Dự án ICO Prodeum ẵm “11 đô la” rồi bỗng dưng biến mất

Mục tiêu ICO của Prodeum là thu hút dc số vốn 6,5tr đô. Nhưng khi đạt mốc “11 đô” thì nó đã mất tích. Một nghi án website bị hack đang được đặt ra…

Ba chuyên gia blockchain liên quan đến một startup tiền kỹ thuật số gây quỹ 6,5 triệu USD trước khi biến mất đã nói với Business Insider rằng họ là nạn nhân của của một vụ ăn cắp dữ liệu cá nhân và không liên quan gì đến công ty.

Startup với tên gọi Prodeum tự quảng cáo là đang phát triển hệ thống sử dụng công nghệ blockchain cho các sản phẩm nông nghiệp như trái cây và rau quả.

Prodeum đã gây bão online vào tối chủ nhật sau khi cố gắng bán tokens cho các nhà đầu tư thông qua kỹ thuật gây quỹ rủi ro và sau đó biến mất khỏi website, để lại từ ” penis ” trên trang chủ.

Có vẻ như công ty đã thu được một khoản tiền gần 11 đô la từ các nhà đầu tư trong đợt ICO này. Sự kiện kỳ lạ này cho thấy sự hỗn loạn và những rủi ro ẩn giấu trong thế giới tiền kỹ thuật số không được kiểm soát, cũng như một số những nguy hiểm tiềm ẩn có thể trở nên phổ biến hơn vì mối quan tâm đến tiền kỹ thuật số của người dân đang tăng cao.

Darius Rugevicius, Vytautas Kaseta và Mario Pazos là ba chuyên gia về blockchain được liệt kê trong danh sách thành viên nhóm phát triển và cố vấn của Prodeum.

Cả ba cũng lo ngại rằng sau sự việc này, danh tiếng của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Hồ sơ của nhóm, được liệt kê trên TokenDesk, bao gồm ít nhất ba thành viên xác nhận danh tính của họ đã bị đánh cắp

Ảnh, tên của ba chuyên gia này được mô tả rất chi tiết trên trang web Prodeum, còn có cả đường link đến trang LinkedIn. Người thứ 4 trong danh sách này là Petar Jandric không tồn tại.

Tất cả các dấu vết của Prodeum, một startup trên Ethereum blockchain, đã bị xoá sạch khỏi internet, và trang chủ của nó bây giờ chuyển hướng đến một tài khoản Twitter vô danh.

“Những kẻ lừa đảo có thể đến từ Nga, nhưng tất cả chỉ là phỏng đoán”.

Rugevicius, một đối tác của Connect Capital ở New York, đã có mặt tại sân bay vào sáng Thứ Hai trên đường đến Hàn Quốc để tổ chức một cuộc họp do ICON tổ chức.

“Tôi đã làm việc các dự án nổi bật nhất trong lĩnh vực blockchain và chắc chắn không liên quan tới dự án này”, theo Business Insider, trích lời Rugevicius.

Hồ sơ của nhóm, được liệt kê trên TokenDesk, bao gồm ít nhất ba thành viên xác nhận danh tính của họ đã bị đánh cắp.

Pazos, cố vấn startup blockchain ở Miami và là một nhà đầu tư cho biết ông không biết gì về Prodeum cho đến khi ông được liên lạc về câu chuyện này. Ông tư vấn cho startups blockchain WaBi và Kairos, cũng như tham gia chặt chẽ với cả hai ICO của họ.

ICO là một hình thức gây quỹ không được kiểm soát được sử dụng bởi các công ty blockchain, nơi các đồng tiền kỹ thuật số như bitcoin và ethereum được sử dụng để mua “tokens” từ một startup. Về lý thuyết, tokens sẽ rất có giá trị nếu công ty thành công, mặc dù nhiều nhà đầu tư tokens ngẫu nhiên với hy vọng rằng họ có thể giao dịch chúng như cổ phiếu.

Mặc dù Pazos cho biết ông đã không nghĩ nhiều về lừa đảo cho đến khi gặp phải sự việc này, ông xem xét tính hợp pháp của các công ty mà ông làm việc rất cẩn thận và từ chối các khách hàng mà ông không tin tưởng.

“Chúng tôi tiến hành một quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng và phỏng vấn CEO cùng nhóm của họ.Chúng tôi cũng có cuộc gặp mặt thực tế. Tôi chắc chắn rằng họ là những công ty hợp pháp”, Pezos cho biết thêm rằng ông cũng xem xét tình hình tài chính của các công ty để đảm bảo rằng họ không nợ nần

Kaseta, một kỹ sư và cố vấn của Blockchain tại Litva, cho biết ông và Rugevicius đang xem xét đến việc kiện những kẻ lừa đảo. Ông cũng nói rằng ông đang làm việc với cộng đồng crypto để tìm những người đứng đằng sau Prodeum.

Kaseta cho biết “Những thông tin đầu tiên cho thấy kẻ lừa đảo có thể đến từ Nga, nhưng chúng tôi chưa chắc chắn”.

Mặc dù Prodeum chỉ kiếm được 11 đô la, công ty ban đầu kỳ vọng thu về 6,5 triệu đô la. Mục tiêu của dự án là “ứng dụng blockchain trong nông nghiệp.” Theo dõi sản phẩm từ trang trại đến kho là một trong những ứng dụng thực tế của công nghệ blockchain, các công ty như IBM và Walmart đang tham gia trong các dự án tương tự.