Ethereum 2.0 – Con đường đến với Constantinople và xa hơn nữa

Nâng cấp toàn hệ thống tiếp theo cho mạng Ethereum có tên Constantinople sẽ được triển khai vào năm 2019 (ban đầu được đặt cho năm 2018). Nó cũng được gọi là “Ethereum 2.0” hay “Ethereum mới”, phiên bản phần mềm 3.5, một phần của bản phát hành có tên là Metropolis. Có rất nhiều điều phù hợp với sự thành công của dự án Ethereum và đây là những nâng cấp để mở rộng mạng lưới. Việc nâng cấp Constantinople được lên kế hoạch cho khối #7080000. Thực tế sẽ có ba fork vào đầu năm 2019 và điều này bao gồm Constantinople. Hai loại fork khác là các hard fork, có nghĩa là chúng sẽ tạo ra một loại tiền mã hóa mới. Đây là Classic Vision và Ethereum Nowa. Những người nắm giữ ETH sẽ nhận được một số tiền tương đương với những đồng tiền đó trong ví kỹ thuật số của họ sau fork, nếu được hỗ trợ bởi ví hoặc sàn giao dịch.

Các vấn đề “trên khối”

Vấn đề chính của blockchain cho mục đích sử dụng chung thương mại là việc mở rộng. Bitcoin có thể thực hiện tối đa 3 – 7 giao dịch mỗi giây. Ethereum có thể thực hiện tăng từ 15 – 30 giao dịch mỗi giây. Điều đó là không đủ khi so sánh với các tổ chức tài chính chính thống. Theo Visa, VisaNet của họ có thể xử lý 150 triệu giao dịch mỗi ngày và có khả năng xử lý hơn 24.000 giao dịch mỗi giây. Mạng Ethereum sẽ cần giải quyết bài toán khó về khả năng mở rộng, bảo mật và phân cấp.

5 đề xuất EIP

Sẽ có 5 EIP chính (Đề xuất cải tiến Ethereum) được giới thiệu trong Ethereum 2.0.

# 1. EIP 145: Giới thiệu dịch chuyển bitwise, như EVM opcodes. Cách mã hóa hiệu quả hơn này có thể giảm chi phí gas và số lượng hướng dẫn cần thiết.

# 2. EIP 1052: Tối ưu hóa thực thi bộ mã quy mô lớn.

# 3. EIP 1283: Dựa trên EIP 1087 và giới thiệu phương thức định giá để lưu trữ cho các nhà phát triển.

#4. EIP 1014: Đây là đề xuất nâng cấp của Vitalik Buterin, cho một giải pháp mở rộng dựa trên các kênh và các giao dịch ngoại tuyến trên mạng.

# 5. EIP 1234: Giảm phần thưởng khai thác khối từ 3 ETH xuống còn 2 ETH.

Ethereum đang được phát triển như một nền tảng cho DApp (Ứng dụng phi tập trung) sẽ cung cấp một hệ sinh thái cho các hợp đồng thông minh. Đây là tầm nhìn của Vitalik về tiền lập trình mà không thể có trong giao thức Bitcoin ban đầu. Vấn đề với tốc độ mạng Ethereum đã là một yếu tố hạn chế đối với các nhà phát triển DApp. Nó được thêm vào bởi phí và việc thiếu các ứng dụng thương mại đang được phát triển. Mọi người đang sử dụng ETH để chuyển giá trị và DApp lớn duy nhất trước năm 2019 là CryptoKitties.

Để Ethereum thành công như một loại tiền mã hóa, nó cần cả thanh khoản và tiện ích. Mọi người phải chi tiêu ETH và các doanh nghiệp phải chấp nhận nó như một hình thức thanh toán. Một lý do khiến nhiều công ty đang suy nghĩ về ETH là do tốc độ chậm của mạng. Thanh toán được xử lý nhanh hơn nhiều bởi các hệ thống thanh toán điện tử thông thường. Điều làm cho một hệ thống thanh toán dựa trên blockchain trở nên lý tưởng là sự chuyển giao giá trị ngay lập tức như một hệ thống thanh toán điện tử ngang hàng được bảo mật bằng mật mã.

Vào cuối năm 2018 đã có rất nhiều FUD liên quan đến Ethereum. Điều này dẫn đến sự mất niềm tin giữa những hodler và chúng ta đã thấy giá giảm mạnh như thế nào. Vào đầu năm 2019, ETH đã chứng kiến ​​một đợt tăng giá khi giá đã tăng từ mức thấp $83 lên $150 (kể từ ngày 2 tháng 1 năm 2019). EIP 1234 sẽ giảm phần thưởng khối cho ETH. Phần thưởng khối sẽ giảm từ 3 xuống 2, điều này sẽ làm giảm nguồn cung ETH mới. Về lâu dài, các nhà phân tích đang xem đây là một xu hướng tăng. Đó là một số tin tốt sau nhiều tiêu cực trong nửa sau của năm 2018.

Con đường phía trước

Constantinople sẽ là một khởi đầu quan trọng trong lộ trình phát triển của ETH trong năm nay. Các bản nâng cấp sẽ giới thiệu giao thức Casper sẽ chuyển Ethereum từ PoW (Proof-of-Work) sang PoS (Proof-of-Stake). Điều này sẽ không ngay lập tức thay thế PoW, nhưng chúng ta sẽ thấy một hệ thống kết hợp với cả hai chạy cùng một lúc. Điều này sẽ cho phép các thợ mỏ có thời gian để chuyển từ PoW sang PoS với độ trễ của bom độ khó. Sau khi được kích hoạt, việc khai thác PoW trong Ethereum sẽ trở nên khó khăn hơn để chuyển các ưu đãi sang PoS.

