Ethereum không tốt do thiếu hoạt động dApp, theo như nhà kinh tế học đạt giải Nobel kinh tế nói trong một tuyên bố vô căn cứ

Ethereum không tốt do thiếu hoạt động dApp,

Nouriel Roubini, một nhà kinh tế học được công nhận rộng rãi và là giáo sư tại trường Stern, đã nói rằng sự suy giảm giá trị của Ethereum được cho là do thiếu sự hoạt động từ các ứng dụng phi tập trung  (dApp).

    “Không có gì ngạc nhiên khi Ethereum sụp đổ. 75% số dApp là những loại cryptokitties, các mánh lừa Ponzi và trò chơi trên Casino. 25% còn lại là DEX mà không ai sử dụng vì 99% các giao dịch xảy ra trên các sàn giao dịch tập trung hóa và 99% các đồng tiền mã hóa đã mất đi 99% giá trị của chúng”.

Phản luận

Trong những ngày đầu của Internet và web, phần lớn các ứng dụng nền tảng và trang web cực kỳ đơn giản như email và dịch vụ thanh toán dữ liệu đã không thể đạt được bất kỳ điều gì đáng kể.

Nhiều thập kỷ trôi qua và cơ sở hạ tầng hỗ trợ web bao gồm phần cứng máy tính, điện toán đám mây và phần mềm được cải thiện đáng kể, web đã phát triển thành giao thức cơ sở để chia sẻ dữ liệu, hỗ trợ hầu như mọi thứ từ video đến dịch vụ tài chính.

Tiền mã hóa là một lớp tài sản và giao thức Ethereum giống như một mạng máy tính phi tập trung vẫn còn ở giai đoạn trứng nước. Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 10 đến 12 giao dịch mỗi giây trên mainnet của nó và như vậy, loại dịch vụ mà dApp có thể cung cấp vẫn bị hạn chế.

Các cải tiến về cấp độ giao thức đang được thực hiện theo tỷ lệ cấp số nhân. Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, đã nói rằng việc thực hiện các giải pháp lớp hai là Sharding và Plasma có thể tăng khả năng giao dịch của Ethereum lên một triệu giao dịch mỗi giây, vốn qua đó có thể hỗ trợ IoT và các mạng tài chính.

Hiện tại, dApp với các khái niệm đơn giản như CryptoKitties chiếm ưu thế trong không gian và các sàn giao dịch tiền mã hóa phi tập trung vẫn chưa thể cạnh tranh được với các nền tảng tập trung hóa.

Hơn nữa, các hệ sinh thái điện toán phi tập trung và các giao thức hợp đồng thông minh dựa trên các blockchain công khai như Ethereum, Cardano và EOS đều chưa đầy ba tuổi.

Hiện đã có những dApp như Brave Browser, vốn sẽ chi trả cho các nhà xuất bản bằng một loại tiền tệ kỹ thuật số được gọi là BAT dựa trên lưu lượng truy cập của họ, vào lúc này đã có hơn ba triệu người dùng.

Việc cải thiện giao thức cơ bản của Ethereum đã cho phép ETH, đồng tiền mã hóa của nó, hoạt động như một vật tích trữ giá trị, cùng với Bitcoin, đồng tiền mã hóa thống trị nhất trên thị trường.

Do Brave Browser và một số dApp đã tăng trưởng nhanh chóng trong năm qua mặc cho những hạn chế của Ethereum liên quan đến khả năng mở rộng, thì khi giao thức cơ bản được cải thiện, dApp sẽ tiếp tục chứng kiến sự gia tăng hiệu quả trong việc xử lý thông tin.

Lập luận của Roubini về sự suy giảm dài hạn của Ethereum được xây dựng trên giả định rằng các ứng dụng dApp sẽ trì trệ và các hệ thống phi tập trung sẽ không hấp dẫn cộng đồng.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát cho thấy một nửa thế hệ millennial của Mỹ quan tâm đến việc sử dụng tiền mã hóa, vốn sẽ chỉ hợp lý vì sự suy giảm niềm tin đối với các hệ thống tài chính truyền thống từ thế hệ này.

LINE và Kakao, hai công ty Internet lớn nhất châu Á cùng với Tencent, đã tạo ra các sàn giao dịch tiền mã hóa của riêng họ với mục đích thương mại hóa công nghệ blockchain và dApp.

Điều gì sẽ xảy ra nếu dApp có được mức độ phổ biến cần thiết?

Nếu các dApp bắt đầu tiếp cận được số lượng người dùng đang hoạt động mà Brave Browser đã thu được trong 12 tháng qua, và nếu việc áp dụng dApp tăng trong những năm tới, thì lập luận của Roubini và các nhà kinh tế khác về khả năng sử dụng tiền mã hóa sẽ trở nên thiếu căn cứ.

Nguồn: onet.vn/ccn