether chủ yếu là ICO. Thị trường đó giờ đã chết.. Một khi có vấn đề mới, Ether sẽ hồi phục mạnh mẽ. Khi thị trường ICO trở lại, Ether sẽ nhanh chóng kiểm tra 200 đô la. Thời gian tái sinh ICO là 12 đến 18 tháng”.

Điều gì xảy ra nếu fork thất bại?

Nói chung, đánh giá theo bảng của Ethereum về sự sẵn sàng của khách hàng về nâng cấp và phối hợp công việc của các nhà phát triển, các vấn đề với sự đồng thuận có thể sẽ được loại bỏ. Tất cả các phiên bản mới của máy khách Ethereum đã nhận được bản cập nhật, sẽ tự động bắt đầu hoạt động vào ngày 16 tháng 1. Và người dùng sẽ tự động nhận ETH mới để sử dụng trong mạng mới.

Người quản lý bảo mật của Ethereum Foundation, Martin Swende, lưu ý rằng phiên bản mới của ứng dụng khách go-ethereum sẽ chứa một loại “công tắc khẩn cấp” trên máy tính sẽ trì hoãn việc nâng cấp nếu việc phát hành không thành công.

Nhìn chung, nhóm Ethereum Foundation rất tích cực và tự tin về mọi thứ liên quan đến sự sẵn sàng cho fork sắp tới. “Chúng tôi đang đi đúng hướng để nâng cấp mạng thành công”, ông Hudson Hudson Jameson nhấn mạnh.

Ngoài ra, các nhà phát triển đã cung cấp toàn bộ lộ trình cho việc nâng cấp giao thức tiếp theo, cho phép lập kế hoạch và theo dõi tất cả các lần lặp cần thiết để quá trình chuyển đổi sang PoS được hoàn thành đúng hạn.

Tóm lại

Không gian tiền mã hóa đang chờ fork đầu tiên – và là một trong những fork lớn nhất của năm 2019. Khi trong mắt của các nhà đầu tư được cố định theo tỷ lệ ETH và các nhà phát triển đang hoàn thiện tất cả các lần lặp để chuẩn bị nâng cấp trơn tru, phần chia sẻ node chuẩn bị cho công tắc vẫn còn nhỏ. Mặc dù Afri Schoedon giả định tỷ lệ nâng cấp tổng thể là khoảng 44%, theo số liệu thống kê hiện tại do Ethernodes cung cấp, chỉ có 15,8% trong số tất cả các khách hàng Ethereum đã nâng cấp lên phiên bản mới nhất, mặc dù chỉ còn một tuần nữa.

Mặc dù thực tế là các nhà phát triển chưa công bố bất kỳ loại fork có thể nào, sự xuất hiện của coin và airdrops mới không thể được loại trừ. Như đã được chứng minh bằng Bitcoin Cash (BCH) fork 2018, mọi thứ có thể thay đổi vào giây cuối cùng.

Theo: onet.vn/cointelegraph

Đọc thêm:

Ethereum Classic ra mắt nhóm nghiên cứu ETC Labs Core

Nhà phân tích: Ethereum Constantinople là sự quyết định tăng mạnh trong thời gian dài