EU không thể nghiêm cấm khai thác Bitcoin thông qua các mối quan tâm về năng lượng

Theo một uỷ viên EU, việc khai thác cryptocurrency là hoàn toàn hợp pháp ở châu Âu và chỉ tuân theo các quy tắc điện năng tiêu chuẩn.

Mariya Gabriel, Ủy viên châu Âu về Kinh tế và Xã hội kỹ thuật số, đã đưa ra những lo ngại về tính năng thâm hụt năng lượng của việc khai thác cryptocurrency, đồng thời làm rõ tình trạng pháp lý của ngành.

Gabriel nói:

“Nếu năng lượng tiêu thụ cho hoạt động này được sản xuất theo luật pháp, không có cơ sở pháp lý để nghiêm cấm hoặc thậm chí là giới hạn nó… khai thác cryptocurrency không phải là một hoạt động bất hợp pháp, Ủy ban đã không sắp xếp bất kỳ kế hoạch nào để theo dõi nó từ trước đến giờ.”

Tuy nhiên, với tư cách là một hoạt động kinh tế tiêu thụ điện, việc khai thác cryptocurrency phải tuân thủ các quy định của EU về “hiệu suất năng lượng, ngành điện và thải khí nhà kính”, bà nói thêm.

Gabriel tiếp tục cho biết Ủy ban châu Âu sẽ tiếp tục xem xét lại những tác động của cryptocurrency đối với nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Như các ủy viên đã đề cập, hiện tại chưa rõ có bao nhiêu hoạt động khai thác Bitcoin được thực hiện trong phạm vi EU.

Bà chỉ ra rằng hoạt động khai thác hiện vẫn tập trung ở Trung Quốc, bất chấp những ẩn ý rằng các nhà quản lý có thể sẽ hạn chế ngành này. “Tuy nhiên, không thể nào loại trừ khả năng một phần hoạt động khai thác được thực hiện ở EU”, Gabriel cho biết.

Theo tờ Washington Post, gần đây, Iceland, nơi tạo ra phần lớn nguồn điện năng của mình thông qua các nhà máy thủy điện, hiện đang có nhiều dự án khai thác cryptocurrency tiềm năng đang tiêu thụ nhiều hơn mức cung năng lượng mà hòn đảo có thể hỗ trợ. Tuy nhiên, Iceland không phải là một thành viên EU, nhưng là một phần của Khu vực kinh tế Châu Âu.

Các chuyên gia nói với Washington Post rằng chỉ riêng việc khai thác Bitcoin đã chiếm khoảng 0,14% nguồn cung điện năng được tạo ra của cả thế giới – một vấn đề đáng lo ngại trong ngành Blockchain tin rằng sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho việc thử nghiệm các giải pháp năng lượng bền vững.

Theo: onet.vn/Coindesk