Góc nhìn Bitcoin: Hãy xem xét bức tranh tổng thể khi bàn về ‘bong bóng tiền mã hóa’

Giá Bitcoin giảm mạnh trong tháng qua đã dẫn đến phản ứng “hài hước” của nhiều người.

Người ta ồ ạt từ bỏ giao dịch và đầu tư vào tiền mã hóa. Người ta dự đoán ngày tận thế của nó sắp đến gần rồi.

Tuy nhiên, tôi (tác giả) cảm thấy tôi nên lên tiếng trấn an mọi người. Thành thật mà nói, “bong bóng tiền mã hóa” này mà bạn nghe nhiều bấy lâu nay vẫn chưa nổ tung.

Và nó thậm chí còn chưa bắt đầu hình thành.

Nếu bạn không tin tôi, bạn cần một “liều thuốc tư tưởng”. Hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về cách nhìn đúng đắn và khả năng nhìn nhận mọi thứ một cách trừu tượng. Chúng ta cũng sẽ tìm hiểu tại sao hiện nay có nhiều người thiếu tầm nhìn để nhìn nhận mọi thứ thật rõ ràng.

(Tôi không tự tán dương bản thân. Vấn đề không nằm ở đó).

Câu chuyện ở đây là hứng thú của mọi người tăng cao và họ thực sự muốn làm gì đó để đổi lại những lượt “thích và chia sẻ”. Tốt thôi; đó là thế giới chúng ta đang sống như ngày hôm nay chứ không phải ở đây để phán xét.

Nhưng thôi nào, ít nhất hãy hiểu về nó trước đã. Bạn có biết bong bóng dotcom phình to đến mức nào trước khi nổ tung không? Bạn có biết gì không?

Khi bong bóng dotcom phát nổ gần 20 năm về trước, tổng giá trị thị trường nằm ở khoảng 6,7 nghìn tỷ đô la. Với giá trị đồng tiền hôm nay, giá trị của mỗi USD thấp hơn khoảng 40% so với lúc đó. Có nghĩa là nếu bạn so sánh giá của năm 2000 với giá của 2018, bong bóng này có lẽ sẽ chạm đến hơn 9 nghìn tỷ đô la.

Nhìn xem chúng ta đang ở đâu?

Chỉ khoảng 1,5% của bong bóng. Đáng sợ quá đi.

Bitcoin: Tiền mã hóa đáng giá bao nhiêu?

Tư tưởng chung hiện tại là tiền mã hóa đang ở hình dạng xoắn ốc nào đó mà không có hy vọng phía trước.

Khi chúng ta nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn, tình hình sẽ khác.

Với những phát triển gần đây nhất trong công nghệ Lightning Network, chúng ta hiện đang bắt đầu chứng kiến nhiều khả năng áp dụng hơn. Nhiều node tham gia mạng hơn và số lượng các kết nối và giao dịch đang hoạt động cũng tăng lên. CCN từng đưa tin:

“Ngay cả khi giá Bitcoin tiếp tục trượt dài, thông lượng hiệu quả của hơn 11.000 node trên Bitcoin đã vượt qua mốc 2 triệu đô la. Sự biến động vẫn ở đó, thông lượng thực tế tại thời điểm viết bài ở trên mức 1,97 triệu đô la (432,7 BTC)”.

Toàn bộ giá trị vốn hóa thị trường tiền mã hóa đã giảm hơn 70% kể từ đỉnh cao nhất 1 nghìn tỷ USD vào đầu tháng 1 năm nay. Điều này khiến một số người tin rằng cuối cùng may mắn cũng không còn nữa. Hy vọng phục hồi sớm cũng rất mong manh.

Tất nhiên, luôn có những khoảnh khắc tuyệt vọng nhất nhưng đó là lúc chúng ta có cơ hội khác.

Tôi không nghĩ chúng ta sẽ tiếp tục nhìn thấy mức giá thấp như vậy lâu hơn nữa. Chẳng mấy chốc, một sự đảo chiều giá hướng lên sẽ diễn ra.

Nếu bạn cần thêm dẫn chứng, bên cạnh việc hashrate của Bitcoin đang duy trì xu hướng tăng ổn định cùng với việc nhiều người thực sự sử dụng Bitcoin ở các nước như Venezuela, chúng ta có thể sử dụng luận điểm thay thế.

Bitcoin bị định giá quá cao?

Tôi muốn nói giá BTC nên nằm ở mức cao hơn một chút so với thức ăn của McDonald’s.

Tự do tài chính > bánh mì kẹp thịt.

Nhưng này, đó chỉ là quan điểm của tôi.

Bitcoin: Khả năng sử dụng cao giúp áp dụng rộng rãi

Visa xử lý lượng giao dịch lên đến 30 tỷ đô la một ngày, tức 11 nghìn tỷ đô la một năm theo số liệu thống kê họ tiết lộ. Đó là với công suất 65.000 giao dịch/giây.

