Đợt fork “Lần thứ Ba” đang đến: Hãy xem diễn biến của đợt fork Ethereum khi nó xảy ra

Mạng Blockchain hàng đầu thế giới, Ethereum, sắp sửa nâng cấp mã của nó, theo kế hoạch đã bị delay hôm qua, thì tuần sau nó sẽ tiếp tục.

Được đặt tên Constantinople, bản nâng cấp toàn hệ thống hoặc hard fork, được thiết lập để ban hành một số cải tiến công nghệ, được thiết kế hầu hết để tăng khả năng sử dụng và cải thiện thiết kế hợp đồng thông minh, nếu người dùng mạng quyết định nâng cấp lên phần mềm mới khi được giới thiệu vào tuần này.

Đã có một sự phấn khích đang tập trung xung quanh bản nâng cấp, với các nhà phát triển chỉ vào một bản cập nhật cụ thể – có tên EIP 1014 hoặc Skinny CREATE2 – như là con đường tiềm năng cho các cải tiến kỹ thuật mới.

Tuy nhiên, số liệu thống kê hiện chứng minh rằng việc áp dụng Constantinople cho đến nay vẫn còn thấp. Mặc dù các nhà phát triển nói rằng các số liệu trong đây không phải là một mức độ đại diện công bằng cho sự hỗ trợ tổng thể, nhưng cũng đáng để biết rằng điều này không can thiệp vào việc nâng cấp. Điều đó bởi vì Constantinople là một loại nâng cấp được gọi là hard fork. Trong bản nâng cấp như vậy, tất cả các node trong mạng, như thợ đào, sàn giao dịch, doanh nghiệp và người dùng lưu trữ các bản sao đầy đủ của blockchain, phải cập nhật phần mềm của họ.

Nếu các bên liên quan của nền tảng khác không cập nhật phần mềm của họ, điều này có thể dẫn đến việc tạo ra hai blockchain không tương thích. Các loại tiền mã hóa như ethereum classic và bitcoin cash được hình thành từ một sự kiện như vậy.

Tuy nhiên, để kết quả như vậy xảy ra và để chuỗi phân tách tồn tại, phải có một số động cơ cho người dùng muốn tiếp tục chạy phiên bản cũ hơn. Về vấn đề đó, Constantinople là một bản nâng cấp đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng.

Cụ thể là một bản nâng cấp – loại bỏ các bom khó – phần lớn được xem là cần thiết cho mạng và hoạt động của blockchain ethereum.

Tuy nhiên, trong khi phần lớn điều trong bản cập nhật không gây tranh cãi, Constantinople vẫn không thiếu chuyện xảy ra bởi vì nó có một tinh chỉnh cho nền kinh tế của nền tảng – giảm phần thưởng khối từ 3 ETH xuống còn 2 ETH mỗi khối – trong thời gian hoạt động, các nhà phát triển đã buộc phải giải quyết các quan điểm mâu thuẫn của các nhà đầu tư và thợ đào, với mỗi người lại yêu cầu cho một kết quả khác nhau.

Do sự thay đổi, Constantinople còn được một số người đặt biệt danh là một “Lần thứ Ba”, một sự tôn kính đối với các đợt “chia nửa” bitcoin, vốn xảy ra một cách thường xuyên, khi mà phần mềm của nó được lập trình giảm lượng cung cấp mới mà nó giới thiệu ban đầu.

Như vậy, ta có thể thấy rằng rất đáng để ta xem khi nó được nâng cấp.

Đếm ngược đợt Fork

Trên ethereum, các nhánh cứng được kích hoạt ở một số khối cụ thể đã được mã hóa cứng vào phần mềm nâng cấp. Để tham gia nâng cấp, các thợ đào, sàn giao dịch, doanh nghiệp và người dùng chạy các node đầy đủ phải tải xuống phần mềm mới trước, điều này sẽ kích hoạt hard fork khi đạt được số khối nhất định.

Constantinople được lên kế hoạch kích hoạt ở số khối 7.080.000. Tuy nhiên, vì thời gian cần thiết để tạo các khối có xu hướng dao động, việc thiết lập khi chính xác hard fork sẽ gặp khó khăn.

