Giá của Bitcoin phụ thuộc vào người lạc quan nhất


Bong bóng Bitcoin gần đây không phải là đầu tiên, và nó có thể không phải là cuối cùng. Một lần vào năm 2011 và hai lần vào năm 2013, giá đã tăng mạnh và sau đó sụp đổ.


Và một lần nữa


Một lần nữa

Mỗi đỉnh lại cao hơn so với đỉnh trước đó. Nếu bạn nghĩ rằng sẽ có một bong bóng khác thậm chí lớn hơn ở đâu đó, thì bất kỳ tổn thất của bạn trong bong bóng gần đây cũng có thể sẽ xuất hiện trong khoảng thời gian tới.

Tại sao Bitcoin lại có nhiều bong bóng?
Một lý do là nó thiếu thanh khoản – do ít người sở hữu và mua bán crypto này trong những năm trước, thậm chí một sự gia tăng sức mua nhỏ cũng có thể đẩy giá lên rất cao và sự sụt giảm khiêm tốn cũng có thể làm cho nó về đáy.

Lý do thứ hai là Bitcoin, ít nhất cho đến gần đây, vẫn còn là một tài sản mới. Các nhà đầu cơ không biết có bao nhiêu nhà đầu tư crypto tiềm năng đã có mặt trước đó rồi. Lý thuyết kinh tế cho thấy rằng điều này có thể dễ dàng dẫn đến một cú nhảy vọt, trong đó ngay cả các nhà đầu tư tạm thời đẩy giá vượt qua giá trị bền vững của nó.

Nhưng có một lý do thứ ba cho bong bóng của Bitcoin – thật khó để đặt cược vào nó.

Lý thuyết tài chính cơ bản nói rằng nếu không có cách nào để đầu tư và kiếm lời từ sự suy giảm của tài sản thì giá được xác định bởi người mua lạc quan nhất. Nếu một số thương nhân nghĩ rằng Bitcoin đã bị định giá quá cao, nhưng không có cách nào để đánh cược niềm tin của họ, họ sẽ bán cổ phần và thoát ra ngoài thị trường. Tất cả những người còn lại sẽ là những người lạc quan, và họ sẽ mua Bitcoin với giá cao mà họ tin rằng nó xứng đáng.

Cơ chế này là một phần quan trọng của hầu hết mọi lý thuyết về bong bóng tài chính. Một bài báo nổi tiếng của J.Michael Harrisson và David Kreps năm 1978 cho thấy cách mà không cần đặt lệnh short, mức độ lạc quan và bi quan khác nhau sẽ làm cho các đại lý đẩy giá bất động sản cao hơn giá trị cơ bản của nó. Một mô hình về bong bóng và sự cố của Dilip Abreu và Markus Brunnermeier sau đó cũng đã có một giới hạn về short, cũng như của Jose Scheinkman và Wei Xiong. Trong một đợt bán ngắn, một nhà đầu tư mượn một tài sản như một cổ phiếu hoặc trái phiếu và bán nó, với hy vọng mua lại với mức giá thấp hơn để trả cho người vay và bỏ túi sự chênh lệch như là lợi nhuận.

Năm 1997, Andrei Shleifer và Rober Vishny đã đưa ra đề xuất để thực hiện những hạn chế như vậy, điều mà họ đã tập hợp lại dưới tiêu đề chung “giới hạn để chênh lệch”, một lý thuyết thống nhất về thất bại của thị trường tài chính. Nghiên cứu về lý do tại sao và cách các thương nhân giao dịch thông minh, thông tin tốt không thể hủy bỏ được bong bóng và tiếp tục cho tới ngày nay.

Giới hạn cho việc chênh lệch giá có thể giúp giải thích tại sao Bitcoin lại dễ bị bong bóng. Cho đến gần đây, nó đã dễ dàng có lệnh long, nhưng đắt tiền và nguy hiểm để đặt cược vào crypto. Nhưng điều thực sự thay đổi vào tháng Mười Hai, khi cơ quan quản lý của Hoa Kỳ cho phép giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin. Động thái này diễn ra vào giữa thời điểm giá Bitcoin và những crypto khác đang chững lại. Nhưng ngay khi các hợp đồng tương lai Bitcoin bắt đầu giao dịch, một điều thú vị đã xảy ra – giá kỳ hạn cho thấy sự tăng trưởng của Bitcoin sẽ chậm lại.

Điều xảy ra tiếp theo đã tạo nên lịch sử. Giá của Bitcoin đã giảm từ mức cao khoảng $19.000 xuống dưới $7.000 trong thời điểm viết bài báo này.

Theo onet.vn/Bloomberg