Ethereum [ETH] 2.0: client Casper và Sharding ‘Prysm’ đã được phát hành

 

Vào ngày 3/10, Prysmatic Labs, một nhóm các nhà phát triển với cam kết mở rộng quy mô Ethereum [ETH], đã công bố phát hành phiên bản demo đầu tiên của dự án Ethereum 2.0 Shasper [Sharding + Casper] của họ, Prysm. Trong bài đăng trên Medium, nhóm đã giải thích ngắn gọn các tính năng có trong bản phát hành và lộ trình cho tương lai,

“Chúng tôi tự hào thông báo phát hành bản Prysm đầu tiên của chúng tôi, v0.0.0, sẽ đóng vai trò là viên gạch nền tảng cho tất cả các bản phát hành trong tương lai khi chúng tôi sản xuất.”

Prysmatic Labs bắt đầu công việc của họ trên Ethereum 2.0 vào cuối năm 2017 khi Vitalik Buterin, nhà đồng sáng lập Ethereum tiết lộ tầm nhìn cho Ethereum thế hệ tiếp theo. Buterin đề cập các vấn đề trong chuỗi Ethereum và trình bày các giải pháp cho tương lai. Anh cũng đã bắt đầu một chủ đề trên GitHub chính thức của Ethereum, nơi tất cả các nhà phát triển đã cùng nhau giải quyết các vấn đề liên quan đến khái niệm sharding.

Nhóm nghiên cứu đã tuyên bố rằng phiên bản này sẽ đóng vai trò như một nền tảng cho bản phát hành định hướng sản xuất được viết bằng ngôn ngữ lập trình Go. Thông qua bản phát hành này, nhóm hy vọng sẽ thiết lập một tiêu chuẩn cho sự phát triển của ETH 2.0.

Họ cũng giải thích tại sao bản phát hành lại được gọi là “v0.0.0” thay vì “v0.0.1”:

“Vẫn còn nhiều việc phải làm liên quan đến việc hoàn thành Giai đoạn 0 của Shasper, nhưng chúng tôi muốn mang lại cho cộng đồng một trải nghiệm cilent thực sự sẽ trông như thế nào.”

Phiên bản 0.0.0 bao gồm một beacon chain cơ bản với bản demo xét duyệt tính hợp lệ. Beacon chain cùng với bản demo xét duyệt tính hợp lệ sẽ có thể đăng ký một beacon chain node hiệu từ cấu hình genesis. Một cilent xét duyệt tính hợp lệ có thể được kết nối với beacon node thông qua một cam kết thủ tục từ xa [Remote Procedure Call – RPC.]

Hơn nữa, họ nói rằng phiên bản này bao gồm cả một cơ chế thưởng/phạt của Casper FFG. Nó cũng bao gồm một mạng cục bộ P2P [Peer to Peer]. Phiên bản đi kèm với một mô phỏng của các khối beacon. Mạng cục bộ P2P có thể được sử dụng để đồng bộ hóa những khối sắp tới của beacon chain.

Hơn nữa, nhóm truyên bố rằng bản phát hành bao gồm một hệ thống xây dựng có thể mở rộng được sử dụng phổ biến gọi là Bazel. Những gã khổng lồ trong ngành như Google, Pinterest, Dropbox cũng sử dụng Bazel.

Cùng với các tính năng nêu trên, nhiều tính năng khác đã được tích hợp với bản phát hành này. Mặc dù nhiều tính năng đã được thêm vào trong bản demo, nhóm nghiên cứu đã tuyên bố rằng các tính năng như xác thực xoay vòng, rút ​​tiền, giao dịch niên đại và một số tính năng khác chưa được kèm theo.

Các bản phát hành trong tương lai sẽ bao gồm việc tạo ra sự ngẫu nhiên và tập hợp chữ ký trên beacon chain và xác thực xoay vòng, họ cho biết thêm.

Thể hiện sự quan tâm của mình khi sắp chứng kiến bản demo hoạt động như thế nào, Vitalik Buterin, đã tweet:

“Rất vui khi được thử PoC đầu tiên của @prylabs”

Đáp lại tweet của Buterin, nhà phát triển Raul Jordan tại PryLabs đã nói:

“Thử thêm ‘–verbosity debug’ vào beacon chain để xem nó đang thực hiện điều gì.”

Nguồn: onet.vn/ambcrypto