Giới chức tiền tệ thế giới quan ngại về tiền kỹ thuật số

Vào thời điểm này năm ngoái, khi giới chức tài chính từ các nền kinh tế cường quốc tụ hội tại Đức, hầu như không mấy ai để ý đến thị trường ngách đầy tiềm năng mang tên Bitcoin. Bây giờ, phần lớn trong số họ lại lớn tiếng cảnh báo rằng tiền kỹ thuật số có thể làm nhũng loạn thị trường tài chính.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và các đối tác của ông trong một buổi họp mặt nhóm G20 ở Buenos Aires đã bày tỏ quan ngại về sự gia tăng nhanh chóng của tiền kỹ thuật số.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Argentina Federico Sturzenegger trả lời các phóng viên rằng:
“Chúng tôi đã dành phần lớn thời gian để bàn bạc về tiền kỹ thuật số và chúng tôi theo yêu cầu phải đưa ra các khuyến nghị cụ thể về các loại tiền kỹ thuật số vào tháng 7.”
Cuối thông cáo còn cho biết thêm rằng cryptocurrency hiện đang là chủ đề nóng trong chương trình nghị sự của nhóm G20, chỉ sau cơn sốt đầu tư điên cuồng trong lịch sử khiến các nhà làm luật phải đau đầu về vấn nạn trốn thuế, rửa tiền, khủng bố, chính sách bảo vệ người tiêu dùng, vv… Ngành công nghiệp này đáng lẽ ra phải mang tính ổn định tài chính.
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Minoru Kihara cho biết cuộc thảo luận tập trung vào chức năng của tiền kỹ thuật số. “Chẳng hạn như, liệu người dùng có thể dùng tiền kỹ thuật số làm phương tiện thanh toán hay chỉ sử dụng chúng làm phương tiện trao đổi tài sản?”
Các nhà đầu tư Bitcoin cũng ngóng chờ tin tức cải tổ luật đến từ các Bộ trưởng vào ngày thứ Ba, 20/03/2018, mặc dù đây là lần đầu tiên nhóm G20 thảo luận về vấn đề này. Các văn bản quy định tài chính thường phải mất đến vài tháng, nếu không muốn nói là vài năm, để thông qua. Sau khi tin tức này được lan truyền, tiền tệ số đã nhảy vọt tăng 5,5% lên mức 8,889 USD, trong khi ngày trước đó loại tiền này chỉ được giao dịch quanh mức 8,400 USD đến 8,600 USD.
“Thị trường tiền kỹ thuật số khá nhạy cảm do tính biến động của Bitcoin, hoặc là cuộc đời nở hoa hoặc là cuộc sống bế tắc. Do đó, mọi những tin tức như thế này đều có độ phản hồi rất nhanh chóng.” (trích lời Giám đốc phụ trách rủi ro của quỹ dự phòng tiền kỹ thuật số Quantia Capital tại Buenos Aires.)
Mọi thảo luận về nền kinh tế mới nổi này khiến các nhà lãnh đạo phải làm việc tới phút chót vào thứ Ba. Vấn đề cuối cùng đã được đưa vào thông cáo cuối của nhóm. Họ đều nhất trí quan điểm về tiền kỹ thuật số rằng loại tiền này “thiếu thuộc tính chính của loại tiền tệ có chủ quyền.” Quyết định này dường như đụng chạm đến nghĩa vụ nộp thuế và tình trạng trốn thuế.
Trả lời phỏng vấn trước khi nhóm G20 ra quyết định vào hôm thứ Ba, Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau cho biết: “Tôi thà gọi chúng là tài sản kỹ thuật số chứ không phải tiền kỹ thuật số” và rằng “quan điểm của mọi người trên bàn hội nghị là chúng ta không nên nhầm lẫn những gì đang diễn ra xung quanh thứ được gọi là tiền.”
Sự gia tăng chóng mặt các dự án ICO trong năm vừa qua cũng như vụ hack sàn giao dịch tại Nhật Bản cùng với những biến động cực đoan trên thị trường đã khiến Thống đốc các Ngân hàng và quan chức chính phủ phải ra tay vào cuộc mặc dù họ đã ngừng đề xuất các quy định. Nếu cần thiết, nhóm G20 còn kêu gọi các cơ quan xây dựng theo tiêu chuẩn theo dõi và đề xuất các chính sách.
Ông Greg Medcraft, Giám đốc về các vấn đề tài chính và doanh nghiệp tại Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho hay: “Một năm trước đây, các dự án ICO kích thước nhỏ lẻ nên không ai quan tâm đến và giờ đây chúng lại phát triển quá khổng lồ nên không thể ngó lơ.”
Tâm điểm chương trình nghị sự của các tổ chức quốc tế này là bản chất điện tử của tiền kỹ thuật số. Trong khi đó, các quốc gia như EU và Mỹ đã sẵn sàng bắt tay vào phát triển chính sách áp dụng cho tiền kỹ thuật số. Họ cũng mong muốn phát triển một khuôn khổ riêng cho ngành công nghiệp mới nổi này, với hy vọng sẽ không phạm phải sai lầm đánh thuế của gã khổng lồ công nghệ Alphabet Inc. Các Bộ trưởng thất bại trong việc đạt được sự đồng thuận về vấn đề thuế “kỹ thuật số”.
Bên lề cuộc họp hôm thứ Ba, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ý Ignazio Visco cho rằng:
“Mọi tranh luận liên quan đến vấn đề bình ổn cần một sự giám sát. Việc sử dụng các tài sản này, chống lưng cho các tài sản khác, các lựa chọn trong tương lai đều cần được giám sát chặt chẽ.”

Theo: TapChiBitoin.vn/Bloomberg