“Gã khổng lồ” khai thác Canaan nhắm đến IPO New York sau khi bị Hồng Kông “hắt hủi”

Nhà sản xuất phần cứng khai thác tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới, Canaan Creative, hiện đang xem xét việc công khai tại Hoa Kỳ thay vì ở Hồng Kông, theo báo cáo của Bloomberg.

Theo các nguồn tin trao đổi với ấn phẩm kinh doanh, nhà sản xuất ASIC đang xem xét khả năng tổ chức đợt IPO của họ tại New York trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận đang được tổ chức để cân nhắc về vấn đề này đang ở giai đoạn đầu và không có gì đảm bảo rằng các kế hoạch sẽ thành hiện thực.

Trước động thái này, Canaan đã nộp đơn niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông nhưng đã hoãn các kế hoạch đó vào tháng 11 năm ngoái sau khi đơn đăng ký niêm yết bị mất hiệu lực, như báo cáo trước đây của CCN. Các nhà tài trợ chung của IPO của Canaan Hồng Kông bao gồm các ngân hàng đầu tư như Credit Suisse, CMB International Capital, Deutsche Bank và Morgan Stanley.

Mối quan tâm về mô hình kinh doanh

Vào thời điểm đó, xuất hiện những mối lo ngại của các nhà quản lý địa phương cũng như Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông về mô hình kinh doanh của Canaan.

Một số nhân viên ngân hàng cũng bày tỏ lo ngại rằng do giá bitcoin giảm xuống, sự không chắc chắn của doanh nghiệp đã dẫn đến việc không thể dự báo tài chính của công ty:

Với giá bitcoin giảm rất nhiều trong năm nay, có rất nhiều điều không chắc chắn về hoạt động kinh doanh của họ. Nếu chúng tôi không thể dự báo tài chính của họ, làm thế nào chúng tôi có thể bán IPO của họ?

Sự sụt giảm trong giá cả của thị trường tiền mã hóa đã làm giảm nhu cầu khai thác, báo cáo cũng cho biết rằng Canaan đã cắt giảm 80% mục tiêu IPO của mình từ khoảng 2 tỷ đô la Mỹ xuống còn 400 triệu đô la Mỹ.

Khi quay sang Hoa Kỳ sau khi từ bỏ kế hoạch niêm yết tại Hồng Kông, Canaan có thể đang báo hiệu rằng đối thủ của họ và nhà sản xuất thiết bị khai thác bitcoin lớn nhất thế giới, Bitmain, cũng có thể phải tìm nơi khác để thực hiện tham vọng IPO của họ.

Vượt qua những rào cản quy định

Cuối năm ngoái, các báo cáo chỉ ra rằng các cơ quan quản lý ở Hồng Kông không hào hứng với việc phê duyệt IPO của Bitmain trước khi một khuôn khổ pháp lý cho các doanh nghiệp tiền mã hóa được đưa ra.

Như CCN đã báo cáo sau đó, một nguồn tin thân cận với các cơ quan quản lý đã chỉ ra rằng IPO trị giá 3 tỷ USD của Bitmain có thể mất tới nửa năm trước khi nhận được phản hồi bởi có nhiều thủ tục phát sinh do thiếu hướng dẫn rõ ràng:

Bất kỳ nền tảng giao dịch tiền mã hóa nào – hoặc doanh nghiệp liên kết với ngành công nghiệp – đều phải huy động vốn thông qua IPO ở Hồng Kông trước khi có khuôn khổ pháp lý phù hợp.

Theo onet.vn/ccn

Xem thêm:

Canaan Creative trình làng ‘trâu đào’ Avalonminer A911 mới

Công ty khai thác Bitcoin lớn thứ 2 thế giới Canaan Creative ra mắt TV đào Bitcoin