Fake News: Tại sao Nga sẽ không lên kế hoạch mua 10 tỷ đô la giá trị Bitcoin?

Một số cửa hàng tin tức về tiền mã hóa đã gặp rắc rối với câu chuyện về chính phủ Nga lên kế hoạch mua Bitcoin số lượng lớn. Nga đã không có thông báo chính thức về hiệu ứng này. Phóng viên này lần đầu tiên tiếp xúc với câu chuyện khi nó bùng nổ tại The Daily Hodl, một trang web mà phóng viên này chưa được biết đến như một nguồn tin giả mạo. Phóng viên này không nói tiếng Nga và có rất ít manh mối về cách thức hoạt động của chính phủ Nga. Một điều chắc chắn: không có nguồn tin chính thức nào của chính phủ Nga đưa ra tuyên bố về việc mua Bitcoin.

Nga sử dụng Bitcoin như một giải pháp chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ?

Ngày 06/01, nhà kinh tế Vladislav Ginko, người làm việc tại Học viện Kinh tế và Hành chính Tổng thống Nga do chính phủ tài trợ, đã đăng lên Twitter rằng ông tin Nga không có lựa chọn nào khác ngoài Bitcoin như một biện pháp phòng ngừa thiệt hại kinh tế do lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại nước này.

Trở lại vào giữa tháng 12, chính quyền Trump đã bổ sung một số công dân Nga vào danh sách các thực thể bị trừng phạt mà các công ty và người Mỹ không thể giao dịch. Mối quan hệ với Nga đã căng thẳng kể từ khi Mỹ tham gia vào cuộc xung đột dân sự Syria.

“Các lệnh trừng phạt và danh sách được thực hiện ngày hôm nay là một phần của lập trường quyết liệt chống lại các hành vi vô trách nhiệm do Chính phủ Liên bang Nga chỉ đạo. Các hoạt động không gian mạng của các dịch vụ tình báo Nga tiếp tục tìm cách làm suy yếu các cuộc bầu cử dân chủ và ủy thác các tổ chức quốc tế. Ngoài ra, rõ ràng là các nhà hoạt động tình báo Nga đã sử dụng một tác nhân thần kinh cấp quân sự để thực hiện một vụ ám sát bên trong biên giới của đồng minh thân cận nhất của chúng tôi, vi phạm nghĩa vụ của Nga theo Công ước Vũ khí Hóa học”.

Cùng ngày với báo cáo của tờ Daily Hodl được đưa ra, một câu chuyện được trích dẫn trên Forbes cho biết:

“Mặc dù Nga không phải là nhà xuất khẩu lớn sang Mỹ, nhưng các hợp đồng quốc phòng và năng lượng bị hủy bỏ ở châu Âu cùng với lệnh cấm tài trợ cho những người cho vay quan trọng của Nga đã có tác động đến nền kinh tế”.

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: 
Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

Tự trích dẫn chính mình

Từ đó, Bitcoinist.com đã xuất bản một câu chuyện dựa trên cùng một nguồn. Người dùng Imgur đã tạo ra một biểu đồ thuận tiện về phương thức xuất hiện của tin tức giả mạo này:

Nguồn: người dùng imgur

Như bạn có thể thấy với các tweet mới nhất của Vladislav Ginko, ông hiện trích dẫn các bài báo dựa trên các tweet của mình để làm bằng chứng cho tuyên bố của mình. Tất cả các báo cáo ông tweet đều được liên kết lại với chính ông như là nguồn trích dẫn. Ngay cả Telegraph.co.uk nổi tiếng cũng đăng một câu chuyện dựa trên những tuyên bố đáng ngờ. Telegraph thậm chí đã nâng cấp Ginko từ một học giả thành một nhà kinh tế Kremlin.

Ginko cũng tạo ra các tweet kỳ quái như sau, nơi ông tuyên bố người điều hành kế hoạch Ponzi bị kết án, Bernie Madoff, là Satoshi Nakamoto thực sự:

Ông đã đăng lại những bài báo tự trích dẫn chính mình hàng chục lần. Đây chính xác là cách thức xuất hiện của tin tức giả mạo, thông qua lý thuyết Big Lie. Lời nói dối càng lớn thì mọi người sẽ càng tin điều đó. Lặp lại, lặp lại, lặp lại.

Sau đây là danh sách chưa đầy đủ về những site đã phát hành câu chuyện về hiệu quả của kế hoạch Nga mua 10 tỷ đô la giá trị Bitcoin:

  • Bitcoinist
  • The Telegraph
  • The Daily Hodl
  • Micky.com.au
  • TheBitcoinMag.com
  • ZeroHedge

Tôi là một nhân vật truyền thông nổi tiếng, bạn có thể tin tưởng tôi

Ginko nói rằng ông là một nhân vật nổi tiếng của truyền thông Nga.

Nhìn chung, luận điểm là thiếu chính xác. Theo nghĩa đầu cơ, cố vấn nổi tiếng của eToro, Mati Greenspan dường như rất thích ý tưởng này.

Như đã lưu ý trước đó, CCN đã không nhận được bất kỳ bình luận chính thức nào từ các quan chức Nga. Lần cuối cùng chúng ta biết, Nga vẫn đang loay hoay với các quy định về tiền mã hóa.

Điều này đã được CCN báo cáo chỉ 5 ngày trước khi những cái tên mới được thêm vào danh sách trừng phạt. Đến nay, chính phủ vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về việc mua số lượng lớn Bitcoin. Trong trường hợp Nga cân nhắc sử dụng Bitcoin trong khả năng, họ sẽ không phải là người đầu tiên. Một trong những đối tác thương mại của họ, Iran, trước đây đã bày tỏ sự quan tâm đến tiền mã hóa như một cách để chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Có vẻ như Ginko đang cố gắng giả mạo điều đó cho đến khi Nga thực sự làm như vậy. Tóm lại, tin tức giả là tin tức giả, và đó là tất cả những gì chúng ta tìm thấy trong câu chuyện ‘Nga mua 10 tỷ đô la giá trị Bitcoin’.

Theo onet.vn/CCN

Xem thêm: Chỉ số Dow Jones và Bitcoin tổn thất nặng nề khi chính phủ đóng cửa đến ngày thứ 24