Giải thích về các cách thức mua tiền mã hóa

1. Đâu là cách tốt nhất để mua tiền mã hóa?

Điều này phụ thuộc rất nhiều vào loại tiền mã hóa mà bạn mua, số lượng bạn muốn và nơi bạn đang chọn lựa.

Miễn là bạn đang ở trong một quốc gia không cấm mua các loại tiền mã hóa thì bạn có thể sử dụng một sàn giao dịch tiền mã hóa. Có hàng tá để lựa chọn và mỗi loại hỗ trợ các loại tiền tệ khác nhau – có nghĩa là bạn có thể nhận được Bitcoin, Ethereum và những đồng tiền khác bất kể bạn sử dụng đô la Mỹ, Euro, bảng Anh hay yên Nhật như một phương thức thanh toán.

Nhiều người trong số các sàn giao dịch tập quyền này tuyên bố rằng họ giúp việc mua tiền mã hóa dễ dàng như mua một đôi vớ trên Amazon vậy. Mặc dù điều này có phần đúng nhưng có một số yêu cầu pháp lý cần lưu ý. Tùy thuộc vào phương thức thanh toán bạn sử dụng và số lượng tiền mật mã bạn mua mà sẽ cần có ID ảnh để xác minh danh tính của bạn. Sàn giao dịch phân quyền là một lựa chọn khác với các hợp đồng thông minh và giao thức hoán đổi nguyên tử được sử dụng để tạo điều kiện chuyển giao ngang hàng và loại bỏ sự cần thiết cho một người trung gian.

Cũng quan trọng để cân nhắc về mức  phí của một sàn giao dịch có cao hơn mức trung bình của thị trường không – và kiểm tra kỹ xem tổ chức có uy tín hay không. Trả quá nhiều tiền để mua tiền mật mã là một chuyện nhưng việc để mất tiền của bạn trong một vụ hack lại là một vấn đề khác. Ngay cả những thương hiệu lớn như Mt. Gox cũng đã trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công trong quá khứ, do đó. Hãy nhớ rằng sự tiện lợi không hẳn sẽ loại bỏ rủi ro.

2. Tôi có thể lấy Bitcoin từ ATM không?

Có – hiện tại có hàng ngàn máy rút tiền tự động cung cấp Bitcoin trên toàn thế giới và sự tăng trưởng hứa hẹn sẽ còn diễn ra trong tương lai.

Theo báo cáo của Cointelegraph, thị trường máy ATM tiền mã hóa dự kiến ​​sẽ tăng lên 144,5 triệu USD vào năm 2023 – so với 16,3 triệu USD trong năm 2018. Nhu cầu có thể được thúc đẩy bởi cái gọi là máy “hai chiều” cho phép người dùng chuyển đổi tiền mã hóa sang fiat và ngược lại.

Tuy nhiên, độ bao phủ của các máy ATM tiền mã hóa chưa quá phổ biến – và nếu bạn đang không ở trong một thành phố lớn thì sẽ khó có thể tìm kiếm được máy ATM nào như thế.

Ngoài ra thì còn có những trở ngại – đặc biệt là từ một quan điểm của những quy định. Năm ngoái, hai máy ATM Bitcoin tại St Petersburg đã bị dỡ bỏ trong bối cảnh những căng thẳng với chính quyền. Trong khi đó, hồi tháng 8, một chuyên gia bảo mật của Nhật Bản đã phát hiện ra phần mềm độc hại được thiết kế để khai thác lỗ hổng trong các máy ATM này, cho phép hacker đánh cắp số Bitcoin trị giá 6.750 USD từ chủ thẻ.

3. Liệu tôi có thể thanh toán bằng tiền mã hóa?

Có khả năng trong tương lai – nhưng việc được áp dụng phổ biến thì có vẻ quá xa với tại thời điểm hiện tại.

Các tác động về thuế giao động khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống và sự thay đổi đáng kể trong giá trị của tiền mã hóa có thể khiến cho các ông chủ và người lao động cảm thấy phát sốt. Thống kê chỉ ra: ở Đức, chỉ có 6% công chúng tin rằng sẽ có khả năng mua một chiếc xe bằng cách sử dụng tiền mã hóa trong hai năm tới – và thực sự, một cuộc thăm dò ý kiến ​​của 300 chuyên gia tài chính từ các tập đoàn lớn thấy sự hoài nghi về việc những thứ như Bitcoin liệu sẽ được sử dụng để mua một tách cà phê vào năm 2020.

Tóm lại, trong bối cảnh hiện nay thì việc phổ biến hình thức thanh toán bằng tiền mã hóa thực sự là nằm trong tưởng tượng – nhưng không phải là không thể xảy ra. Một cuộc thăm dò ý kiến ​​1.000 người ở Nam Phi cho thấy rằng 31% người được hỏi rất vui khi nhận được tất cả hoặc một phần tiền lương của mình bằng tiền mã hóa – với nam giới và thế hệ Y có nhiều khả năng đồng ý nhất. Một số công ty đã đưa ra các đề án tự nguyện cho phép người lao động tham gia cuộc cách mạng tiền mã hóa, trong đó một cửa hàng ở Úc đã mô tả phương thức thanh toán này là “tuyệt vời” vì họ có thể trả tiền cho nhân viên quốc tế ngay lập tức mà không mất phí.

