FCA Anh: Dù tiềm ẩn rủi ro, tiền mã hóa vẫn có vai trò quan trọng

Giám đốc cơ quan quản lý tài chính của Anh đã kêu gọi một cách tiếp cận cân bằng hơn trong quá trình thúc đẩy lợi ích cũng như giảm thiểu rủi ro của tiền tệ mã hóa.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị Công chúng Thường niên vào thứ Ba, Giám đốc Cơ quan Quản lý Hành vi Tài chính (FCA) Andrew Bailey đã đề cập đến 4 loại rủi ro trong hoạt động mà cơ quan đã ghi nhận.

Tác động của “sự thay đổi và đổi mới trong công nghệ” là một trong những rủi ro. FCA hiện đang tiến hành một cách tiếp cận được đo lường kỹ lưỡng nhằm hỗ trợ “vững chắc” đổi mới trong khi đề phòng những mối đe dọa có thể xảy đến.

Cụ thể, ông lấy tiền mã hóa làm ví dụ về bước đổi mới tân tiến trong tài chính. Đối lập với quan điểm của các tổ chức giám sát tài chính trên toàn cầu, Bailey khẳng định ‘tài sản mã hóa’ có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái tài chính cùng với tiềm năng của công nghệ blockchain.

Ông nói: “Chúng tôi mong nhìn thấy tiềm năng của công nghệ blockchain và chúng tôi cũng không phủ nhận vai trò của các tài sản mã hóa”.

Xem thêm Bittrex mở rộng ra toàn cầu với việc mở thêm chi nhánh mới

Để cân bằng quan điểm, Bailey nhấn mạnh “các rủi ro cũng quá rõ ràng” với sự biến động trong giá cả và tình trạng các nhà đầu tư thiếu hiểu biết đầu cơ tiền mã hóa.

“Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Kho bạc và Ngân hàng Quốc gia Anh để đánh giá những vấn đề này và đưa ra phản ứng phù hợp”, ông nói thêm.

FCA đang tham khảo ý kiến của ‘Lực lượng Đặc nhiệm Tài sản mã hóa’ do Chính phủ Anh thành lập vào tháng 3 năm nay. Thành viên của nhóm này bao gồm Kho bạc Hoàng gia Anh, Ngân hàng Anh và FCA, tại đó họ cùng nhau nghiên cứu những lợi ích và rủi ro của tiền mã hóa song song với công nghệ blockchain.

Lực lượng đặc nhiệm cấp cao này đã tổ chức cuộc họp đầu tiên vào tháng 5 để đặt ra các mục tiêu chính như nắm bắt được tác động của tiền mã hóa đối với xã hội.

Đầu tháng 6, FCA đã gửi thư đến CEO của các ngân hàng nội địa yêu cầu tuân thủ hành vi hợp lệ, “tăng cường giám sát” những khách hàng “thực hiện hoạt động kinh doanh quan trọng hoặc thu được lợi nhuận lớn từ các hoạt động liên quan đến tiền mã hóa”.

Theo onet.vn/CCN.