Ethereum đã lật đổ Ripple như thế nào với mức tăng 80% trong vòng một tháng?

Trong 30 ngày qua, giá Ethereum đã tăng từ $83 lên $150, tương đương mức tăng 80%.

Vào ngày 02/01, sau khi tăng giá 7%, Ethereum (ETH) đã vượt qua Ripple (XRP) để giành lại ngai vàng của mình với vị trí là đồng tiền mã hóa có giá trị vốn hóa đứng thứ hai trên thị trường toàn cầu.

Ethereum đã tăng 80% trong 30 ngày như thế nào?

Hai yếu tố chính có thể đã góp phần vào sự tăng vọt ngắn hạn của Ethereum trong tháng qua là điều kiện bán quá mức và fork Constantinople sắp tới.

Từ đầu tháng 11 đến giữa tháng 12, Ethereum giảm mạnh từ $220 xuống chỉ còn $83. Mặc dù đã tăng 80% gần đây nhưng altcoin này vẫn chưa đạt tới mức giá của thời điểm tháng 11 và vẫn sẽ phải tăng thêm 46% nữa để tăng trở lại mức $220.

Thị trường đã cho thấy tình trạng bán quá mức sau khi giá Ethereum giảm đột ngột từ tháng 11 đến tháng 12. Áp lực bán lên tài sản tiền mã hóa này đã giảm xuống và cho phép nó phục hồi.

Theo Alex Krüger, một nhà kinh tế đồng thời cũng là 1 trader tiền mã hóa, fork Ethereum sắp tới với tên gọi Constantinople đang làm tăng nhu cầu đối với Ethereum vì fork này sẽ giảm phần thưởng khối ETH từ 3 xuống chỉ còn 2.

Ông nhận định:

“ETH đã thể hiện vượt trội so với BTC trong vài tuần qua. Lý do cho điều này là fork sắp tới/sự giảm nguồn cung. Việc Bakkt bị trì hoãn cũng góp phần vào điều đó”.

Việc giảm phần thưởng khối của ETH sẽ hạn chế số lượng ETH mà những thợ mỏ có thể tạo ra. Về lâu dài, việc này sẽ dẫn đến sự giảm dần nguồn cung ETH. Khi nguồn cung của ETH giảm xuống và nhu cầu tăng hoặc giữ nguyên thì giá ETH sẽ tăng.

Vào đêm Giáng sinh vừa qua, Krüger cũng nói rằng:

“Fork Constantinople của sắp ra mắt trên khối 7080000, vào khoảng ngày 16/01/2019. Constantinople sẽ giảm phần thưởng khối từ 3 xuống 2, từ đó sẽ làm giảm nguồn cung ETH mới. Về lâu dài, điều này sẽ đưa giá tăng lên”.

Krüger cũng chỉ ra trong phân tích của mình rằng trong các fork trước, Ethereum đã tăng đáng kể về giá trị. Mặc dù trạng thái của thị trường hiện tại khác so với các trường hợp trước nhưng khi xem xét hiệu suất lịch sử của ETH thì trader này cho rằng fork Constantinople có thể góp phần làm tăng giá của altcoin này.

Ethereum (ETH): Tài sản có hiệu suất tốt nhất trong tháng 12

ETH vẫn là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất vào tháng 12/2018, vượt trội so với Bitcoin, Ripple và Bitcoin Cash.

Tuy nhiên, khi mà vốn hóa thị trường vẫn ở mức $130 tỷ và còn lâu mới phục hồi được mức cao trước đó thì rõ ràng là vẫn còn quá sớm để kết luận rằng ETH đã bắt đầu bước vào đợt tăng giá trung hạn.

Xem thêm: Ethereum: 3 Hard Fork bạn cần phải biết trong tháng 1/2019

Theo: onet.vn/CCN