Dubai tham vọng trở thành Thủ đô Blockchain của thế giới

Dubai đang chạy thí điểm một số chương trình trong các cơ quan Chính phủ nhưng hi vọng sẽ có thể triển khai thực hiện các sáng kiến dựa trên nền tảng Blockchain trong năm nay.


Dubai đang làm khá tốt dưới biệt hiệu “City of the Future” (thành phố của tương lai). Trước đó, Chính phủ nước này đã thành lập “Smart Dubai” (thành phố Dubai thông minh), một cơ quan được thành lập với mục đích biến Dubai trở thành thành phố thông minh và tiên tiến nhất về công nghệ trên thế giới. Một phần của hành trình đó bao gồm việc ứng dụng các dịch vụ nền tảng Blockchain trong một số lĩnh vực.
Cả IBM và Consensys đều đã tham gia quan hệ hợp tác chiến lược với đơn vị này trong vai trò cố vấn giúp hiện thực mục tiêu của Smart Dubai.
Blockchain không chỉ cho Bitcoin
Theo trang tin The National, bà Aisha Bint Buti bin Bisher, tổng giám đốc của Smart Dubai, tin rằng “Blockchain sẽ thay đổi trải nghiệm của con người.”
Tại diễn đàn Unblock Blockchain, bà tiếp tục giải thích về ứng dụng của công nghệ này trong thành phố:
“Ứng dụng có thể được dùng trong nhiều lĩnh vực, một số trong RTA, đường xá và giao thông, một số trong ngành năng lượng, y tế và giáo dục. 20 dự án áp dụng này đang được thí điểm và chúng tôi đang chờ đợi kết quả để có thể mở rộng quy mô.”


“Hôm nay, #Dubai chính là thủ đô Blockchain của thế giới.”
@Aishia_BinBishr #UNlockBC
Mặc dù thời hạn định ra ban đầu của buổi ra mắt là trước năm 2020, nhưng Bisher tự tin rằng dự án có thể được hoàn thành trong năm nay. Thực tế, công nghệ Blockchain đã được sử dụng cho các giao dịch bất động sản.
Các cơ quan Chính phủ khác như Sở Nhập Tịch và Di Trú của Dubai, cũng đang chạy thí điểm một số chương trình. Nhiều phòng ban bổ sung, như Cục Hải quan Dubai cũng đang hợp tác với IBM về các sáng kiến trong tương lai.
Cơ quan này cho biết công nghệ Blockchain sẽ cải thiện việc cung cấp dịch vụ trong chính phủ bằng cách tiết kiệm được 25 triệu giờ năng suất mỗi năm.
Bisher cũng cho biết:
“Trong khi nhiều người vẫn đang tranh luận về viễn cảnh tương lai của công nghệ mới này thì chúng tôi đã làm việc và giờ đây chúng tôi đang biến Dubai trở thành thủ đô Blockchain của thế giới và chúng tôi đã bắt đầu rồi.”
Ngoài ra, bà cũng nhấn mạnh lợi ích của Blockchain mà công ty đang tận hưởng:
“Dubai đã “đào móng” khi thế giới đang lưỡng lự tiếp cận với công nghệ này. Blockchain đã và đang viết lại cách chúng ta xử lý với các dịch vụ thành phố. Chỉ trong một vài năm, Blockchain đã chuyển đổi những khía cạnh quan trọng của thành phố chúng tôi.”
Đột phá đến đổi mới
Cũng trong hội thảo này, Ramez Dadan, kỹ sư công nghệ tại Microsoft Guft, đã thoả luận về cách công nghệ đột phá này là một điểm bổ sung thú vị cho lĩnh vực doanh nghiệp.
“Đầu tư Blockchain trên khắp GCC [Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh] và các khu vực bên ngoài đang tăng lên ở mức ấn tượng khi các tổ chức nhận ra giá trị của công nghệ đột phá này.”
Ông giải thích thêm:
“Chúng tôi tin tưởng vào tiềm năng to lớn của công nghệ này đối với các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và ngành nghề. Nó cho phép họ chia sẻ quá trình kinh doanh với các nhà cung cấp, khách hàng và đối tác, đem lại những cơ hội mới cho hợp tác đa phương và cuối cùng là những mô hình kinh doanh mới hấp dẫn.”
Chính quyền tại Vịnh Ả rập, bao gồm các Tiểu vương quốc Ả rập đang hướng tới đầu tư vào công nghệ này để chứng minh nguồn doanh thu từ dầu, gần đây các Tiểu vương quốc đã bị ảnh hưởng do giá dầu giảm.
Theo bạn thành phố nào sẽ là thành phố Blockchain tiếp theo của thế giới? Hà Nội hay Tp Hồ Chí Minh?
Bạn có nghĩ Dubai sẽ cho ra mắt thành công tất cả 20 sáng kiến dựa trên công nghệ Blockchain vào năm 2018? Theo bạn những thành phố hay quốc qia nào sẽ theo xu hướng này? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn trong phần bình luận.