Tuy nhiên, có một số trang web đo thời gian cần thiết để sản xuất các khối và cố gắng ước tính khi nào hard fork sẽ xảy ra.

Một bộ đếm ngược như vậy có sẵn trên công ty phân tích và giám sát blockchain, Amber Data. Theo trang web, Constantinople kích hoạt vào thứ năm vào khoảng 4:00 UTC.

Một trang web đếm ngược fork khác là trang tài nguyên dữ liệu CoinGecko, cho thấy các ước tính tương tự với Dữ liệu Amber – dự đoán fork sẽ kích hoạt vào khoảng 3:30 UTC thứ năm.

Đồng hồ đếm ngược của nhà quản lý phát hành cho ứng dụng Parity Ethereum, Afri Schoedon, tuyên bố Constantinople sẽ kích hoạt vào thứ năm vào khoảng 3:09 UTC.

Schoedon có nhiều chức năng hơn là theo dõi sự tăng trưởng của blockchain ethereum. Theo ông, trong khi có sự khác biệt tinh tế giữa mỗi dự đoán, điều này chỉ là do cách các trang web tiếp cận phương thức tính toán và có khả năng sẽ điều chỉnh khi số khối tiếp cận.

“Bộ đếm của tôi sử dụng mức trung bình theo thời gian cố định, vì vậy nó sẽ càng chính xác hơn khi chúng ta đến gần fork hơn,” theo ông Schloedon.

Quan sát đợt fork

Được các nhà phát triển triển khai để theo dõi tiến trình và trạng thái của bản nâng cấp, một trong những công cụ hữu ích nhất để theo dõi tiến trình Constantinople là màn hình quan sát đợt fork. Công cụ này cho phép các nhà phát triển theo dõi hard fork trong thời gian thực, cung cấp một biểu đồ trực quan về dữ liệu blockchain khi nó tích lũy.

Sử dụng công cụ này, các nhà phát triển có thể chứng kiến ​​mạng phân nhánh thành Byzantium (mô hình phần mềm hiện tại) và các chuỗi khối Constantinople và có thể đảm bảo rằng không có khối nào được tạo ra trên chuỗi cũ.

Màn hình cũng theo dõi độ khó và hashrate của cả hai chuỗi, vốn sẽ khác nhau đáng kể sau khi đạt được số khối. Nếu bất kỳ hoạt động mạng không chính thống nào xảy ra tại thời điểm fork, điều này cũng sẽ hiển thị trên màn hình.

Dù vậy, cần lưu ý rằng các phân nhánh nhỏ trong blockchain ethereum là điều bình thường. Các fork nhỏ thường xuyên xảy ra – và nhanh chóng bị bỏ rơi – do ethereum sử dụng thứ được gọi là “chú”, cho phép nền tảng có thời gian block nhanh hơn bằng cách từ bỏ các block thông thường.

Khi nói đến điểm kích hoạt fork, sự khác biệt giữa một phần tách và một “block chú” sẽ rõ ràng, vì nó phải là một sự khác biệt rõ ràng, vĩnh viễn giữa hai blockchain.

Tuy nhiên, màn hình chỉ theo dõi hai ứng dụng phần mềm ethereum phổ biến nhất là Geth và Parity, cùng chiếm khoảng 70% toàn bộ mạng và có thể không chính xác 100%.

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: 
Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

Khai thác hashrate

Điều quan trọng đối với đợt nâng cấp cụ thể này là khai thác hashrate và cách thức mà điều đó có thể khác đi khi hard fork xảy ra. Một số liệu cho thấy có bao nhiêu người khai thác đang tham gia vào blockchain, đây là một cách tốt để chứng minh sự hỗ trợ chung cho đợt nâng cấp.

Ngoài ra, các công ty khai thác là một bên quan trọng chịu trách nhiệm điều phối việc phân chia chuỗi, bởi vì họ là bên đảm bảo liệu giao dịch sẽ xác nhận bằng cách sắp xếp các giao dịch đó thành các khối.

