Hard Fork Constantinople của Ethereum : Bớt lạm phát và giá trị ETH sẽ ổn định hơn

Gần đây, thuật ngữ Fork đã có được một ý nghĩa tiêu cực trên thị trường tiền mã hóa. Đợt hard fork tháng 11 năm ngoái Bitcoin Cash đã xóa sạch gần một nửa giá trị thị trường của nó, gây nên sự xáo trộn lớn trên toàn bộ thị trường. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư Ether, một bản cập nhật đang chờ xử lý sẽ là tin tốt.

Vào thứ tư, mạng Ethereum sẽ chuyển sang một phiên bản mới của phần mềm blockchain của nó, được biết đến như một nhánh rẽ có tên Constantinople, sẽ mang theo các tinh chỉnh kỹ thuật chủ yếu. Không giống như Bitcoin Cash, mạng Ethereum, dự kiến ​​sẽ chia thành nhiều phiên bản, với nhiều thực thể khác nhau chiến đấu để phiên bản của họ thành công.
“Tôi thực sự có thể tưởng tượng ra một hard fork ít gây tranh cãi, thành thật mà nói,” nhà phát triển cốt lõi Ethereum Lane Rettig nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. “Trong tất cả các hard fork trong lịch sử của Ethereum, nó có lẽ là loại ít sự kiện nhất.”

Nguồn: Bloomberg

Thay đổi lớn nhất sẽ là giảm phần thưởng cho các thợ mỏ, có máy tính hỗ trợ mạng, xuống còn hai đồng coin từ ba khối mỗi khối. Tinh chỉnh này sẽ làm giảm lạm phát của Ether, loại tiền mã hóa lớn thứ ba, với vốn hóa thị trường là 13,3 tỷ đô la. Bởi vì các công ty khai thác thường bán các đồng tiền mới đúc mà họ nhận được để trang trải chi phí cũng như thu lợi nhuận, bản cập nhật có thể giúp giá trị Ether ổn định hơn.

Michael Moro, giám đốc điều hành của Genesis Global Trading, cho biết: “Tỷ lệ lạm phát sẽ giảm một phần ba, nó có khả năng làm giảm áp lực bán hàng có thể đến từ phần thưởng của những người khai thác”.  Ether đã mất đi 85% trong năm 2018 và ít thay đổi ở mức khoảng $ 127 cho đến nay trong đầu năm nay.

Rủi ro là khoản thanh toán thấp hơn có thể làm giảm các ưu đãi cho các nhà khai thác để hỗ trợ mạng – và điều đó có khả năng ảnh hưởng đến an ninh mạng. Nếu ít người khai thác chọn hỗ trợ Ethereum, điều đó có thể làm tăng nguy cơ tấn công 51%, trong đó một thực thể bắt đầu làm sai lệch các giao dịch trên mạng, Kyle Samani, đối tác quản lý tại Multicoin Capital Management LLC cho biết. Ethereum tách ra Ethereum Classic đã trải qua một cuộc tấn công như vậy trong năm nay đã gây ra thiệt hại hơn 1 triệu đô la cho các thực thể như trao đổi.

Điều đó nói rằng, phần thưởng của các thợ mỏ cũng đã bị cắt giảm sau đợt fork Ethereum cuối cùng vào tháng 10 năm 2017 và sự hỗ trợ của mạng đã không dao động.

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: 
Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

Những người khai thác từ lâu đã biết rằng phần thưởng của họ cuối cùng sẽ về không. Các nhà phát triển Ethereum đang có kế hoạch đi từ việc sử dụng các công cụ khai thác để xác minh các giao dịch thông qua một hệ thống được gọi là bằng chứng cổ phần trong đó cái gọi là ví kỹ thuật số giữ Ether cũng sẽ xác nhận các giao dịch. Công tắc đã hoạt động trong nhiều năm và phiên bản đầu tiên của phần mềm chạy mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ các thợ mỏ sẽ ra mắt trong năm nay, Rettig nói. Được gọi là Serenity, lúc đầu nó sẽ chạy song song với mạng được hỗ trợ khai thác.

“Họ sẽ tách ra trong một năm hoặc hơn,” Rettig nói. “Sau đó, chúng tôi sẽ có sự kết hợp chặt chẽ, hai mạng được hợp nhất với nhau.” Mạng hiện tại đang được lên kế hoạch để trải qua một bản nâng cấp khác, được gọi là Istanbul, vào tháng 10 năm 2019.

Một số công ty khai thác đang càu nhàu, bởi vì các nhà phát triển Ethereum đã đưa vào các thay đổi của Constantinople mà họ yêu cầu, điều này sẽ gây khó khăn hơn cho cái gọi là máy tính Asics được sản xuất bởi công ty Trung Quốc Bitmain Technologies Ltd. để khai thác Ether.

“Người dùng cuối có thể không thấy lợi ích ngay lập tức của các cập nhật này, nhưng chắc chắn họ sẽ được hưởng lợi từ tương tác hợp đồng ít tốn kém hơn và các tính năng hợp đồng thông minh mới mà trước đây không thể tiếp cận được”, Taylor Monahan, CEO của ví Ether MyCrypto, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. MyCrypto đã chuyển sang Constantinople mới vào cuối tuần trước.

Theo: onet.vn/Bloomberg

Xem thêm: Những gì được mong đợi khi Hard Fork Constantinople của Ethereum xảy ra