Ethereum Foundation đang “Sung sướng tột độ” vì ETH không phải là một loại chứng khoán

Joseph Lubin, nhà đồng sáng lập Ethereum Foundation, đã phát biểu tại hội nghị công nghệ Collision ở New Orleans ngày hôm qua. Sự kiện này diễn ra giữa lúc các báo cáo xuất hiện về việc các nhà quản lý liên bang hiện đang thăm dò ETH để xác định liệu nó có nên được phân loại là chứng khoán hay không. Lubin đáp trả rằng Quỹ này “hoàn toàn không quan tâm đến các cuộc thảo luận hiện tại”, theo như trang tin tức kinh doanh The Street báo cáo vào ngày 01/05.

“Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian làm việc với luật sư ở Hoa Kỳ và ở các nước khác, và hiện tại vô cùng thoải mái khi biết rằng nó không phải là chứng khoán; ngay từ đầu nó vốn không phải là chứng khoán… theo ý kiến của nhiều nhà quản lý am hiểu về Ethereum”.

Hôm qua, tạp chí Wall Street Journal đã báo cáo rằng ETH hiện đang nằm trong một “vùng xám” quy định, trích dẫn các nguồn quen thuộc với vấn đề này. Các nguồn của WSJ nêu lên mối quan ngại đặc biệt về lần phân phối đầu tiên của ETH trong năm 2014, khi nền tảng đã huy động hơn 31.000 BTC (lúc đó trị giá 18,3 triệu đô la), trong một trong những ICO đầu tiên của ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Số tiền này sau đó được sử dụng để phát triển nền tảng Ethereum, và một số nhà quản lý cho rằng các nhà đầu tư đã có thể mua vào và dự đoán rằng tài sản sẽ tăng giá trị, do đó dẫn đến loại lợi nhuận “dựa trên nỗ lực của người khác”.

Điều này sẽ phù hợp với lập luận về việc tính toán đầu tư dưới dạng chứng khoán theo Phép thử Howey có tuổi đời 70 năm, có nghĩa là quỹ này đã bị ràng buộc về mặt pháp lý để đăng ký bán thông qua Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) hồi năm 2014.

Lubin đã phản biện lại điều này ngày hôm qua, nhấn mạnh rằng Ethereum thực tế sẽ thất bại trong việc kiểm tra bởi vì các nhà đầu tư của nó chia sẻ cổ phần trong một doanh nghiệp chung:

“[Với] nhiều nguồn khác nhau cung cấp tài nguyên của họ để chạy nền tảng, bạn cần phải trả tiền cho họ để họ [làm như vậy]… Đây là một cách để truy cập tài nguyên [máy tính] được chia sẻ với nhau”.

Lập luận rằng Ethereum hiện đã được thiết lập đủ tính chất để loại bỏ khỏi việc phân loại chứng khoán đã được đề cập tới bởi cựu điều hành viên có ảnh hưởng lớn của chính phủ Hoa Kỳ, Gary Gensler. Ông cho rằng vì thực tế là đồng coin hiện đang được khai thác có thể giúp ích cho trường hợp của ETH. Gensler tuy nhiên cũng nhắc lại khả năng rằng các đợt bán sớm có thể tự chúng đã “không tuân thủ đúng luật lệ”.

Giá giao dịch của ETH đã giảm tới 6% vào ngày hôm qua, nhưng hiện nó đã hồi phục, giao dịch vào khoảng $680 tại thời điểm viết báo.

Nguồn: onet.vn/cointelegraph.com

Xem thêm: