Fork, HardFork và SoftFork là gì? Segwit và Segwit2x là gì? Những thuật ngữ cơ bản trong Crypto

Fork là gì?

Fork là một từ kỹ thuật thường được dùng bởi các nhà phát triển (developers) của Bitcoin nói riêng hay trong giới lập trình nói chung mà cụ thể là trong các dự án mã nguồn mở. Nó đơn giản chỉ là “cập nhật phần mềm“ hay “sửa lỗi”. Ví dụ khi bạn cập nhật một ứng dụng trên chiếc smartphone (mobile app) thì bạn đã có được một bản Fork từ phiên bản cũ, thì khái niệm “Fork” trong Bitcoin cũng tương tự như vậy.

Đối với Bitcoin sẽ có hai khái niệm Fork khác nhau là: HardFork và SoftFork

HardFork là gì?

HardFork là một bản cập nhật phần mềm bắt buộc và sẽ gây xung đột với phiên bản cũ hơn. Chương trình bị Fork sẽ không chạy được nếu không cập nhật nó. Ví dụ, có một lỗi (bug) quan trọng trong phần mềm, nếu muốn tiếp tục sử dụng thì cần phải cập nhật phần mềm.

Nếu không cập nhật – sẽ không sử dụng được chương trình. Ngoài ra, không có cách nào để đảo ngược một HardFork ,trừ trường hợp có một số lỗi không mong đợi hay các vấn đề đi kèm. Đó là trường hợp sẽ phải làm thêm một HardFork và trở lại với phiên bản cũ.

SoftFork là gì?

SoftFork là một bản cập nhật phần mềm không gây xung đột với phiên bản cũ hơn, nó không bắt buộc và cho phép mạng điều chỉnh thêm các tính năng mới trong khi đang xử lý. Mặc dù một SoftFork đang cài đặt ngay cả khi máy tính chạy với chương trình cũ thì vẫn có thể sử dụng.

Nếu SoftFork không hoạt động, có lỗi hay mọi người không chấp nhận nó thì nó hoàn toàn có thể đảo ngược và có thể trở lại với phiên bản cũ. Hầu hết các phần mềm bạn sử dụng ngày nay đều được kiểm soát bởi một thực thể duy nhất. Vì vậy, bất kỳ khi nào họ muốn “Fork” từ chương trình gốc thì chỉ cần cập nhật dưới hình thức một SoftFork.

Segwit là gì?

SegWit là 1 thuật ngữ được viết tắt từ Segregated Witness (các nhân chứng bị tách rời), được hiểu đơn giản là tạo ra một phiên bản tách biệt chứa những thứ được update và tốt hơn phiên bản cũ. Mục đích lớn nhất của Segwit đó là giúp khắc phục hoặc hạn chế các vấn đề tồn đọng đang gặp phải.

Segwit được sinh ra để dành cho Bitcoin giúp điều chỉnh chất lượng thông tin cần lưu trữ trong từng block, kích thước từng block vẫn giữ nguyên và giúp cho các giao dịch Bitcoin trở nên nhanh chóng hơn.

Segwit Bitcoin chỉ cần Soft Fork chứ không cần Hard Fork và sẽ được thực hiện nhanh chia các Blockchain của Bitcoin ra làm hai.

Tại sao phải segwit?

Trước khi trả lời câu hỏi này bạn phải hiểu thêm một khái niệm nữa đó là Lightning network là gì? Lightning network là một cách để kết nỗi giữa các đồng tiền kỹ thuật số với nhau.

Ví dụ: Nếu bạn vào một cửa hàng mua hàng và cửa hàng đó chỉ cho thanh toán bằng Bitcoin , nhưng bạn chỉ có tiền ETH mà thôi, vậy nếu cả ETH và BTC đều đã Lightning network thì việc trao đổi mua bán giữa hai đồng tiền này rất đơn giản, bạn có thể mua hàng bằng ETH mà không cần có BTC.

Vậy bạn có thể trả lời câu hỏi tại sao phải Segwit rồi đúng không nào, chúng ta cần segwit để phần mềm mới có thể khắc phục các vấn đề còn tồn đọng chưa thể giải quyết.

Tóm lại, Segwit bao gồm trong nó 2 phần:

Thứ nhất, Segwit có thể điều chỉnh lại lượng thông tin cần được lưu trữ trong từng block.

Thứ hai, Lightning Network là một trong những giải pháp được đề xuất, được kỳ vọng là sẽ tạo ra sự gia tăng đáng kể lưu lượng của mạng lưới nhờ việc điều phối phần lớn các giao dịch ra khỏi Blockchain và xử lý chúng một cách nhanh chóng hơn.

Segwit2x là gì?

Segwit2x chính là việc phần mềm được Segwit và Hark Fork tăng kích thước block từ 1MB lên thành 2 MB, tuy nhiên không muốn chia rẽ thành 2 cộng đồng Bitcoin mới như ETH và ETC.

Phần mềm sẽ được triển khai Segwit thực hiện một Soft Fork được đề xuất bởi nhóm Bitcoin Core. Các block sẽ được mở rộng ra từ 1 MB thành 2 MB giúp khả năng lưu trữ nhiều hơn cũng như quá trình giao dịch được nhanh hơn. Một số đề xuất trước đây như Bitcoin Unlimited, Bitcoin Classic, Bitcoin XT cũng đã từng nổi lên nhưng không nhận được nhiều sự đồng tình của cộng đồng nên đã lắng xuống. Nhưng đối thủ sử dụng giải pháp Segwit2x đó là Bitcoin Cash đã nâng cấp Block thành 8 MB, giúp khả năng giao dịch vô cùng nhanh.

Cuối cùng thì sự kiện Segwit2x đối với Bitcoin cũng diễn ra nhưng đã không thành công. Số lượng người ủng hộ sự kiện này không nhiều nên vẫn chưa thể Segwit2x đối với Bitcoin được.

Tóm lại có thể hiểu Segwit2x chính là Segwit cộng với 1 đợt Hark Fork kích thước khối lên nhưng mong muốn không gây chia rẽ cộng đồng Bitcon.

Xem thêm :Bitcoin ETF là gì ?.