Bitcoin chỉ có thể xử lý khoảng 7 tx/giây trên chuỗi, tương đương khoảng 0,01% năng suất của Visa. Tuy nhiên, Bitcoin chuyển giao khoảng 25% giá trị mà Visa xử lý.

Trong báo cáo hàng quý mới đây, Mastercard cho biết họ đã xử lý 4,4 nghìn tỷ đô la giao dịch trong năm 2018. Còn Bitcoin xử lý khoảng 3 nghìn tỷ đô la mỗi năm, suy ra từ con số 8 tỷ đô la hàng ngày, một mức khá phổ biến đối với BTC.

Điều này có ý nghĩa gì?

Bitcoin gần như vượt mặt Mastercard trong số lượng giá trị được chuyển giao hàng ngày.

Tôi tự hỏi: Tại sao nên sử dụng Bitcoin làm phương tiện tích trữ có giá trị?

Dù chậm chạp và nhàm chán, nó vẫn an toàn hơn nhiều so với một tầng thanh toán bên thứ ba tập trung.

Ngoài ra còn có rất nhiều động thái của các tổ chức như chuẩn bị các giải pháp lưu ký để nhận các luồng tiền tổ chức từ các khoản hiến tặng, quỹ phòng hộ, quỹ hưu trí nhà nước, v.v … Họ sẽ tham gia vào thế giới blockchain và tiền tệ mã hóa mới này.

Bakkt thậm chí thông báo những hợp đồng đầu tiên của họ trong BTC sẽ có tỷ lệ 1:1.

Tất cả đều là xu hướng “bò”.

Nhưng diễn biến tiếp theo còn thú vị hơn nữa.

Những “người chơi” chủ yếu chuyển hướng đến tiền mã hóa

Bạn có tự hỏi tại sao tổng giá trị vốn hóa thị trường tăng 881% trong 6 tháng với sự tham gia trực tiếp của Trung Quốc?

Hiện tại, đồng Nhân Dân Tệ Trung Quốc chỉ chiếm 0,79% khối lượng giao dịch hàng ngày của Bitcoin (gửi hay nhận).

Lần cuối cùng người dân Trung Quốc được phép tiếp cận thẳng từ Nhân Dân Tệ sang Bitcoin là khi nào? Tháng 12 năm 2013. Gần 5 năm trước.

Trung Quốc đã ngăn chặn các tổ chức tài chính chủ yếu trên đại lục không được xử lý Bitcoin. Tháng 12 năm 2013, tổng vốn hóa thị trường của mọi đồng tiền mã hóa chỉ đạt 15,7 tỷ đô la.

Tôi thấy nôn nóng khi nghĩ đến viễn cảnh mà hầu hết các quốc gia “khai thông” cho tiền mã hóa, bằng cách này hay cách khác.

Họ sẽ làm vậy thông qua các loại tiền tệ kỹ thuật số tập trung được hỗ trợ bởi chính phủ, vấn đề chỉ là thời gian.

Những phát triển trong công nghệ và sự chấp nhận của người dùng

Nhìn vào Dapp Radar, website tập trung vào tính năng hiển thị số liệu thống kê về các ứng dụng phi tập trung, chúng ta có thể thấy vẫn chưa có nhiều sự chấp nhận của người dùng.

Có vẻ vẫn còn hơi sớm để “đóng đinh” bất kỳ kết luận nào về các trường hợp sử dụng trong tương lai. Hầu hết các ứng dụng dApp được phát hành trong năm 2017 hoặc 2018. Do đó chúng không có đủ thời gian để triển khai mô hình token hợp lý để tận dụng token theo những cách thức tuyệt nhất. Với tôi, đó sẽ là chất xúc tác hiệu quả cao cho người dùng .

Một số nhận định từ một nhà khoa học dữ liệu về chủ đề dApp và tỷ lệ chấp nhận:

