Ethereum: tay đua dẫn đầu đường chạy Marathon

Rất nhiều tin tức thời gian gần đây về Crypto đều rơi vào một trong ba thể loại. Thứ nhất là mô tả giá lên xuống mới nhất. Như chúng ta đã biết chủ đề này có chuyện ly kì thế nào và những điều đó tạo nên trang tin đầu.

Hãy gọi loại thứ 2 là hội chứng SegWit, nơi chúng ta biết đến những bài mô tả về sự đột phá mới nhất trong công nghệ Blockchain ghi nhận từ quan điểm của một nhà phát triển: rất khó đọc và gần như không thể hiểu được.
Loại thứ ba là các bài viết của tất cả tác giả và nhà báo trình độ cao mà tôi chưa văng lời báng bổ. Trân thành xin lỗi tất cả mọi người.
Trong suốt hơn 30 năm với vai trò là một nhà phân tích Phố Wall, Quản lý quỹ phòng hộ và Giám đốc nghiên cứu, cách tiếp cận của tôi đều từ khía cạnh phân tích. Công nghệ liên tục thay đổi thế giới, nhưng những thứ tạo nên thành công trong kinh doanh lâu dài thì gần như vẫn giữ nguyên. Đó là lí do chúng tôi có xu hướng ủng hộ “những gã khổng lồ” Crypto như Bitcoin và Ether.
Tập chung vào Ethereum
Đến nay có lẽ không cần phải mô tả lại hệ thống Blockchain mã nguồn mở của Ethereum với tính năng tự thực hiện các hợp đồng thông minh. Mọi người đều biết hết rồi đúng không?
Là một người kinh doanh và một nhà đầu tư, tôi bị thu hút bởi sự lãnh đạo được hình thành bởi các nhà sáng lập của Ethereum. Bạn có thể nói bất cứ điều gì về ICO, nhưng điều đáng chú ý là Ethereum chiếm đến 80% trong thị trường đó. Nhưng đó mới chỉ là bề nổi, bởi vì nếu ICO ngưng hoạt động qua một đêm thì nhu cầu với Ether cũng không bao giờ dừng lại.
Một trong những động lực để có dự đoán này là tổ chức Enterprise Ethereum Alliance mới hơn 1 năm tuổi. Tổng số thành viên gồm gần 300 công ty từ JP Morgan, Microsoft đến những công ty nhỏ hơn rất nhiều. Đây là một công cụ kinh doanh tốt với Ethereum và khi danh sách tăng lên, sức mạnh cạnh tranh của họ cũng tăng theo.
Vốn và cạnh tranh
Để thành công, điều quan trọng là luôn phải quan sát cẩn thận những thứ đang diễn ra xung quanh doanh nghiệp của bạn. Một điều thú vị là nếu một doanh nghiệp không tự phá huỷ thì doanh nghiệp khác sẽ làm điều đó thay nó. Mỗi lần như vậy lại cần vốn. Thời gian gần đây, vốn đang chảy vào Crypto theo nhiều cách khác nhau.
Hành trình lạ kì của Algorand
Các công ty quỹ đầu tư mạo hiểm (VC) đang tìm cách khai thác con sóng Crypto. Như chúng tôi đã chỉ ra trong một bài báo gần đây, nhiều VC đã bị thương bởi những thứ như Crowdfunding và ICO và đang tìm cách hành động. Đó là lúc tôi bắt gặp dự án Blockchain Algorand của MIT. Dự án này đã huy động được 4 triệu USD tiền hạt giống từ hai công ty VC. Hiện nay, 4 triệu USD đã có một chút thay đổi, nhưng nó vẫn khiến tôi phải đặt câu hỏi, họ đang nghĩ cái quái gì trong đầu?
Đây là cách CoinDesk mô tả dự án. Algorand đã hình thành nên một đồng tiền kỹ thuật số và một hệ thống giao dịch. Điều này cho thấy nỗ lực mới nhất trong việc xây dựng một hệ thống Blockchain hoàn toàn mới với mục đích giải quyết một số vấn đề quản trị liên quan đến các hệ thống phân phối đang gặp phải.
Giáo sư lên tiếng
Người đứng đầu Algorand là một giáo sư của MIT, Silvio Micali. Ngoài 30 năm làm việc với đồ thị Crypto, ông còn là người chiến thắng giải thưởng Turing Award. Rõ ràng ông không thiếu tự tin. Nhưng chắc chắn tất cả những năm làm việc trong giới học viện đã khiến ông không còn đánh giá cao Econ 101, cái đã khẳng định rằng mọi người đều hành xử để hướng tới mục tiêu tối ưu hoá lợi nhuận. Giáo sư Micali và hệ thống Algorand dường như quên mất những ưu đãi giá trị đối với việc đào Crypto.
Tại một hội thảo gần đây, Micali đã giải thích thái độ và cách tiếp cận Algorand như thế này: “Chúng ta chỉ được sử dụng các ưu đãi như phương án cuối cùng.” “Khi bạn mang những ưu đãi này ra ngoài kia, mọi người sẽ học cách sử dụng chúng để kiếm tiền theo những cách gần như không thể dự đoán được.” Điều này nghe có vẻ như chủ nghĩa tư bản sáng tạo.
Chủ nghĩa xã hội Crypto
Micali tin rằng thợ đào đã đầu tư quá nhiều công sức vào các thiết bị đắt đỏ nhưng chỉ xử lý được các tính toán tầm thường, do đó không có gì đáng khen. Thay vào đó, hệ thống Algorand sẽ sử dụng các “validator” thay cho các tính toán tầm thường, do đó sẽ không phải đầu tư vào các thiết bị đắt tiền.
CoinDesk mô tả Algorand như là nỗ lực mới nhất để xây dựng một hệ thống Blockchain hoàn toàn mới. Dự đoán hợp lý nhất về ngày phát hành là khoảng năm sau. Vào thời điểm này, nếu coi khẳng định ban đầu theo như Coindesk là đúng, thì các nhà đầu tư gần như không phải lo lắng về sự cạnh tranh. Trong khi đó, nhà sáng lập của Ethereum, Vitalik Buterin đang nghiên cứu thứ gì đó có tên là DAICO. Đây được xem như một sự cải tiến đối với quá trình ICO Ethereum hiện tại. Như chúng tôi đã nói ở trước, nếu một công ty công nghệ tự phá huỷ, thì nó sẽ giảm khả năng bị các công ty khác thâu tóm.

Theo onet.vn/Hacked

Xem thêm: