Hàn Quốc theo chân Mỹ hợp pháp hóa ICO

Tuần trước, tờ The Korea Times, một phương tiện truyền thông chủ đạo do tờ Hankook Ilbo thành lập, cho biết các nguồn tin trong chính phủ đã tiết lộ kế hoạch của các cơ quan tài chính địa phương để hợp pháp hóa các khoản đầu tư tiền kim loại ban đầu (ICOs) trong tương lai.

“Các cơ quan tài chính đã nói chuyện với cơ quan thuế, bộ tư pháp và các cơ quan chính phủ liên quan khác về một kế hoạch cho phép ICOs ở Hàn Quốc khi có một số điều kiện nhất định“, một nguồn tin giấu tên nói với The Korea Times.

Gần đây nhất, Chủ tịch Hiệp hội Dịch vụ Tài chính Choi Jong-ku (FSC) bày tỏ mối quan tâm của mình đối với ICO trong nước, trích dẫn những rủi ro cao liên quan đến các nhà đầu tư trong thị trường cryptocurrency.

Trong một cuộc họp được tổ chức tại Văn phòng Chính phủ Seoul, chủ tịch FSC Choi cho biết cơ quan này vẫn còn hoài nghi về chính sách bảo vệ nhà đầu tư tại chỗ. Lời tuyên bố của Choi:

Có một khả năng là trong quá trình tạo ra và phát hành một loại tiền tệ kỹ thuật số mới thông qua một ICO, nhiều chương trình Ponzi và hoạt động lừa đảo có thể xuất hiện. Cơ quan này vẫn giữ thái độ tiêu cực đối với các chính sách bảo vệ nhà đầu tư hiện đang áp đặt trên thị trường cryptocurrency trong nước.

Tuy nhiên, bất chấp những lo ngại về việc bảo vệ nhà đầu tư của FSC, một số nguồn tin trong chính phủ đã nói với The Korea Times rằng các cơ quan tài chính địa phương đang cố gắng ủy quyền cho các ICO trong nước bằng cách cho phép các hệ thống biết Khách hàng của bạn (KYC) và Chống Rửa tiền (AML) cũng như chính sách thuế đối với nhà đầu tư.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc trên cùng một quan điểm

Về bản chất, chính phủ Hàn Quốc sẵn sàng cho phép các công ty thực hiện ICOs miễn là việc kinh doanh mã thông báo được đăng ký với chính phủ, tương tự như quan điểm của Ủy ban Chứng khoán và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC).

Vào tháng 12 năm 2017, SEC của Hoa Kỳ tuyên bố rằng mặc dù các ICO tư nhân có thể được tiến hành ở Mỹ nhắm mục tiêu đến các nhà đầu tư trong nước, họ phải đăng ký với SEC. Vào tháng 12, SEC đã tuyên bố rằng không có ICO đăng ký với cơ quan này và không có ICO nào được phép tiếp nhận các nhà đầu tư ở Mỹ.

“Một số mối quan ngại đã được nêu ra liên quan đến thị trường chứng khoán và thị trường ICO, bao gồm cả khi chúng đang hoạt động, có ít sự bảo vệ nhà đầu tư hơn so với các thị trường chứng khoán truyền thống của chúng ta, với cơ hội lớn hơn cho gian lận và thao túng. Các nhà đầu tư nên hiểu rằng cho đến nay không có khoản tiền xu ban đầu đã được đăng ký với SEC. SEC cũng không phải là ngày được chấp thuận để niêm yết và kinh doanh bất kỳ sản phẩm giao dịch trao đổi nào (như ETFs) đang nắm giữ các bí mật hoặc các tài sản khác liên quan đến mật mã“, SEC cho biết.

Tuy nhiên, SEC đã không loại trừ hoàn toàn ICOs. Chủ tịch Jay Clayton đã tuyên bố trong một cuộc điều tra rằng mỗi ICO đều là an ninh vì giá trị của các thẻ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi hiệu suất của các doanh nghiệp phân phối chúng.

