Giá tiền mã hóa giảm, thợ mỏ dùng “trâu đào” vào việc gì?

Harry Pokrandt đã dành cả năm qua lục tung mọi ngóc ngách để tìm được một nơi có hai đặc điểm chính. Ông cần thời tiết lạnh để giữ cho các “trâu đào coin” của mình mát mẻ và điện giá rẻ để giữ cho chúng chạy 24/24. Công ty của Pokrandt, Hive Blockchain Technologies, đã lấp đầy một nhà chứa máy bay trực thăng được xây dựng vào thời Chiến tranh lạnh ở Thụy Điển với các máy đào coin, sau đó đã xây dựng một tòa nhà riêng ở Na Uy và lấp đầy luôn cái đó.

Hive là một trong khu đào tiền mã hóa lớn nhất trên thế giới, có nghĩa là các máy đào coin tại đây sẽ giải quyết các phương trình để xác minh các giao dịch cho các dạng tiền kỹ thuật số như Bitcoin hoặc Ethereum. Nó bắt đầu bán cổ phần cho công chúng trên thị trường chứng khoán Canada vào tháng 9 và sử dụng khối tài sản ngày càng mở rộng của mình để mua các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn.

Hoạt động của “trang trại” này cũng tương quan với việc tăng giá bất thường của các đồng tiền mã hóa. Giá trị của một Bitcoin tăng khoảng 20 lần trong năm 2017 và trị giá gần 20.000 USD khi giá đạt đỉnh vào tháng 12. Ethereum đạt mức cao khoảng 1.200 USD trong tháng 1, được tăng từ mức dưới 10 USD một năm trước đó. Bây giờ cả hai đồng tiền mã hóa này đã mất khoảng 2/3 giá trị của chúng.

Vậy Pokrandt có thể làm gì khác với tất cả các “trang trại đào coin” này. Theo như ông thì “mùa thu năm ngoái, lợi nhuận trong việc khai thác là rất tốt do đó không việc gì mà phải tìm kiếm giải pháp thay thế cả”. Nhưng các “trâu đào”, những thứ đã từng chỉ mất vài tháng để thu hồi lại vốn thì hiện tại sẽ chẳng thể sinh lời trong từ hai đến ba năm nếu giá thấp như vậy.

Sức mạnh tính toán trên toàn thế giới dành riêng cho việc khai thác tiếp tục tăng. Điều này một phần do các cơ sở khai thác được xây dựng trong thời điểm bùng nổ của tiền mã hóa vào năm ngoái cuối cùng cũng đã đi vào hoạt động. Các động thái của Hive là một minh chứng cho thấy những người bị ràng buộc với tiền mã hóa cũng đang tìm cách để bảo vệ “những khoản đánh cược của họ”.

Bitmain, nhà sản xuất chip chuyên dụng hàng đầu cho việc khai thác Bitcoin, đã phát triển các chip phù hợp với trí tuệ nhân tạo. Các thợ mỏ nhỏ hơn cũng đã bắt đầu tìm kiếm những khách hàng trong lĩnh vực xử lý video và trí tuệ nhân tạo.

Kwan nói:

“Đó là một thị trường tiềm năng. Tôi chưa từng thấy ai thực sự làm điều đó”.

Nhu cầu để các máy đào coin thực hiện những công việc khác ngoài việc xử lý các tính toán phức tạp cần thiết để tạo ra Bitcoin mới là rất lớn. Những công việc ấy có thể là việc chạy các ứng dụng trí tuệ nhân để xử lý dữ liệu, stream video, xử lý đồ họa trò chơi và giải trình tự bộ gen.

Nhưng các cơ sở khai thác tiền mã hóa đã được thiết lập để đốt cháy một lượng lớn năng lượng trong khi hoàn thành một nhiệm vụ đơn lẻ nhưng phức tạp. Việc chuyển đổi các cỗ máy này dễ dàng hay không phụ thuộc vào loại khai thác cụ thể mà chúng xử lý. Hầu hết các máy đào Bitcoin sử dụng các chip chuyên dụng được gọi là ASIC. Điều này giúp việc khai thác Bitcoin hiệu quả hơn, nhưng sẽ không dễ dàng chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác. Theo Mosaic, một công ty nghiên cứu tiền mã hóa thì trung bình, việc khai thác Bitcoin sẽ trở nên không có lợi nhuận nếu giá của Bitcoin giảm xuống còn 5.000 USD. Vào sáng thứ Ba, giá Bitcoin dao động quanh mức 6.700 USD.

Ngược lại, các máy đào Ethereum sử dụng GPU. Pokrandt nói: “Chúng là thứ mà một đứa trẻ sẽ sử dụng để chơi game”. Hầu hết các “trâu đào” của Hive đều sử dụng GPU và Pokrandt cho biết ông đã khám phá ra cách công ty này có thể có được các khách hàng đang tìm kiếm sức mạnh tính toán.

Về mặt lý thuyết, công ty có thể chuyển đổi giữa các tùy chọn dựa trên bất kỳ thứ gì có lợi nhất ở bất kỳ thời điểm nào, mặc dù sẽ rất khó để thực hiện điều đó một cách hiệu quả. Pokrandt cho biết ông vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn cho tiền mã hóa và không có kế hoạch từ bỏ hoàn toàn việc khai thác. Khi mà thời kỳ huy hoàng của tiền mã hóa đã đi qua thì có một sự bất đồng về việc liệu sự sụt giảm trong vài tháng qua chỉ là thời kỳ đen tối hay là bằng chứng chứng minh rằng tiền mã hóa thực chất chỉ là một trò đùa không hơn không kém.

Nhận xét về điều này, Shidan Gouran, Giám đốc điều hành Global Blockchain Technologies, một công ty đầu tư vào các doanh nghiệp tiền mã hóa đã nói rằng:

“Sự thổi phồng là một điều xấu. Nhưng đó cũng là một điều tốt. Bây giờ nhiều người tự hỏi rằng họ có thể làm gì với những chiếc máy đào này? Vậy thì hãy cứ nghĩ rằng mục đích cuối cùng không chỉ là khai thác. Khai thác chỉ được thực hiện khi không có gì tốt hơn để làm”.

Theo: onet.vn/latimes

Nhiều thợ đào Bitcoin ăn tết trong nước mắt