Facebook kiếm tiền bằng cách nào?

Làm thế nào mà Mark Zuckerberg có thể trở thành người giàu thứ năm trên trái đất.

Việc Facebook kiếm được nhiều tiền không có gì là bí mật cả. Nhưng cách Facebook kiếm được chúng, trong khi hoạt động như một dịch vụ được cung cấp miễn phí cho người dùng, lại khá phức tạp. Phức tạp đến nỗi các thượng nghị sĩ đã liên tục “hành” Mark Zuckerberg cả đầu lẫn đuôi về cách mà dịch vụ này đã tạo ra doanh thu khi ông làm chứng trước Quốc hội Hoa Kỳ hồi tháng Tư.

Để bắt đầu, chúng ta nên nhắc đến một điều quan trọng rằng bất cứ ai cũng có thể tranh luận rằng Facebook không thực sự là một dịch vụ miễn phí, bởi vì người dùng cung cấp cho Facebook dữ liệu mỗi ngày để đổi lấy khả năng sử dụng nền tảng này. Đổi lại, Facebook có thể biến các lượt thích, địa điểm, hình ảnh và hoạt động trực tuyến khác của bạn thành tiền mặt. Cụ thể hơn đó là doanh thu 40 tỷ đô la trong năm 2017. Đây là cách mà nó làm điều này:

Quảng cáo, quảng cáo, và nhiều quảng cáo hơn

Đây là nguồn gốc của phần lớn doanh thu Facebook. Gã khổng lồ truyền thông về mạng xã hội sử dụng rất nhiều những thứ mà nó biết về bạn để hiển thị cho bạn những quảng cáo mà bạn nghĩ rằng bạn có thể thích, và các nhà quảng cáo trả tiền cho Facebook để kết nối sản phẩm của họ với đúng khách hàng. Nó được gọi là quảng cáo được nhắm mục tiêu và gần như là toàn bộ cách mà công ty này tồn tại; gần như tất cả doanh thu 40 tỷ đô la của nó đến từ các quảng cáo được nhắm đúng mục tiêu. Facebook, theo lí thuyết, không bán dữ liệu của bạn cho người ngoài, nó bán quyền truy cập tới bạn dựa trên dữ liệu của bạn.

Trò chơi và các khoản thanh toán trong ứng dụng khác

Trong năm 2017, Facebook kiếm được 711 triệu đô la từ các dịch vụ thanh toán khác nhau, như mua các trò chơi trên máy tính được cung cấp trong ứng dụng. Tuy vậy, dòng doanh thu này đã chảy chậm lại trong vài năm qua. Kristina Varshavskaya, một nhà thiết kế sản phẩm cũ của Facebook, đã viết trên Quora vào tháng Tư: “Sự suy giảm này có thể phản ánh sự thay đổi chung từ máy tính để bàn sang di động và trò chơi trên thiết bị di động”.

Oculus Rift (Một ngày nào đó)

Con số 711 triệu đô la trên bao gồm doanh thu từ các sản phẩm Oculus, Thiết bị VR (Virtual Reality – Thực tế ảo) của Facebook và các thiết bị bổ sung. Mặc dù việc mua lại tốn kém 2 tỷ đô la vào năm 2014, thế nhưng Occulus đã và đang không phải là một trụ cột lớn tại Facebook cho đến nay. Với Oculus Go, một phiên bản mới, rẻ tiền của sản phẩm Oculus hiện đã có mặt, Mark Zuckerberg có thể tiến gần hơn đến giấc mơ tích hợp VR vào trải nghiệm người dùng Facebook – tất nhiên là phải sử dụng các sản phẩm của ông ấy.

Facebook Watch (Tiếp tục là một ngày nào đó)

Tiếp tục phát triển mô hình liên doanh trình chiếu video của Facebook là điều mà gã khổng lồ truyền thông về mạng xã hội đang để mắt đến. Với hy vọng hợp tác với những người sáng tạo nội dung để giới thiệu một loạt series dài, nhiều tập, Facebook Watch là một chiến lược độc đáo để giữ chân người dùng lâu hơn, cũng như tạo cơ hội mới cho nhà quảng cáo, những người có thể chạy quảng cáo trong suốt chương trình.

Tại cuộc họp từ xa vào tháng Tư, Zuckerberg đã lặp lại những suy nghĩ rằng Facebook Watch là một dịch vụ thú vị, nhưng đồng thời hạ nhiệt xuống bằng cách chỉ ra rằng vẫn còn khá sớm để cho biết Watch đang thực sự hoạt động tốt như thế nào. “Chúng tôi đang cố gắng để tạo cho nó một trải nghiệm khác với những gì bạn nhận được trên YouTube … Một loạt các nội dung đã được đưa vào Watch hiện đang rất tốt và hoạt động ổn định,” ông nói.

Nguồn: onet.vn/inverse.com

Xem thêm: