Đốt coin là gì ? Hành động này có giúp kiềm chế lạm phát coin không ?

Trong hai năm qua, các loại tiền kỹ thuật số đã trở nên nổi bật trong cả tin tức hàng ngày cũng như sự chú ý của nhà đầu tư. Vẫn còn nhiều tổ chức nổi bật, nhưng ngày càng có nhiều nhà đầu tư mua vào tầm quan trọng của tiền tệ kỹ thuật số và công nghệ blockchain. Kết quả là, chỉ trong 12 tháng, giá trị tổng hợp của tất cả các loại tiền điện tử đã tăng vọt hơn 3.000%. Việc một số nhà đầu tư quản lý để có được sự giàu có rất nhanh chóng ra khỏi khu vực đầu tư mới hợp thời trang chỉ làm tăng thêm sự quan tâm đến không gian mã hóa.

Ngay cả trong thời gian ngắn mà tiền tệ kỹ thuật số đã thu hút sự chú ý của chúng ta, dù sao cũng có những xu hướng đã đến và biến mất. Bitcoin là một trong những xu hướng lớn đầu tiên trong không gian tiền điện tử; Ngay sau đó, các đồng tiền riêng tư như dash và monero dường như là tất cả cơn thịnh nộ. Bây giờ, có vẻ như một thủ tục khác đã trở thành một trong những phần thời thượng nhất của thế giới tiền tệ kỹ thuật số: coin burning (đốt coin).

Đốt coin ( burn coin ) là gì?

Thuật ngữ đốt coin hay còn gọi là burn coin gợi lên hình ảnh của một nhà đầu tư tham gia một trận đấu với tiền tệ hữu hình. Tất nhiên, vì các loại tiền kỹ thuật số chỉ tồn tại ở dạng ảo, điều đó là không thể. Tuy nhiên, ý tưởng là một trong đó giữ. Theo Motley Fool, việc đốt coin là quá trình các nhà khai thác và phát triển tiền kỹ thuật số có thể loại bỏ các token hoặc coin khỏi lưu thông, do đó làm giảm tốc độ lạm phát hoặc giảm tổng lượng cung lưu thông của đồng tiền.

Đốt coin như thế nào ?

Quá trình đốt coin:

Đầu tiên, một trong số các nhà dự trữ coin sẽ kêu gọi thực hiện quá trình đốt một lượng coin định danh nào đó. Hợp đồng của đồng coin đó sẽ xác nhận trước rằng trong ví của người gọi có trữ số lượng coin mong muốn, lượng coin định danh phải là một lượng số dương hợp lệ (không phải dạng 0 hay -5 số lượng). Khi người này không có đủ lượng coin đề ra, hoặc số lượng định danh không hợp lệ, quá trình đốt coin sẽ không được thực thi. Nếu các điều kiện trên đã được thỏa mãn phù hợp, khi đó số lượng coin định danh sẽ bị rút khỏi ví của người đó. Tổng cung sau đó được cập nhật lại khi số coin nói trên được “đốt” xong. Một khi đã quyết định thực thi quá trình đốt coin, lượng coin đó sẽ bị tiêu hủy và không thể phục hồi lại được.

Cách đốt coin :

Để xóa token khỏi lưu thông, các nhà khai thác và nhà phát triển có được các token đó và sau đó gửi chúng đến các địa chỉ chuyên biệt có khóa riêng không thể lấy được. Không có quyền truy cập vào khóa riêng, không ai có thể truy cập các token này cho mục đích sử dụng chúng cho các giao dịch. Do đó, các đồng tiền trở nên không sử dụng được và, với tất cả ý định và mục đích, đã rơi xuống một không gian bên ngoài nguồn cung lưu thông.

Ý nghĩa của việc đốt coin

Tiền điện tử không phải là người đầu tiên phát hiện ra việc đốt coin như một khái niệm. Trên thực tế, quá trình này rất giống với ý tưởng về một công ty giao dịch công khai mua lại cổ phiếu. Các công ty loại này sử dụng tiền mặt trong tay để mua lại cổ phiếu của cổ phiếu phổ thông, do đó làm giảm tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Quá trình này giúp củng cố giá trị của những cổ phiếu vẫn đang lưu hành và cũng có thể giúp cải thiện thu nhập trên mỗi cổ phiếu; với ít cổ phiếu đang lưu hành, tỷ lệ thu nhập ròng trên cổ phiếu trở nên cao hơn.

