Dự đoán đến năm 2030 tiền kỹ thuật số sẽ thay thế hệ thống tiền tệ quốc gia

Thị trường cryptocurrency – nơi hoạt động của nhiều đồng tiền số có thể trông vừa thú vị, vừa đáng sợ và bí ẩn trong cái nhìn của một người bình thường. Đồng tiền tiên phong Bitcoin đã đột ngột tăng giá trị và sau đó giảm mạnh (trước khi phục hồi lại) trong những tháng gần đây. Trong khi đó, các dự án ICO đang nổi lên với tốc độ chóng mặt.
Mặc dù một số nhà tư vấn tài chính vẫn hoài nghi về thị trường này, thật khó để bỏ qua số tiền đầu tư khổng lồ vào lĩnh vực. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với hai chuyên gia chủ nghĩa vị lai nghiên cứu và dự đoán các xu hướng công nghệ, về tương lai của cryptocurrency mà họ thấy và tại sao công chúng nên chú ý đến thị trường này.
Cryptocurrency sẽ thế chỗ các đồng tiền chính quốc gia vào năm 2030.
Nhà chủ nghĩa vị lai kiêm tác giả Thomas Frey trong bài phát biểu trước Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào tháng Chín về chủ đề này, đã nói: “Cryptocurrency sẽ ở lại và tiếp tục phát triển”. Ông dự đoán rằng “các cryptocurrency sẽ thay thế khoảng 25% các đồng tiền quốc gia vào năm 2030. Đơn giản vì nó hiệu quả hơn nhiều trong cách họat động.”
Tiến sĩ James Canton thuộc Viện Futures Toàn cầu cho biết sự tăng trưởng cryptocurrency trong vài năm qua đã thể hiện “tính hợp pháp hóa một loại tài sản mới đang nổi lên cùng với nền kinh tế truyền thống toàn cầu”. Ông nói: “Tôi muốn nói rằng bạn có thể mong đợi sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa của các loại hình đầu tư mới xuất phát từ thị trường tài chính crypto.”
Chắc chắn sẽ có trường hợp thua lỗ trong thị trường cryptocurrency nhưng Tiến sĩ Canton tin rằng khả năng thu lợi nhuận cực lớn là có thể.
Nó không giống tiền mặt.


“Cryptocurrency” ở một khía cạnh nào đó là một cách gọi sai lầm. Được kết nối với một blockchain an toàn trên internet, một đồng tiền số không hề có mối quan hệ với các quốc gia như các loại tiền tệ truyền thống. Canton thích gọi nó là “nền kinh tế blockchain” hơn. Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) cho rằng cryptocurrency là tài sản chứ không phải là đồng tiền thực tế.
Frey nói: “Bitcoin rất giống việc bán bất động sản. Cũng như khi bạn thay đổi quyền sở hữu tài sản, việc bán Bitcoin có nghĩa là đem một đoạn (chunk) kỹ thuật số riêng lẻ cho người khác – chỉ xảy ra trong đám mây. Dù Visa và các công ty khác đã đơn giản hóa sử dụng Bitcoin cho các giao dịch thông thường, thì việc sử dụng cryptocurrency vẫn không giống như bạn thường trả tiền ở siêu thị.
Giá trị sẽ tiếp tục tuần hoàn.
Bitcoin đã từng suy giảm trong khi nhiều đồng tiền khác chiếm sự chú ý, nhưng không có nghĩa là cryptocurrency sẽ sụp đổ.
Canton nói: “Tôi nhìn nhận việc đầu tư crypto cũng giống như các khoản đầu tư truyền thống vào cổ phiếu và trái phiếu có chu kì. Dù “có nhiều biến động trong cryptocurrency” nhưng đây vẫn là một khu vực đáng để mọi người thử nghiệm bằng danh mục đầu tư hết sức cẩn thận.”
Crypto sẽ thay đổi mạnh mẽ thương mại.
Cryptocurrency là một nhân tố gián đoạn cần được xem xét nghiêm túc đối với ngành ngân hàng.
Theo Frey, “Khi những người như [Giám đốc quản lý Quỹ Tiền tệ Quốc tế] Christine Lagarde lên tiếng rằng cryptocurrency có thể thế chỗ các ngân hàng trung ương và ngân hàng quốc tế, điều đó rất quan trọng’.


Không có trung gian và giám sát trong thị trường cryptocurrency hoạt động trên các giao dịch ngang cấp đã hấp dẫn các nhà đầu tư giúp họ cắt giảm chi phí cho ngân hàng và tư vấn tài chính.
Canton nói: “Tương lai thương mại sẽ được định hình bởi chuỗi cung ứng crypto có ít ma sát hơn và giá trị gấp nhiều lần giữa người mua và người bán đối với tất cả các sản phẩm. Và mặc dù khó có thể đặt cược vào bất kỳ đồng tiền nào tại thời điểm này, các sàn giao dịch như Apex đã phát hành rất nhiều token (thẻ) cho những ai muốn tham gia vào thị trường.
Các chính phủ sẽ đóng vai trò (chưa rõ).
Sở hữu cryptocurrency có thể giống như gian lận. Mặc dù các giao dịch tài sản số cần bị đánh thuế, nhiều người đã trốn tránh nghĩa vụ công dân của họ nhờ vào tính vô danh của người dùng trên blockchain. Điều đó có thể thay đổi.
Canton kết luận: “Chính phủ sẽ bắt đầu thực hiện vai trò của họ. Tôi nghĩ rằng Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) có thể thực hiện một số quy định thận trọng nhằm chấp nhận và khuyến khích đổi mới với cryptocurrency. Chính phủ đúng là có vai trò trong thị trường này nhưng tôi nghĩ rằng quá nhiều quy định hay điều chỉnh sẽ phản tác dụng.”

Nguồn: Time