4. Tôi có phải luôn sử dụng tiền mặt để mua tiền mã hóa không?

Các phương pháp mới để mua tiền mã hóa đang xuất hiện – bao gồm cả thẻ quà tặng iTunes.

Điều này có thể có ích nếu bạn được tặng những voucher này vào dịp sinh nhật nhưng lại muốn dùng chúng để mua tiền mã hóa.

Thông thường, các trang web cho phép bạn hoàn tất các giao dịch này hoạt động trên thị trường ngang hàng, nơi những người mua thẻ quà tặng iTunes sẽ đặt ra số tiền họ sẵn sàng trả bằng Bitcoin.

Paxful, một nền tảng chuyên cho phép khách hàng chuyển đổi thẻ quà tặng của họ thành Bitcoin, tuyên bố nó cung cấp khoảng 300 phương thức thanh toán khác nhau cho Bitcoin. Cùng với voucher iTunes, việc mua bán có thể được thực hiện bằng thẻ quà tặng cho một loạt các thương hiệu nổi tiếng như Banana Republic, Dunkin ‘Donuts, Forever 21, Nintendo và Pizza Hut. Trở ngại duy nhất là tìm ai đó sẵn sàng giao dịch với bạn.

5. Tôi có thể sử dụng tin nhắn văn bản và mạng xã hội để thanh toán tiền mã hóa không?

Đương nhiên là được – nhưng nên thận trọng.

Khi mà việc gửi và nhận tiền đã quá trở nên quen thuộc trên những chiếc điện thoại thì việc giao dịch tiền mã hóa trên nền tảng này sẽ là không thể tránh khỏi.

Hồi tháng Tám, hãng khổng lồ phần mềm của Mỹ Intuit đã được trao bằng sáng chế để xử lý các khoản thanh toán Bitcoin qua SMS – một tin vui cho các doanh nghiệp tập trung vào tiền mã hóa. Điều này có thể mang lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt là đối với những người không có ngân hàng, những người thường dựa vào điện thoại của họ để giao dịch. Rõ ràng thao tác dễ dàng của việc gửi hoặc nhận Bitcoin là yếu tố quan trọng trong việc đạt được rằng cột mốc quan trọng: sự chấp nhận rộng rãi của công chúng.

Mỗi khi thế giới mã hóa tiến một bước về phía trước thì dường như sau đó nó lại lùi 2 bước trở lại. Với những tiến bộ mới đến lừa đảo – và năm ngoái, nó đã được báo cáo rằng những kẻ gian lận đã nhắn tin cho mọi người để nói rằng họ có Bitcoin đang chờ họ trong một tài khoản. Theo liên kết trong các thông điệp như vậy sẽ khiến nạn nhân có nguy cơ mất các chi tiết cá nhân của họ và trở thành nạn nhân của hành vi trộm cắp danh tính. Với bất kỳ phương pháp kỳ lạ nào có được mật mã, điều quan trọng là phải làm sự tích cực của bạn và dựa vào ý thức chung để tránh bị lừa đảo.

Sử dụng các nền tảng nhắn tin an toàn có thể có ích và thực sự thì gần đây người sở hữu Litecoin đã có thể bắt đầu kiểm tra số dư và chuyển tiền qua Telegram.

6. Có phương pháp nào không được đề xuất không?

Gửi tiền qua thư không được khuyến nghị khi mua tiền mã hóa trừ khi bạn chỉ giao dịch với số lượng nhỏ.

Luôn có nguy cơ bị mất hoặc thậm chí bị đánh cắp – và những người bán tiền mã hóa cho bạn có thể không trung thực.

Nói chung, những người gửi tiền trong thư thường tạo có được mức ẩn danh cao hơn – và khả năng nhận tiền mà không phải trải qua kiểm tra ID.

Bất kể phương thức nào, luôn kiểm tra xem có dịch vụ giao kèo do bên thứ 3 nắm giữ hay không vì chúng có thể cung cấp sự bảo vệ cho cả người mua và người bán.

Xem thêm:

Sắp đến hồi kết? BTC.TOP tiếp hash cho BCHABC có thể ‘kết thúc thời kỳ hỗn loạn’

Sàn giao dịch chứng khoán SIX của Thụy Sĩ niêm yết ETP đa mã hóa đầu tiên trên thế giới trong bối cảnh thị trường sụp đổ

Giá BTC chạm mức thấp mới 2018 tại $ 5,170, liệu $ 4,000 có thể tránh khỏi?

Theo: onet.vn/cointelegraph