Game of Coins: Bên trong cuộc chiến giảm giá Stablecoin của Paxos-Gemini

Sự gia tăng của stablecoin mới là một câu chuyện xác định trong nửa cuối năm 2018, nhưng thực tế là giảm giá độc quyền một phần thúc đẩy sự tăng trưởng của họ.

Các stablecoin được hỗ trợ bằng đồng đô la thường được cho là trị giá 1 đô la, cho dù đó là GUSD của Gemini hay PAX của Paxos. Nhưng theo bốn nguồn có kiến thức về các giao dịch tiền mã hóa này, cả hai công ty phát hành stablecoin đều cung cấp riêng các bàn giao dịch [OTC] giao dịch giảm giá tới 1 phần trăm nếu các nhà giao dịch tạm sử dụng các token này một thời gian trước khi đổi lấy USD.

“Họ đã đề nghị điều đó giống như một sự hối lộ để bắt đầu với việc trao đổi”, một người giao dịch OTC, người đã yêu cầu giấu tên, nói với CoinDesk.

Đây là lý do tại sao hoạt động của GUSD và PAX tăng mạnh vào tháng 12 năm 2018, cả ở các bàn OTC và trên các nền tảng trao đổi như Huobi và Binance, nơi một số nhà giao dịch đã chuyển hàng triệu đô la trong vài ngày. Theo CoinMarketCap, vốn hóa thị trường toàn cầu của GUSD, đột nhiên tăng từ khoảng 87 triệu đô la vào ngày 17 tháng 12 lên hơn 103 triệu đô la vào ngày hôm sau

“Rất nhiều cơ hội buôn bán chứng khoán chênh lệch giá được mở ra”, người giao dịch OTC nói thêm.

Dorothy Chang, phó giám đốc bộ phận tiếp thị và truyền thông của Paxos, nói với CoinDesk, cấu trúc khuyến khích này chỉ được cung cấp cho “một nhóm đối tác” trong “chưa đầy hai tháng” bắt đầu vào cuối tháng 9. Có lẽ một cách tình cờ cho Paxos, stablecoin Tether (USDT) đầu tiên được gắn với đồng đô la Mỹ, tạm thời bị mất tỉ suất ngang giá vào giữa tháng 10.

Theo báo cáo được chuẩn bị cho CoinDesk của công ty phân tích Delphi Digital, USDT đã mất gần một phần ba thị phần trong giai đoạn này, với GUSD cuối cùng đã vượt PAX với khối lượng giao dịch hơn 140 triệu đô la vào tháng 1 năm 2019.

Báo cáo của Delphi Digital lập luận rằng “tất cả các đối thủ cạnh tranh đang chiến đấu cho vị trí Tether cuối cùng cũng sẽ thua cuộc”.

Liên quan đến PAX, Chang cho biết việc giảm giá là “một việc mà chúng tôi làm khi lần đầu tiên giới thiệu sản phẩm của mình ra thị trường”, còn nói thêm rằng Paxos đang tăng các cửa sổ mua lại từ một lên hai lần một ngày và tìm kiếm nhiều mối quan hệ đối tác với các doanh nghiệp trên khắp không gian .

“Chúng tôi đã đạt được trên 100 triệu đô la trong khối lượng giao dịch hàng ngày trong vòng ba ngày qua và giữ ổn định”, Chang nói vào thứ Hai.

Trong khi Paxos đã tiếp tục tiến lên, thị trường vẫn có thể chứng kiến hiệu ứng gợn từ các chương trình khuyến khích doanh nghiệp trong nhiều tháng tới. GUSD, chẳng hạn, đã chứng kiến sự bùng nổ của hoạt động giao dịch và định giá thị trường trong tháng 1.

“Các ưu đãi được ban hành bởi các thực thể này thường đi kèm với thời gian khóa, chúng cũng có thể đã hết hạn”, Jesse Proudman, CEO của nền tảng giao dịch thuật toán Strix Leviathan cho biết.. Proudman giải thích với CoinDesk rằng các stablecoin giảm giá hiện có thể được giao dịch tự do.

