Blog

Hawking thử trạng thái không trọng lượng

Dịch vụ Hosting Vps giá rẻ

VPS Việt Nam giá rẻ, cấu hình mạnh, ổn định. Được đặt tại Datacenter FPT. Giá chỉ từ 50k cùng nhiều phần quà hấp dẫn Nâng cấp dễ dàng, không tốn thêm phí Cam kết hoàn tiền ngay nếu không hài lòng . Đăng Ký : vps giá rẻ Ngay.
Follow Me
profile

Nhà vật lý thiên văn bại liệt Stephen Hawking, người mà gần như suốt đời bị dính chặt lên chiếc xe lăn bay để thử trạng thái không trọng lượng vào hôm qua, thứ 5, 26/4.

"Đối với những người mà cơ bắp làm việc không tốt lắm như tôi thì tình trạng không trọng lượng là một hạnh phúc" – Ông "nói" trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng AP hôm thứ 3 vừa qua.

Hawking, 65 tuổi, người bị bênh bại liệt teo cơ, nhưng là tác giả của những công trình vật lý thiên văn lý thuyết nổi tiếng thế giới, đồng thời là tác giả của cuốn sách phổ biến khoa học thuộc loại bán chạy nhất mọi thời đại "Lược sử thời gian" (đã in nhiều lần ở nước ta). Ông sẽ là người bại liệt đầu tiên được thử trạng thái không trọng lượng khi Hãng du lịch Không trọng lượng mời ông bay thử một chuyến. Chiếc phản lực cất cánh từ Trung tâm vũ trụ Kennedy tại mũi Canaveral, bang Florida sẽ tạo ra cảm giác không trọng lượng mỗi lần trong vòng 25 giây bằng những cú bổ nhào trên biển. Bình thường mỗi khách du lịch trả 3.750 đô la sẽ được hưởng từ 10 đến 15 cú bổ nhào như thế nhưng lần này, chuyến bay được tặng cho nhà vật lý Cambridge – Hawking. Trong chuyên bay của Hawking, chiếc máy bay phản lực sẽ chỉ bổ nhào một lần. Những lần bổ nhào khác chỉ được thực hiện khi các bác sĩ và y tá đi theo biết chắc là Hawking thích cảm giác không trọng lượng.


Stephen Hawking đang trải nghiệm cảm giác không trọng lượng. (Ảnh: Spaceref.com)

"Chúng tôi cho rằng tạo cho ông ấy 25 giây không trọng lượng đã là một thành công" – Peter Diamandis – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Không trọng lượng nói. – "Còn nếu nhiều hơn thì là ngoài sức tưởng tượng".

Không có khả năng sử dụng chân, tay và cũng không nói được, nhà vật lý nổi tiếng thế giới này chỉ có thể sử dụng những cơ chung quanh miệng, mắt, lông mày để giao tiếp. Ngoài ra, ông dựa vào một máy tính dùng giọng nói nhân tạo để nói thay mình. Máy tính này được gắn vào chiếc xe đẩy của ông và cho phép ông chọn các từ trên màn hình thông qua một bộ cảm biến ghi nhận các cử động trên má của ông. Ông sẽ không có chiếc xe đẩy cùng chiếc máy tính trên chuyến bay nhưng trợ lý của ông sẽc mang theo một máy tính xách tay đề phong trường hợp ông muốn giao tiếp. "Tôi hi vọng mọi chuyên sẽ tốt đẹp. Nhưng luôn luôn có những khả năng thất bại" – Hawking nói.

Thủy Vi

]]>