Đốt coin hy vọng sẽ hoàn thành một mục tiêu tương tự. Bằng cách giảm số lượng token trong nguồn cung, các nhà phát triển và thợ mỏ hy vọng sẽ làm cho các token vẫn còn lưu hành hiếm hơn và do đó, có giá trị hơn.

Lấy ví dụ về trường hợp của các ICO . Một số ICO thường sẽ chào bán một lượng coin với mục đích kêu gọi một lượng vốn có giới hạn. Trong trường hợp lượng coin này không bán được hết, số lượng còn thừa lại có thể được đem đi đốt để làm giảm lượng cung.

Đốt một lượng coin nhất định, sẽ có tác dụng tương tự như việc quảng bá giá trị tổng thể của lượng coin đó đến toàn bộ những người đang nắm giữ. Bằng cách giảm lượng cung một đồng coin, số lượng còn lại trong lưu thông sẽ trở nên khan hiếm hơn và từ đó giá trị của nó sẽ được tăng lên.

Ứng dụng thực tế của việc đốt coin

Đã có ít nhất hai loại tiền điện tử đã cố gắng đốt coin. Bitcoin Cash đã tăng đáng kể khi bước vào cuối 2017 đầu 2018. Vào ngày 20 tháng 4 năm 2018, công ty khai thác tiền điện tử Antpool tuyên bố rằng họ đã gửi 12% số bitcoin cash mà họ nhận được dưới dạng phần thưởng khối để xác thực các giao dịch đến các địa chỉ không thể lấy được. Xem xét rằng Antpool xác thực ở đâu đó gần 10% giao dịch tiền mặt bitcoin, đây không phải là một số lượng nhỏ token. Do đó, Antpool đang làm chậm tốc độ lạm phát đối với BCH và điều này có thể góp phần vào sự tăng trưởng lớn của bitcoin cash ít ngày sau đó.

Tuy nhiên, trước khi bitcoin cash tham gia vào việc đốt coin, Binance Coin (BNB) cũng đã tìm hiểu chiến lược này. BNB là token chính thức của sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Binance. BNB được sử dụng để khuyến khích người dùng, cho phép họ thanh toán phí giao dịch một cách so le. Theo báo cáo, hơn 1,8 triệu token BNB đã bị đốt cháy trong vài tuần đầu tiên của năm. Quá trình này được lặp lại vào tháng Tư, với khoảng 30 triệu đô la BNB khác được đốt vào thời điểm đó. Cho đến nay, BNB vẫn chưa thấy được mức tăng khổng lồ như bitcoin cash đã từng trải qua, nhưng dù sao nó vẫn là một công ty hàng đầu trong số các loại tiền kỹ thuật số cho đến nay.

Tất nhiên, cũng có những rủi ro lớn liên quan đến việc đốt coin. Đầu tiên, đốt tiền không đảm bảo rằng các đồng tiền còn lại trong lưu thông sẽ đạt được giá trị. Nó thậm chí không nhất thiết làm giảm tổng số token đang lưu hành, vì nguồn cung cấp token đang lưu hành dường như dao động đáng kể.

Bitcoin là một ví dụ về lý do tại sao việc đốt coin có thể không hoạt động. Bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu token. Một số nhà phân tích tin rằng giới hạn này giúp đóng góp vào giá trị của BTC. Tuy nhiên, bitcoin cũng đã tạo ra các token mới trong một số trường hợp nhờ vào các hard fork; đây là cách bitcoin cash (BCH), bitcoin SV (BSV) bitcoin gold và các spinoff khác ra đời. Nếu bitcoin sẽ rẽ nhánh một lần nữa trong tương lai, thậm chí nhiều token sẽ được tạo ra. Do đó, ý tưởng cho rằng bitcoin “khan hiếm” vì thế có phần giả tạo.

Xem thêm: Blockchain Bitcoin ghi lại điều gì?

Các Pool khai thác tiền điện tử hoạt động như thế nào ?

Đào Bitcoin là gì ? Khai thác Bitcoin hoạt động như thế nào ?

Bitcoin là gì ?