Game of coins

Khi một số stablecoin trở nên có sẵn với giá thấp hơn hoặc hơn một đô la, cho dù dựa trên chiến lược khuyến khích hoặc biến động hệ thống thị trường, các trò chơi chênh lệch giá đã bắt đầu.

Theo blog của Paxos và báo cáo của The Block, một số người dùng Huobi đã cố gắng làm xáo trộn nguồn tiền của họ bằng cách mở hàng chục tài khoản bằng cách sử dụng các tên khác để vượt quá giới hạn quy đổi USD hàng ngày của Paxos. Paxos nói với CoinDesk ít nhất 10 tài khoản đã bị đóng liên quan đến xu hướng này.

Sự điên cuồng nảy sinh vì chương trình giảm giá PAX trùng với việc phát hành HUSD, về cơ bản là một quỹ chung stablecoin được cung cấp bởi sàn giao dịch Huobi có trụ sở tại Singapore, cho phép các nhà giao dịch gửi một loại và sau đó rút tiền khác. Bên cạnh GUSD và PAX, nhóm cũng hỗ trợ USDC của Circle và TUSD của TrustToken.

Theo Kelvy Ko, đối tác của quỹ đầu cơ tiền mã hóa Leotank Digital Trading, quỹ HUSD của Huobi đã tạo thuận lợi hơn nhiều cho các nhà giao dịch trao đổi stablecoin và tận dụng chênh lệch giá mà không thực sự giao dịch chúng.

Thật vậy, vào cùng thời điểm stablecoin USDT dao động và Huobi ra mắt HUSD, vốn hóa thị trường toàn cầu của PAX đã tăng vọt từ khoảng 42 triệu đô la lên 79 triệu đô la trong một ngày vào ngày 23 tháng 10. Sau đó, vào đầu tháng 12, Binance đã thấy rất nhiều PAX trị giá hàng tỷ đô la giao dịch khi các nhà giao dịch đấu tranh để tìm các nguồn thanh khoản và chênh lệch giá vượt ra ngoài chính bản thân nó. Vào tuần đầu tiên của năm 2019, Paxos nói với CoinDesk, công ty đã đổi lại số tiền trị giá 200 triệu đô la ứng với các stablecoin cho đến nay.

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: 
Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

Mặc dù vậy, có thể còn một chặng đường dài cho đến khi các stablecoin được cơ quan quản lý phê duyệt như PAX và GUSD bắt kịp USDT về mặt khối lượng.

“Mặc dù USDT là giao dịch thao túng giá (wash trade), nhưng nó có lợi thế đầu tiên”, ông Ko nói, đề cập đến cách một số người dùng USDT bị cáo buộc mua và bán cùng một công cụ tài chính để tạo ra diện mạo nhân tạo của hoạt động thị trường. Thêm vào đó, thực tế này hầu như không bị hạn chế đối với USDT và hiện tại có thể được một số nhà giao dịch áp dụng cho các stablecoin khác.

“Ngay cả khi USDT chưa rõ có hợp pháp hay không, thật khó để những người khác cạnh tranh vì một số người muốn tránh các cơ quan quản lý”, ông Ko nói thêm.

Gemini từ chối bình luận về chương trình ưu đãi cụ thể hoặc về khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch toàn cầu. Theo blog của công ty và một chiến dịch tiếp thị thân thiện với quy định gần đây, Gemini tìm cách phân biệt với đối thủ cạnh tranh bằng cách trở thành một “công ty trung tâm về sự tuân thủ.

Khi được hỏi liệu các chương trình khuyến khích có làm tăng giá một cách giả tạo vốn hóa thị trường Coin tương ứng hay không, Chang of Paxos nói:

“Điều đó có thể đúng với một số người, nhưng chúng tôi đã không chỉ tối ưu hóa cho vốn hóa thị trường; một mình điều đó thì không có ý nghĩa gì. Điều có ý nghĩa là khối lượng giao dịch. Đối với chúng tôi, mục đích của việc khuyến khích là phát triển chiều sâu thị trường.”

