Doanh thu từ máy đào Bitcoin làm cho AMD tăng trưởng 95%, cổ phiếu tăng 250%

Kết quả thu nhập trong quý đầu tiên của AMD đã được tăng cao nhờ doanh thu khai thác tiền mã hóa, nhưng nhà sản xuất chip này vẫn cảnh báo sự biến động về giá đang cản trở việc tăng trưởng.

Quý 1 của AMD có tỉ lệ doanh thu cao hơn là nhờ từ việc bán các chip đồ họa sử dụng để cung cấp sức mạnh phần cứng cho các máy tính nhằm sử dụng trong quá trình khai thác tiền kỹ thuật số như bitcoin và ethereum.

Mặc dù vậy, công ty này đang sẵn sàng cho một đợt “giảm nhẹ” trong doanh thu từ thị phần blockchain ở quý 2 dù cho bitcoin đang trên đà khởi sắc. Tuy nhiên, giám đốc điều hành của AMD, Lisa Su, dự kiến nhu cầu khai thác sẽ vẫn còn tồn tại trong thời gian dài.

“Tôi nghĩ rằng cơ sở hạ tầng blockchain sẽ vẫn còn tồn tại. Tôi nghĩ có rất nhiều loại tiền tệ, và theo đó rất nhiều ứng dụng sử dụng công nghệ blockchain”, theo lời Su chia sẻ qua cuộc gọi.

Kết quả

Doanh thu card đồ họa và máy tính của AMD trong quý một đạt 1,12 tỷ USD, tăng 95% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty cho rằng sở dĩ có con số như vậy là do “doanh số bán hàng mạnh mẽ từ hai dòng sản phẩm Radeon và Ryzen”.

“Thế mạnh của các dòng sản phẩm từ Radeon được thúc đẩy bởi nhu cầu chơi game và sử dụng blockchain. Chúng tôi tin rằng blockchain chiếm khoảng 10% doanh thu của AMD trong quý 1 năm 2018”, theo giám đốc điều hành của AMD, Devinder Kumar chia sẻ.

Su mô tả về cách mà doanh thu “vượt trội so với mùa”, phần lớn nhờ vào sự tăng trưởng trong nhu cầu blockchain gắn liền với doanh số bán hàng của dòng card đồ họa Radeon Vega và 500 của công ty.

Cổ phiếu của AMD đã tăng hơn 250% trong vòng 2 năm trước vào bối cảnh nhu cầu dành cho các bộ vi xử lí đồ họa tăng cao.

“Giảm nhẹ”

AMD cũng đã cung cấp hướng đi cho hoạt động của họ trong quý 2, cảnh báo các nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng của họ với nhu cầu blockchain. Tuy nhiên, hướng đi này đã vượt quá kì vọng của các nhà phân tích từ Phố Wall.

“Theo xu hướng tiếp diễn, chúng tôi kì vọng doanh thu từ quý 2 sẽ hưởng lợi từ sự thị trường mạnh mẽ của các gia đình sản phẩm thuộc Ryzen hay EPYC, và doanh thu bán hàng tăng theo mùa, bù đắp cho sự giảm nhẹ về lượng tiêu thụ card đồ họa do blockchain”, theo Su cho biết.

AMD cũng đã cung cấp hướng đi cho toàn bộ năm 2018, cho biết “dựa trên sức mạnh động lực kinh doanh của công ty… chúng tôi hy vọng doanh thu tăng thêm 20% so với năm 2017, thúc đẩy bởi sự tăng trưởng của các sản phấm mới từ công ty. Doanh thu từ blockchain sẽ có tỷ lệ vào khoảng từ trung tới cao tính theo một đơn vị phần trăm cho năm 2018”.

Bằng chứng cho phỏng đoán

Su chỉ ra rằng có “rất nhiều cuộc thảo luận” xoay quanh blockchain và khai thác tiền kỹ thuật số, lưu ý rằng ban quản lí đã “dành thời gian” với khách hàng, bao gồm các thợ đào thương mại. Su miêu tả cách mà AMD có “tầm nhìn” rộng lớn vào nhu cầu của các thợ đào thương mại so với các thợ đào tiền mã hóa cá nhân, vốn thường sử dụng chung và qua lại giữa chơi game và khai thác.

Su chỉ ra sự biến động vốn có trong thị trường là lí do cho những kỳ vọng đầy khiêm tốn của công ty đối với nhu cầu blockchain trong quý 2.

Nguồn: onet.vn