Như vậy, đáng để theo dõi xem liệu hashrate có tiếp tục hay không, và trong bao lâu, trên blockchain Byzantium.

Tốc độ hash ở cả hai phía của bản nâng cấp có thể nhìn thấy trên công cụ giám sát fork của nhà phát triển ethereum. Ngoài ra, trang web số liệu Etherscan hiển thị biểu đồ tỷ lệ hash của mạng theo thời gian.

Tuy nhiên, phần mềm ethereum hiện tại chứa thứ được gọi là bom khó, thuật toán làm tăng độ khó khai thác theo thời gian, cuối cùng dẫn đến mức khai thác Byzantium là không thể.

Mặc dù quả bom khó đã bị trì hoãn trên phần mềm Constantinople, nhưng sự hiện diện của nó trên Byzantium có nghĩa là ngay cả trong trường hợp bị chia tách, nó cũng không có khả năng tồn tại trong một vài tháng, trừ khi Byzantium vẫn đang phát triển tích cực.

Các Node

Mặc dù không chịu trách nhiệm xác nhận các giao dịch, một bên quan trọng khác trong hệ sinh thái ethereum là các node, chạy phần mềm ethereum và lưu trữ các bản sao đầy đủ của blockchain.

Các node đầy đủ thường được điều hành bởi các nhà phát triển, doanh nghiệp, nhóm khai thác và người dùng sử dụng các node đầy đủ để hưởng lợi từ sự riêng tư và bảo mật tăng lên. Người dùng chạy các node đầy đủ cũng có thể chứng kiến đợt fork blockchain trong thời gian thực từ máy tính của chính họ.

Hiện tại, một trang web theo dõi có tên Ethernodes cho thấy số liệu thống kê thấp cho việc áp dụng nâng cấp Constantinople. Theo giám sát, tổng số nút đầy đủ tương thích Constantinople trên Geth và Parity chỉ là 15,5%.

Tuy nhiên, trong khi đây là một con số thấp đáng ngạc nhiên, Peter Pratscher, Giám đốc điều hành của nhóm khai thác ethereum hàng đầu Ethermine, và chủ sở hữu của trang web Ethernodes, nói rằng con số này không chính xác, và việc áp dụng thực sự gần với đa số hơn.

“Việc áp dụng mà bạn thấy trên [Ethernodes] không hoàn toàn chính xác vì thuật tính toán thống kê này có tính đến rất nhiều node Geth / Parity cũ, lỗi thời,” ông nói trong email.

Phát biểu trên Twitter, ParityTHER Schoedon lặp lại điều này, nói rằng phần mềm Ethernode bao gồm nhiều node không còn hoạt động và bỏ qua các node không tương ứng với các truy vấn mạng của nó.

(Theo Schoedon, điều này bao gồm việc trình bày sai số lượng nút trên ethereum – được cho là khoảng 30.000 – so với 10.000.)

Ethernode, đang trong quá trình cập nhật phần mềm của họ, với một kỹ thuật mới hiện đang trong quá trình lấy mẫu của mạng và tạo ra một phần đại diện. Một bản xem trước của công cụ mới có sẵn ở đây.

Theo công cụ này, tổng số node được nâng cấp hiện là 44%. Trong khi điều này vẫn còn thấp, theo Schoedon, đó không phải là vấn đề đáng lo ngại.

“Tỷ lệ nâng cấp của 44% là có thể tốt miễn là chúng ta truyền đạt tầm quan trọng của việc nâng cấp lên các bên liên quan chính của hệ sinh thái ethereum,” ông Schloedon đã tweet.

Giá bán

Cuối cùng, một số liệu khác để theo dõi xung quanh việc nâng cấp là giá của ether, có thể dao động trong quá trình chạy lên và theo sau quá trình nâng cấp.

Hôm qua, các nhà phát triển Ethereum phải trì hoãn đợt hard fork do tìm ra lỗi bảo mật nghiêm trọng, dự tính tuần sau:

Xem thêm: Hard Fork Ethereum bị delay do lỗ hổng bảo mật, thị trường lại “đỏ”

Nguồn: onet.vn/coindesk.com