EOS là gì ?

EOS là gì ?

EOS.IO là một giao thức blockchain được cung cấp bởi EOS tiền điện tử gốc. Giao thức mô phỏng hầu hết các thuộc tính của một máy tính thực bao gồm phần cứng (CPU) và GPU (s) để xử lý, bộ nhớ cục bộ / RAM, lưu trữ đĩa cứng) với tài nguyên tính toán được phân bổ đều giữa các chủ sở hữu tiền điện tử của EOS.

EOS.IO hoạt động như một nền tảng hợp đồng thông minh và hệ điều hành phi tập trung dành cho việc triển khai các ứng dụng phi tập trung quy mô công nghiệp thông qua mô hình tập đoàn tự trị phi tập trung. Nền tảng hợp đồng thông minh tuyên bố loại bỏ phí giao dịch và cũng thực hiện hàng triệu giao dịch mỗi giây.

Tự gọi mình là cơ sở hạ tầng mạnh nhất cho các ứng dụng phi tập trung, EOS là một hệ thống phi tập trung, dựa trên blockchain, cho phép phát triển, lưu trữ và thực thi các ứng dụng phi tập trung quy mô thương mại (dApps) trên nền tảng của nó.

Không có hình thức đầy đủ chính thức nào tồn tại cho EOS và những người sáng tạo đã quyết định không chính thức xác định nó. EOS hỗ trợ tất cả các chức năng cốt lõi cần thiết để cho phép các doanh nghiệp và cá nhân tạo các ứng dụng dựa trên blockchain theo cách tương tự như các ứng dụng dựa trên web, như cung cấp quyền truy cập và xác thực an toàn, cho phép, lưu trữ dữ liệu, quản lý sử dụng và giao tiếp giữa các dApps và Internet.

Nó cũng được hỗ trợ bởi bộ công cụ web để phát triển giao diện, làm cho nó trở thành một dịch vụ hoàn chỉnh để phát triển ứng dụng không rắc rối. Về cơ bản, nó hoạt động theo cách tương tự như Google Play và IOS của Apple.

Token EOS.IO và EOS

Hệ sinh thái EOS bao gồm hai yếu tố chính: EOS.IO và các token EOS.

EOS.IO gần giống với hệ điều hành của máy tính – nó quản lý và kiểm soát mạng blockchain của EOS. EOS.IO sử dụng kiến ​​trúc blockchain được xây dựng để cho phép mở rộng theo chiều dọc và chiều ngang của các ứng dụng phi tập trung. Token EOS là tiền điện tử của mạng EOS.

Một nhà phát triển chỉ cần giữ coin của EOS, thay vì chi tiêu chúng, để đủ điều kiện sử dụng tài nguyên mạng và xây dựng và chạy dApps. Chủ sở hữu token không chạy bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể phân bổ hoặc thuê băng thông của mình cho những người tham gia khác có thể cần nó.

Hiện thuộc sở hữu của tổ chức block.one, EOS được ra mắt bởi Dan Larimer, người cũng là người sáng lập và tạo ra các nền tảng được thành lập như Bitshares và Steem.

Xem thêm: Block.one là ai? Công ty đứng sau ICO lớn nhất thế giới

Blockchain EOS khác Blockchain Ethereum như thế nào?

Mặc dù đã có một số mạng dựa trên blockchain như Ethereum, tạo điều kiện cho các ứng dụng phi tập trung, EOS tập trung vào các điểm quan trọng của blockchain và cố gắng giải quyết vấn đề về tốc độ, khả năng mở rộng và tính linh hoạt thường trở thành nút cổ chai cho blockchain đó.

Với quy mô của hệ sinh thái dApps tăng lên mỗi ngày trên một mạng blockchain cụ thể, nó thường bị ảnh hưởng do nguồn tài nguyên trên mạng bị hạn chế. Chúng bao gồm các vấn đề như mạng bị hạn chế bởi một số lượng lớn giao dịch sai và các yêu cầu tương tự, ứng dụng spam, tốc độ thực thi chậm và sức mạnh tính toán hạn chế có sẵn trên mạng.

EOS.IO cố gắng giải quyết những vấn đề này bằng cách cung cấp nhiều khả năng mở rộng, linh hoạt và khả năng sử dụng hơn thông qua cơ chế độc đáo của nó.

Nó tuyên bố có thể hỗ trợ hàng ngàn dApps quy mô thương mại mà không gặp phải các tắc nghẽn về hiệu suất thông qua việc sử dụng phương thức thực thi song song và phương thức truyền thông không đồng bộ trên mạng. Hiệu quả được tăng thêm bằng cách tách các mô-đun khác nhau liên quan đến hoạt động của dApps. Ví dụ, quy trình xác thực được thực hiện riêng biệt so với quy trình thực hiện.

EOS.IO cung cấp sự linh hoạt trong việc phát triển và bảo trì dApps thông qua các tính năng khác nhau. Cấu trúc sở hữu của nó thúc đẩy người dùng sử dụng miễn phí và loại bỏ phí giao dịch vì các nhà phát triển được phép sử dụng các tài nguyên theo tỷ lệ với cổ phần của họ thay vì mô hình trả cho mỗi giao dịch tiêu chuẩn. Điều này cũng giúp các nhà phát triển ứng dụng dễ dàng dự đoán chi phí lưu trữ hơn và cho phép họ tạo ra các chiến lược kiếm tiền hiệu quả.