Cánh cửa của những cơ hội

Một trong những nhà giao dịch OTC ẩn danh CoinDesk đã nói chuyện với các nhà phát hành stablecoin được truyền cảm hứng để khởi động chiến dịch ngắn hạn này vì không có nhu cầu có hệ thống đối với các tài sản này.

“Các ngân hàng và các bàn OTC [tiền mã hóa] khác mà chúng tôi làm việc cùng thực sự rất linh hoạt”, một người giao dịch nói. “Việc đó trở nên dễ dàng hơn, [làm việc với ngân hàng] hơn là lấy lại những token có một chuỗi các chuỗi được đính kèm và cũng không phải trả bất kỳ khoản lãi nào”.

Mặt khác, Proudman của Strix Leviathan nói với CoinDesk rằng công ty của anh ta sử dụng PAX cho các giao dịch quy mô lớn trên Binance – nghi thức giảm giá ngầm – bởi vì anh ta thích giữ một tài sản quy định có thể được đổi thành đô la.

“Chúng tôi chọn không sử dụng các chiến lược khuyến khích từ bất kỳ công ty nào trong số các công ty stablecoin”, ông Lev Leviathan cho biết, họ sử dụng stablecoin để mua bán chứng khoán liên quan đến bitcoin, ethereum và các cặp giao dịch khác. “Từ quan điểm của một nhà giao dịch, chúng tôi thấy mình chọn cách sử dụng những đồng tiền mà chúng tôi cảm thấy thoải mái thay vì những đồng tiền mà chúng tôi ít thoải mái”.

Tuy nhiên, do các nhà phát hành stablecoin yêu cầu một lượng thông tin khách hàng quen thuộc của bạn để đổi token, nhà giao dịch ẩn danh cho biết các bàn OTC tham gia một cách vội vàng có thể đã tiết lộ thông tin cạnh tranh về đối tác và khối lượng giao dịch của họ cho các sàn giao dịch, cụ thể là Gemini và Paxos.

“Những chiếc bàn nhỏ hơn này không thể được đặt ở những nơi cho phép chuyển đô la Mỹ ngay lập tức, vì vậy họ sẵn sàng từ bỏ một số quyền riêng tư của họ”, ông nói.

Nhà giao dịch ẩn danh thứ hai đồng ý rằng cơ hội này đặc biệt hấp dẫn các bàn OTC với những thách thức về thanh khoản, thường liên quan đến việc tuân thủ thẩm quyền. Vì điều đó, ông hy vọng các công ty sẽ tiếp tục phát hành stablecoin, có lẽ với mức chiết khấu khuyến mại nhiều hơn, vào năm 2019.

“Tôi nghĩ rằng vẫn chưa có người chiến thắng rõ ràng, cả về thương nhân và nhà phát hành”, ông nói.

Theo Ko, cơ hội mua bán chênh lệch giá được điều chỉnh của stablecoin đã bị đóng cửa sau vài tuần bởi vì “một khi lợi ích ngắn hạn đã đạt được, họ không cần phải tiếp tục các đợt giảm giá khuyến mại mạnh mẽ”.

Thêm vào đó, một đại diện của Huobi Global nói với CoinDesk rằng sàn giao dịch đã thêm giới hạn rút tiền hàng ngày trong khung thời gian của sự cố này.

Đối với các nhà giao dịch PAX nói riêng, các giới hạn hiện là 20.000 đô la cho các tài khoản được xác minh và 1.000 đô la cho người dùng chưa được xác minh. Cơn sốt chênh lệch giá có thể đã tác động đến kho bạc Huobi, với ba ví Huobi nắm giữ khoảng 78% tổng số GUSD đang lưu hành. Gemini từ chối bình luận về lý do tại sao điều đó có thể xảy ra.

Tiếp theo, đại diện của Huobi Global cho biết về các kế hoạch trao đổi để “phát triển năng động HUSD trong suốt năm 2019”, nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng và ngăn chặn việc lạm dụng hệ thống.

Theo: onet.vn/coindesk

Đọc thêm:

Tại sao Facebook không nên được tin cậy nếu sử dụng Stablecoin là phương tiện thanh toán

“Hòn đảo của sự ổn định”: Các stablecoin tiếp tục thu hút các nhà đầu tư lớn