Hiện tại, chính phủ Hàn Quốc đang có hành động tương tự với SEC của Hoa Kỳ, trong đó sẵn sàng cho phép ICO đăng ký với các cơ quan tài chính trong nước và được tiến hành minh bạch. Một nguồn tin giấu tên khác trong chính phủ nói với tờ The Korea Times:

Các kịch bản khác nhau như áp thuế thuế giá trị gia tăng, thuế lợi tức vốn, hoặc cả về thương mại và việc thu thuế doanh nghiệp từ các giao dịch tiền ảo của địa phương, cũng như việc bắt đầu trao đổi có thẩm quyền với giấy phép đang được thảo luận. 

Chính sách thương mại cryptocurrency của FSC, Kang Young-soo, đã xác nhận rằng có những suy đoán về việc hợp pháp hóa ICOs, như ông nói:

FSC đã thừa nhận quan điểm của bên thứ ba về vấn đề này, nhưng hiện tại chúng ta không thể nói chính xác.

Lý do ICO hợp pháp hoá

Vào ngày 5 tháng 3, một số trang truyền thông chính ở Hàn Quốc bao gồm Asia Business và Huffington Post Korea cho biết Kakao, tập đoàn Internet lớn nhất nước này, điều hành KakaoTalk, KakaoPay, KakaoStory và KakaoTaxi, có hơn 90% người dùng trong thị trường của họ fintech, dịch vụ taxi, nhắn tin và phương tiện truyền thông xã hội, đang tập trung vào việc tích hợp tiền ảo cho 12.000 thương gia và hơn 100 triệu người dùng.

Kakao được lên kế hoạch để tích hợp cryptokurrencies trên tất cả các ứng dụng của nó, mà sẽ cho phép người dùng sử dụng KakaoPay để gửi và nhận cryptokurrencies trong khi thanh toán cho các dịch vụ trên nền tảng như KakaoTaxi. Kakao cũng tiết lộ kế hoạch của mình để tiến hành một ICO và để phát hành mã thông báo của riêng mình.

Tuy nhiên, Asia Business đã thông báo rằng do các quy định hiện hành về ICO trong nước, Kakao đang có kế hoạch tiến hành ICO bên ngoài Hàn Quốc, do các chính sách trong nước.

Nếu Kakao quyết định tiến hành ICO ở nơi khác và di chuyển kinh doanh Blockchain ra nước ngoài, nó có thể dẫn tới một tổn thất đáng kể cho nền kinh tế Hàn Quốc, đặc biệt là trong ngành Blockchain. Nó có thể dẫn đến một hiệu ứng domino, thuyết phục các doanh nghiệp khác và các công ty mới thành lập nhắm mục tiêu vào khu vực Blockchain để di chuyển ra bên ngoài Hàn Quốc.

Hầu như ngay lập tức sau khi các báo cáo về kế hoạch khởi động ICO của Kakao ra nước ngoài đã được công bố, chủ tịch FSC Choi cho biết ICO của Kakao có thể vi phạm các quy định hiện hành do chính quyền trong nước đưa ra.

Ngay cả khi không có lệnh cấm mua bán tài sản kỹ thuật số hoặc mã số, có khả năng nó [Kakao ICO] có thể được coi là gian lận hoặc bán hàng đa cấp theo phương thức phát hành. Vì rủi ro rất cao trong việc bảo vệ nhà đầu tư, chính phủ có thái độ tiêu cực đối với ICO.

Có vẻ như chính phủ Hàn Quốc đang tiến tới hợp pháp hoá ICOs để ngăn chặn các tập đoàn hàng đầu của đất nước rời khỏi Hàn Quốc để tiến hành ICOs, điều này có thể làm hỏng ngành Blockchain địa phương và ngành công nghiệp cryptocurrency.

Theo: onet.vn/Cointelegraph