EOS.IO sử dụng bằng chứng ủy quyền và khái niệm cấp phép dựa trên vai trò, cho phép linh hoạt đưa ra các quyết định cấp cao ngay lập tức, như khôi phục, đóng băng và sửa lỗi các ứng dụng bị hỏng, thông qua đa số các bên liên quan được chỉ định.

Nó đi kèm với các tính năng tiện dụng chính – bộ công cụ web để phát triển giao diện, giao diện tự mô tả, lược đồ cơ sở dữ liệu tự mô tả và lược đồ cấp phép khai báo – giúp công việc của nhà phát triển dễ dàng tạo và duy trì ứng dụng.

Cơ chế thưởng của EOS

EOS không có bất kỳ khái niệm khai thác nào. Thay vào đó, chỉ có các nhà sản xuất khối tạo ra số lượng khối cần thiết và được thưởng bằng cách tạo token EOS mới cho mỗi khối mới mà họ sản xuất. Các nhà sản xuất khối có thể linh hoạt công bố một con số mong muốn cho mức lương dự kiến ​​của họ và số lượng token được tạo được tính trên cơ sở giá trị trung bình của khoản thanh toán dự kiến ​​được công bố bởi tất cả các nhà sản xuất khối.

Vì các nhà sản xuất khối rõ ràng mong muốn được trả lương cao hơn, tính năng này có thể dễ dàng bị sử dụng sai. Để ngăn chặn vấn đề này, có một cơ chế giới hạn các giải thưởng của nhà sản xuất sao cho tổng mức tăng hàng năm trong nguồn cung cấp token sẽ không vượt quá 5%. Những người nắm giữ token, là những người bỏ phiếu về những vấn đề như vậy, có quyền bỏ phiếu cho các nhà sản xuất khối, những người đòi hỏi lạm phát nhiều hơn, khi thấy cần thiết.

Cơ chế này hoạt động bổ sung cho lưu trữ của EOS, vì tất cả chủ sở hữu token sẽ trả tiền cho việc lưu trữ các tệp trên mạng EOS thông qua một phần lạm phát hàng năm. Miễn là họ đang lưu trữ một tệp trên mạng, token EOS của họ sẽ bị giữ lại và sẽ mất giá trị theo tỷ lệ lạm phát.

Càng cần nhiều dung lượng lưu trữ, càng nhiều khối sẽ được yêu cầu từ những người tạo khối, những người có thể yêu cầu nhiều giá trị hơn cho công việc của họ thông qua lạm phát thanh toán cao hơn có thể được chấp nhận bởi chủ sở hữu token. Trong trường hợp nhu cầu lưu trữ giảm, lạm phát sẽ thấp hơn, do đó dẫn đến sự suy giảm nhỏ hơn về việc mất giá trị của các token EOS được giữ vững.

Phân phối token dài cả năm

EOS đã thực hiện một cách tiếp cận mới với thời gian ICO kéo dài một năm. Theo EOSCollective.org, phân phối token EOS được thực hiện như sau với mục đích truyền bá token xa và rộng khắp toàn bộ hệ sinh thái với giá thị trường thực tế mà không mang lại lợi thế không đáng có cho một số người chọn trong thời gian ICO ngắn:

200 triệu (20%) token ban đầu được phân phối trong khoảng thời gian năm ngày từ ngày 26 tháng 6 năm 2016 đến ngày 1 tháng 7 năm 2017.

700 triệu (70%) token hiện đang được phân phối trên cơ sở liên tục 2 triệu mỗi ngày trong 350 ngày.

100 triệu (10%) đang được giữ trong ký quỹ cho block.one để giữ các ưu đãi của họ phù hợp với cộng đồng của EOS. Các token của Block.one sẽ giao dịch trong khoảng thời gian 10 năm ở mức 10 triệu token mỗi năm.

Các token của EOS có thể được giữ trong nhiều ví bao gồm Ví Ethereum, MyEtherWallet và MetaMask và có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch hàng đầu thế giới.

Điểm mấu chốt

Tiềm năng của EOS dường như là rất lớn vì nó nhằm mục đích giải quyết các vấn đề liên quan đến các mạng dựa trên blockchain tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nó vẫn là một sáng kiến ​​mang tính khái niệm có thể mang lại hoặc không mang lại kết quả như mong đợi.

Yêu cầu táo bạo của việc xử lý 100.000 giao dịch mỗi giây vẫn còn nhiều nghi vấn bởi nhiều người kiên định trong thế giới blockchain. Yêu cầu giữ token EOS đủ điều kiện để gửi giao dịch khiến người tham gia biến động. Rất nhiều thứ sẽ đáng để quan sát trong tương lai gần khi hệ sinh thái EOS hình thành.

235 DApps và 3,5 tỷ đô la trong giao dịch: EOS và TRON đang thách thức vị trí số một của Ethereum

EOS là gì? Tìm hiểu về đồng EOS coin.

EOS: Blockchain tương lai