Edward Snowden đặt câu hỏi về tương lai của Bitcoin

Edward Snowden đã bày tỏ lo ngại về triển vọng dài hạn của Bitcoin trong một cuộc phỏng vấn ngày 22 tháng 3, nói rằng các Blockchain công khai của crypto đã bị lạm dụng.

Phát biểu qua webcam trong một cuộc phỏng vấn với giám đốc trung tâm nghiên cứu tiền xu Peter Van Valkenburg tại hội nghị Blockstack Berlin 2018, Snowden đồng ý rằng sổ cái Bitcoin “tàn phá công khai”.

“Lỗ hổng cấu trúc càng lớn, thì tức là nó đã diễn ra càng lâu dài, đấy chính là vấn đề về sổ cái công khai của nó”, ông đã nói về Bitcoin, và nói thêm rằng ông đã từng có thể mua hạ tầng máy chủ của nó vào năm 2013.

Tương lai của Bitcoin vẫn là một chủ đề nóng bỏng của cuộc tranh luận trong năm nay khi những cải tiến về kỹ thuật cho mạng lưới của nó ngày càng cho phép nó được sử dụng như là một đồng tiền gần như miễn phí một lần nữa.

Tuần này, CEO Twitter Jack Dorsey nói với các phương tiện truyền thông chính thống rằng ông dự đoán một “đơn vị tiền tệ” cho internet sẽ có trong vòng 10 năm tới, “cá nhân tôi tin rằng đó sẽ là Bitcoin”.

Edward Snowden nói
“Đó là một câu hỏi làm thế nào để chúng ta thiết kế các hệ thống cạnh tranh mà chỉ đơn giản là hấp dẫn đến mức họ sẽ không bị bỏ quên bởi các cơ sở tiêu dùng toàn cầu mà chính xác chính phủ đang tìm kiếm để cạnh tranh với họ, nó sẽ không chỉ đơn giản để có thể có những hành động trái pháp luật và có ý nghĩa”.

Không chỉ Bitcoin bị đặt câu hỏi, các altcoin khác cũng vậy; Snowden khẳng định ông đã sử dụng Monero, trong khi nhắc lại sự ủng hộ của ZCash là altcoin thú vị nhất hiện có trên thị trường do sự thiết lập riêng tư “độc nhất”.

Bản thân Van Valkenburgh cũng khá mới mẻ khi tới dự cuộc điều trần của quốc hội Hoa Kỳ về tương lai của crypto diễn ra vào tuần trước ngày 14/3.

Là một trong 4 nhân chứng chính tại buổi điều trần, việc bảo vệ các giá trị cốt lõi của Bitcoin là một ưu tiên rõ rệt khi đối mặt với sự phản đối từ một số nguồn chính trị.

“Sự đổi mới cơ bản của Bitcoin là sự khan hiếm kỹ thuật số”, ông nói với các nhà lập pháp trong lời khai của mình.

“Sự khan hiếm kỹ thuật số đó có thể được nhân viên sáng tạo sử dụng cho nhiều mục đích sáng tạo. Một crypto khan hiếm và có thể chuyển nhượng được từ người này sang người khác cũng có thể dược sử dụng giống như tiền bạc, giống như bất kỳ sản phẩm nào trong suốt lịch sử từ vàng đến vỏ sò.”

Nguồn: onet.vn.vn/Cointelegraph