Giám đốc điều hành Coinbase (Anh) giải thích vì sao Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương là “Một điều tốt”

Tại Hội nghị thượng đỉnh Finance Magnates London 2018 tuần trước, Giám đốc điều hành của Coinbase UK, Zeeshan Feroz, đã thực hiện một số “bình luận tự phát” về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, chỉ một thời gian ngắn sau khi nghe bài phát biểu của Christine Lagarde, CEO của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) về chủ đề này (tại Lễ hội Fintech Singapore). 

Feroz bắt đầu bằng cách lưu ý rằng bài phát biểu của Lagarde “chủ yếu đầy sự tích cực và khích lệ,” trước khi nói rằng ông sẽ cố gắng giải thích mục đích của một đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là gì.

“Tôi nghĩ rằng đó là một điều tốt. Tôi nghĩ rằng một tài sản được ngân hàng trung ương hỗ trợ thực sự là một bước đi đúng hướng, và tôi cảm thấy nó là một sự chứng thực của công nghệ, và nó thực sự là một sự thừa nhận của một tương lai sắp xảy ra nơi tiền tệ được kỹ thuật số hóa…”

Làm thế nào CBDC có thể làm cho hệ thống tài chính hiệu quả hơn

“Khi bạn nhìn vào hệ thống tài chính truyền thống, nhiều rủi ro ngày nay bắt nguồn từ mô hình dự trữ phân số mà chúng tôi có, và một đồng coin được ngân hàng trung ương phát hành sẽ cắt giảm các ngân hàng bán lẻ… Vậy điều này có nghĩa là họ sẽ biến mất? Tôi không nghĩ rằng họ sẽ như thế… Thực tế, tôi nghĩ họ sẽ bị buộc phải đổi mới… Họ sẽ buộc phải tạo ra giá trị cho người tiêu dùng không chỉ bằng việc cung cấp một tài khoản chuẩn, mà theo những cách khác nhau…

Vì vậy, kết quả ở đây là hệ thống tài chính, theo ý kiến ​​của tôi, sẽ trở nên hiệu quả hơn, dễ tiếp cận hơn, và sẽ có sự cạnh tranh hơn giữa các ngân hàng bán lẻ và các ngân hàng trung ương”.

Tích hợp cho ngành tài chính

“Tôi nghĩ rằng một loại tiền tệ kỹ thuật số, tập trung hoặc phi tập trung, giúp thúc đẩy sự tích hợp vào ngành tài chính, và đó là một mục tiêu tất cả chúng ta đang hướng tới trong không gian này…

Vì vậy, nếu bạn nhìn vào số liệu thống kê… Hai tỷ người không có tài khoản ngân hàng… 16 quốc gia có chưa tới 15% dân số có quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng… Bây giờ, trong cùng một quốc gia, 80% dân số kết nối bằng điện thoại di động. Vì vậy, có một khoảng cách rất lớn trong các thị trường này có thể rất nhanh chóng được cắm bằng cách tạo hoặc di chuyển hệ thống tài chính ra khỏi các ngân hàng truyền thống thành các tài sản mã hóa và ví có thể được gửi qua điện thoại của bạn…

Nó tạo ra một thị trường toàn cầu chỉ để lưu trữ giá trị, và những người chơi trong đó có thể là ngân hàng trung ương, nó có thể là ngân hàng bán lẻ, hoặc nó có thể là các tổ chức phi tập trung như chúng đang tồn tại hiện nay”.

Làm thế nào CBDC sẽ thúc đẩy việc áp dụng cho các loại tiền tệ phi tập trung

“Một đồng tiền ngân hàng trung ương có thể là mất một vài năm mới có thể xuất hiện, nhưng một bước đi đúng hướng sẽ bắt đầu một tổ chức hoạt động trong không gian đó, đặc biệt là trong ý thức xây dựng cơ sở hạ tầng… Cho dù đó là ví, cho dù đó là chính sách bảo hiểm, bất kể cơ sở hạ tầng nào… và chiến thắng lớn nhất với điều đó là [rằng] cơ sở hạ tầng này có thể chuyển nhượng được. Nó có thể được sinh ra cho một loại tiền tệ tập trung, nhưng nó sẽ có ích và có thể sử dụng được đối với các loại tiền tệ phi tập trung theo cùng một cách”.

Ý nghĩa của CBDC đối với các Stablecoin

Feroz nói rằng CBDC loại bỏ sự cần thiết cho stablecoin ngày nay:

“Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là thu hẹp khoảng cách giữa fiat và thế giới tiền mã hóa, nhưng nếu thế giới fiat đi vào không gian tiền mã hóa, thì một đồng tiền tiền mã hóa được hỗ trợ bởi fiat như USDC… Tôi thực sự nghĩ nó trở nên dư thừa ở chỗ đó nhưng tôi cũng rất thận trọng khi nói rằng từ quan điểm của stablecoin, nó chỉ là một đồng tiền được hỗ trợ bởi vì bạn bắt đầu nghĩ về lựa chọn và cách mọi người lưu trữ giá trị của họ, bạn có stablecoin được hỗ trợ bởi hàng hóa… Nếu bạn muốn sự giàu có của bạn được gắn với vàng, bạn có thể làm điều đó. Nếu bạn muốn nó được gắn vào một rổ tiền mã hóa, bạn cũng có thể làm điều đó”.

Nguồn: onet.vn/cryptoglobe

Xem thêm:

Nghiên cứu của BitMEX: Ít nhất 12 ICO huy động trên 50 triệu USD vẫn chưa phát hành token

BTC bốc hơi 79% giá trị nhưng vẫn chưa là gì so với các đợt điều chỉnh lớn về giá trước đó

Tin vắn trong ngày: Chỉ số thống trị thị trường mã hóa của XRP tăng gấp đôi

Warren Buffett đã đúng với những nhận định ban đầu về BTC

Giá BTC sụp đổ dẫn tới phá sản các công ty khai thác tiền mã hóa