 • “Chúng ta còn cách mức độ chấp nhận rộng rãi của người dùng thông qua dApp rất xa. Chưa có ứng dụng tuyệt hảo nào (ngoài token và giao dịch) được tạo ra. Các dApp có vẻ “lớn” như IDEX hay CryptoKitties có mật độ sử dụng tổng thể khá thấp.
 • “Tất cả dApp hàng đầu vẫn còn tập trung nhiều về đầu cơ giá trị. Các sàn giao dịch phi tập trung, trò chơi đánh bài, âm mưu kim tự tháp, và thậm chí các trò chơi sưu tầm hiện tại đều xoay quanh sự đầu cơ
 • “Những ứng dụng nào (ngoài việc chuyển giao và đầu cơ giá trị) thực sự tận dụng lợi thế của các thuộc tính độc nhất của blockchain (tính kiểm duyệt, tính bất biến của dữ liệu, v.v…) và tháo gỡ trở ngại chấp nhận thực sự?
 • “Đối với các nhà phát triển giao thức mới, thay vì cố gắng thuyết phục các nhà phát triển dApp hiện tại xây dựng trên nền tảng mới của bạn – hãy suy nghĩ kỹ về việc dApp thực sự có ý nghĩa đối với giao thức của bạn ra sao và giúp họ có cơ hội chấp nhận nó đúng nghĩa.
 • “Chúng ta là một hệ sinh thái cần xây dựng các công cụ và cơ sở hạ tầng tốt hơn phục vụ áp dụng rộng rãi các ứng dụng dApp. Metamask là một công cụ tuyệt vời, nhưng nó vẫn là một bước khởi đầu khó khăn cho phần lớn người dùng bình thường. Toshi, Status và Cipher là những bước đi đúng hướng. Tôi thực sự mong muốn nhìn thấy sự ra đời của các công cụ khác giúp đơn giản hóa trải nghiệm tích hợp của người dùng và cải thiện UI/UX chung cho người dùng thông thường”.

Bitcoin: Nên mong đợi điều gì?

Tôi tin có trường hợp sử dụng thực tế cho rất nhiều đồng tiền mã hóa hiện nay. Nếu không thì:

 • Không có Litecoin, chúng ta không có bản testnet trực tiếp để cải thiện Bitcoin.
 • Không có BCash, chúng ta không có blockchain với các block 32MB.
 • Nhờ có giao thức Ethereum, chúng ta có một khung sườn dễ dàng để triển khai các đồng tiền mã hóa và hợp đồng thông minh.
 • Không có Steemit, chúng ta không có mạng xã hội phi tập trung dựa trên phần thưởng.
 • Không có Basic Attention Token, chúng ta không có Brave – trình duyệt phi tập trung trả tiền cho những người sáng tạo nội dung.
 • Bạn thích sự riêng tư? Vâng, không có Zcash, chúng ta không có ZKsnarks cung cấp tính ẩn danh và quyền riêng tư trong công nghệ blockchain.
 • Không có Stellar, các tổ chức chắc sẽ không xem xét các giải pháp blockchain công khai.
 • Cuối cùng, không có Aurus, chúng ta không có một stablecoin dựa trên tài sản vàng được token hóa (an toàn hơn Tether nhiều và việc “chốt giá” với USD của nó).

Hãy thư giãn nào

Còn nhiều việc phải hoàn thành lắm. Nhưng bây giờ nên làm gì là tốt nhất? Tôi không biết bạn thì sao, nhưng tôi chắc chắn sẽ tận dụng lợi thế của những mức giá Bitcoin “Black Friday” liên tục này và mua thêm vào.

Rốt cuộc, Bitcoin vẫn là một trong những loại tài sản hoạt động tốt nhất (nếu không muốn nói là số 1) kể từ khi ra đời vào 10 năm trước.

Hãy nghĩ về hàng chục lần chúng ta thấy Bitcoin rớt giá.

Kết luận khá đơn giản thôi, và tôi đoán chúng ta rồi sẽ kết thúc trong những vòng tròn bất tận xoay quanh cùng một nội dung:

Kể từ khi Bitcoin giảm từ mức cao kỷ lục gần 20,000 đô la xuống mức giá hiện tại vào khoảng 4,000 đô la, những nhân vật phản đối tiền mã hóa như Warren Buffett, Jamie Dimon và Nouriel Roubini liên tục nhắc lại nhận định của họ rằng thị trường mã hóa sẽ sớm bị khai tử. Trái lại, những người lạc quan hơn nhìn về những lần Bitcoin suy sụp và phục hồi trở lại trước đây.

Ở mỗi lần rớt giá, tỷ lệ giảm trung bình từ mức cao nhất xuống mức thấp hơn đã nhỏ lại dần trên mỗi thị trường “gấu”. Đó chắc chắn là dấu hiệu cực kỳ tốt!

Kết luận

Chúng ta cần thư giãn và nhìn vào bức tranh tổng thể hơn để có kiến thức sâu rộng hơn nữa.

Bitcoin thật ra vẫn còn trong những ngày tháng non trẻ của nó. Và tôi khá tự tin về Bitcoin do như trong lịch sử, những nhân vật “gấu” và “bò” khổng lồ vẫn ở đó. Dĩ nhiên là nếu bạn đủ kiên nhẫn.

Đừng quên, hãy mua khi thị trường đổ máu, dù đó là máu của chính bạn!

Theo: onet.vn/CCN.

Xem thêm:

BTC đang dần trở thành vàng kỹ thuật số

Stablecoin: đồng tiền của tương lai

Có phải Tether đang cố gắng tự thoát khỏi cuộc chiến Stablecoin?

Mục tiêu tiếp theo của SEC: Những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội đã quảng bá ICO