Các nhà phát triển Ethereum sau đó sẽ tiến tới một “Beacon Chain”. Đây là một lớp phối hợp với mạng chính hiện có và các tính năng mới của mạng, nhưng chưa được xây dựng. Điều này sẽ mang lại một blockchain PoS cho mạng Ethereum như giao thức đồng thuận mới. Một điều mà Beacon Chain được thiết kế để quản lý là một tính năng mới cho việc mở rộng cho Ethereum có tên là “sharding”.

Sharding sẽ chia mạng thành các nhóm nút độc lập gọi là phân đoạn. Điều này sẽ phân chia tải mạng để mạng chính sẽ không phải chịu tải của tất cả các giao dịch. Thay vào đó, các phân đoạn sẽ phân phối lại tải tính toán của mạng Ethereum để cho phép nó mở rộng quy mô. Tuy nhiên, nhược điểm của vấn đề này là bảo mật mạng vì nó cũng có thể dẫn đến các cuộc tấn công vào từng phân đoạn. Đây là lý do tại sao việc triển khai là rất quan trọng để duy trì sự cân bằng an ninh đó với sự phân cấp và khả năng mở rộng. Việc giữ cho các phân đoạn được phối hợp cũng như chức năng của Beacon Chain cũng rất quan trọng để duy trì trạng thái của tính nhất quán của blockchain.

Việc thay thế EVM bằng eWASM hay còn gọi là “Ethereum Flavored WebAssembly” cũng là một phần của kế hoạch. Một trong những lý do tại sao điều này là thuận lợi là do việc thực thi bộ mã nhanh hơn của hợp đồng thông minh. EVM sử dụng kích thước từ 256 byte không hiệu quả trong các ứng dụng trong thế giới thực. WASM cũng đang được sử dụng trong các dự án tiền mã hóa khác như EOS và Cardano.

Đối với các nhà phát triển, một cấu trúc giá gas tân trang được hoan nghênh. EIP 1283 sẽ thực hiện chi phí tốt hơn cho các hợp đồng thông minh. Điều này sẽ được thực hiện bằng cách phá vỡ các thay đổi hợp đồng đã được ghi trong bộ nhớ lưu trữ Ethereum. Vì điều này không ảnh hưởng đến bất kỳ thay đổi trạng thái nào trên blockchain, nên không có chi phí gas nào do đó cắt giảm chi phí cho các nhà phát triển.

Có những đề xuất khác để nhân rộng mạng Ethereum, được gọi là các giải pháp lớp 2 or “off-chain”. Chúng ta có Plasma, một giải pháp Lớp 2 dựa trên các hợp đồng thông minh được thực hiện trên các chuỗi con. Ngoài ra còn có Raiden, tương đương với Lightning Network của Ethereum. Các giải pháp này đang được thiết kế để hoạt động với khung Ethereum. Nếu những điều này chứng tỏ khả năng, thì nó cũng sẽ rất tốt cho các nhà đầu tư.

Proof-of-Work đã cung cấp bảo mật cho blockchain. Với các giải pháp của chuỗi off-chain, sẽ có nhiều trách nhiệm hơn đối với người dùng vì họ không còn cơ chế đồng thuận mà mạng chính cung cấp. Vì sự thay đổi là hướng tới Proof-of-Stake, nên giờ đây nó sẽ đòi hỏi sự tin tưởng tốt giữa các trình xác nhận khối bằng cách khóa một lượng ETH (cổ phần của họ). Nếu họ có ý định xấu, ETH mà họ đặt cược sẽ bị mất, vì vậy đây giống như một khoản ký gửi niềm tin của họ trong một hệ thống không tin cậy.

Trong các tin tức liên quan khác, đã có những cuộc nói chuyện về hợp đồng tương lai Ethereum. Các nhà đầu tư tổ chức sẽ mang lại sự thúc đẩy cho hệ sinh thái Ethereum, nhưng các nhà quản lý đang xem xét cách các tài sản kỹ thuật số như ETH khác với BTC. Đó là một câu hỏi về việc liệu những tài sản này là một chứng khoán hay hàng hóa. Một khi điều đó đã được xác định thì cần phải có sự rõ ràng.

Nếu dự án Ethereum thực hiện thành công các tính năng nâng cấp này, thì Serenity sẽ xuất hiện tiếp theo. Đó là một tên gọi khác của Ethereum, phiên bản tiếp theo và lần này nó sẽ chạy trên giao thức đồng thuận hoàn toàn dựa trên PoS. Đây là tất cả những gì sẽ làm cho Ethereum trở thành một nền tảng điện toán phi tập trung nhanh hơn. Thực hiện nó là bước quan trọng. Hy vọng rằng chiến thắng này sẽ không phải là “sự sụp đổ của Constantinople” bởi vì đó sẽ là thất bại của Ethereum. Thành công hay kết quả thuận lợi dẫn chúng ta đến con đường từ Constantinople đến Serenity. Chưa nhanh lắm đâu, vẫn còn một chặng đường dài để đi.

Lưu ý: Constantinople dự kiến ​​sẽ được triển khai trong khoảng thời gian từ 16/01/2019 – 18/01/2019 tại khối #7080000.

Theo: onet.vn/hackernoon